--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Nguy cơ ung thư của u xương bả vai

THÚY NGA (GHI) - 08:27 15/09/2020

(khoahocdoisong.vn) - U xương bả vai tuy ít gặp nhưng tỷ lệ ác tính cao, thường được phát hiện muộn lên khó khăn trong chẩn đoán và điều trị.

Hỏi: Người nhà tôi mới phát hiện u xương bả vai, tuy không to nhưng nghe bác sĩ nói thì nguy cơ ung thư rất lớn. Xin KH&ĐS cho biết về loại u này và tỷ lệ ung thư của nó.

Nguyễn Minh Hà (Nam Định)

PGS.TS Trần Trung Dũng, Trưởng Phân môn Chấn thương - Chỉnh hình, Trường Đại học Y Hà Nội: U xương bả vai khá ít gặp so với u xương của các xương khác.

Vị trí xương bả vai tuy nằm nông, thậm chí với người gầy có thể sờ thấy gần toàn bộ chu vi xương, tuy nhiên xương được bao phủ bởi rất nhiều cơ xung quanh do đó nguy cơ phát hiện khối u thường bị muộn. Do được bao phủ xung quanh bởi phần mềm nên đôi khi các u nguyên phát của xương hoặc thứ phát do di căn hoặc u phần mềm xâm lấn tại chỗ khó phân định được, nhất là việc sinh thiết u không dễ và nhiều nguy cơ.

Nhiều nghiên cứu cho thấy, đối với các khối u nguyên phát của xương bả vai có thiên hướng ác tính hơn là lành tính.

Báo cáo của một trung tâm về u xương ở Anh với 418 trường hợp u xương bả vai được chẩn đoán trong vòng 30 năm (1995 - 2015) trong đó 132 tổn thương xuất phát từ mô mềm và 286 tổ thương xuất phát từ xương. 58% (241 bệnh nhân) là tổn thương ác tính, trong số đó 47% (113 bệnh nhân) là ung thư nguyên phát (sarcoma). Tổn thương thường gặp nhất là ung thư xương (bone sarcoma) có 96 bệnh nhân, tiếp theo là các di căn, 88 bệnh nhân. Tổn thương ung thư sụn (chondrosarcoma) nguyên phát thường gặp nhất chiếm 45%.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Cây kèo nèo chữa sỏi thận
  Y học và đời sống- PGS.TSKH Trần Công Khánh - 11:00 24/09/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Theo Đông y, kèo nèo có vị ngọt tính mát. Tác dụng thanh thấp nhiệt, lợi tiểu, nhuận tràng, tiêu viêm. Dùng để chữa di tinh, mộng tinh, viêm đường tiết niệu, sỏi thận...
 • Lật tẩy chiêu trò nhằm trục lợi của "Tịnh thất Bồng Lai"
  Thời sự- Phước An - 10:46 24/09/2020
  Đến nay, Công an Long An phối hợp cùng các cơ quan chức năng khác của tỉnh điều tra, xác minh và đủ cơ sở xác định bản chất thật sự của cơ sở mang tên “Tịnh thất Bồng Lai” - còn có tên khác là “Thiền am bên bờ vũ trụ” ở ấp Lập Thành, xã Hoà Khánh Tây, huyện Đức Hoà.
 • Đề xuất giảm thuế mới, ô tô sẽ tiếp tục giảm giá
  Đời sống- Trần Thủy - 10:22 24/09/2020
  Chủ trương giãn thuế tiêu thụ đặc biệt, giúp cho doanh nghiệp sản xuất lắp ráp ô tô duy trì dòng tiền, trong lúc gặp khó khăn do dịch Covid-19. Trong khi đó, đề xuất mới về giảm thuế có thể là kỳ vọng để ô tô giảm giá tiếp.
 • Ông Đỗ Đức Duy được bầu làm Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái
  Thời sự- Trường Phong - Như Ý - 10:19 24/09/2020
  Sáng 24/9, Đại hội Đảng bộ tỉnh Yên Bái tiếp tục làm việc. Theo kết quả công bố tại Đại hội, Hội nghị lần thứ nhất Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XIX chiều 23/9, đã bầu ông Đỗ Đức Duy, Chủ tịch UBND tỉnh, làm Bí thư Tỉnh ủy nhiệm kỳ 2020 – 2025.
 • Trúc Nhi, Diệu Nhi sắp xuất viện
  Thời sự- Thư Anh - 10:18 24/09/2020
  Bệnh viện Nhi đồng Thành phố dự kiến cho cặp song sinh Trúc Nhi, Diệu Nhi xuất viện ngày 30/9 sau hai tháng rưỡi mổ tách dính.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO