Người cao huyết áp không tự dùng Thập toàn đại bổ

(khoahocdoisong.vn) - Người già thường hay bị cao huyết áp nếu tự ý dùng thuốc thập toàn đại bổ sẽ rất nguy hiểm.

Ông Nguyễn Văn M. (75 tuổi, Hà Nội) bị huyết áp cao, dùng thuốc huyết áp nhưng chỉ số huyết áp tâm thu vẫn luôn ở mức 150 – 160mmHg. Khi ông đi khám, bác sĩ hỏi bệnh thì được biết ngoài thuốc điều trị huyết áp, ông còn tự uống thêm Thập toàn đại bổ. Bác sĩ khuyên ông nên ngừng uống Thập toàn đại bổ vì dễ bốc hỏa nguy hiểm cho sức khỏe.

Lời bàn: TTND.Lương y giỏi Trần Văn Quảng, Hội Đông y Việt Nam cho biết, người già hay dùng Thập toàn đại bổ để nâng cao sức khỏe bởi đây là bài thuốc cổ phương để bồi bổ cả khí phận và huyết phận. Tuy nhiên, đây là bài thuốc để bồi bổ cho những người bị chân dương hư: cơ thể suy nhược, thiếu máu, kém ăn…

Người già thường hay bị cao huyết áp nếu tự ý dùng thuốc bổ này sẽ rất nguy hiểm. Bởi trong thuốc có sâm, hoàng kỳ, phụ tử và quế… là những vị thuốc mà những người cao huyết áp không được dùng vì nó sẽ bổ dương, trợ hỏa… càng khiến bệnh nặng hơn, huyết áp tăng cao dễ tai biến nguy hiểm tính mạng. Vì vậy, khi dùng thuốc bổ Đông y cũng cần tư vấn bác sĩ.

Theo Đời sống
6 loại trà giúp giảm đường huyết hiệu quả

6 loại trà giúp giảm đường huyết hiệu quả

Trà là một loại đồ uống quen thuộc và mang lại nhiều lợi ích sức khỏe. Một số loại trà có lợi cho những người mắc bệnh đái tháo đường và giúp thúc đẩy kiểm soát lượng đường trong máu, giảm viêm và tăng cường độ nhạy insulin.
Tuyệt chiêu giúp hết đau do chuột rút

Tuyệt chiêu giúp hết đau do chuột rút

Chuột rút là hiện tượng khá thường gặp, nguyên nhân chủ yếu là do sự co thắt chặt cơ liên tục, ngoài ý muốn. Khi bị chuột rút bạn thường có cảm giác đau đớn, thậm chí là rất đau và không có khả năng cử động cơ đó nữa trong chốc lát.
back to top