Cháo thận dê phục hồi tai biến mạch máu não

(khoahocdoisong.vn) - Thận dê còn gọi là nội thận, vị ngọt, tính bình, có công dụng bổ thận khí, ích tinh tủy, được dùng để chữa các chứng suy nhược cơ thể, lưng đau gối mỏi, tai ù tai điếc, di tinh, di niệu do thận hư và phục hồi tai biến mạch máu não…

Hỏi: Tôi nghe nói thận dê và thịt dê hầm cháo thuốc rất tốt cho người bị tai biến mạch máu não và đau lưng nhưng không biết cách làm. Mong KH&ĐS tư vấn về món ăn và công dụng của thận dê.

Nguyễn Thị An (Hà Nội)

BS Khánh Hiển, Bệnh viện T.Ư Quân đội 108: Theo quan niệm của y học cổ truyền, thận dê còn gọi là nội thận, vị ngọt, tính bình, có công dụng bổ thận khí, ích tinh tủy, được dùng để chữa các chứng suy nhược cơ thể, lưng đau gối mỏi, tai ù tai điếc, di tinh, di niệu do thận hư và phục hồi tai biến mạch máu não…

Để chữa liệt nửa người do tai biến mạch máu não: Thận dê 1 quả, kỷ tử 30g, thịt dê 50g, gạo tẻ 50g. Thịt dê và thận dê rửa sạch, thái miếng, cho vào nồi cùng với kỷ tử và gạo tẻ ninh thành cháo, chế thêm gia vị, chia ăn vài lần trong ngày. Công dụng bổ can thận, thông mạch, dùng tốt cho người bị tai biến mạch máu não gây liệt nửa người, gân mạch co quắp, duỗi khớp khó khăn, lưng đau, gối mỏi

Đau lưng mạn tính: thận dê một đôi thái miếng hầm với đậu đen 60g, đỗ trọng 12g, tiểu hồi hương 3g, sinh khương 3 lát, khi chín bỏ bã thuốc, chế thêm gia vị, chia ăn hai lần trong ngày.

Theo Theo KH&ĐS
back to top