Do tiện lợi nên những năm gần đây, nam giới cũng như nữ giới thường sử dụng dầu gội đầu, hóa chất ép, uốn, nhuộm tóc và tình trạng rụng tóc thường diễn ra. Để giảm rụng tóc, ngoài việc hạn chế dùng hóa chất thì dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng.
Hạn chế thực phẩm giàu chất béo
LY. Thu Hằng, Trung tâm Ứng dụng các bài thuốc gia truyền cho biết, mấy năm gần đây bệnh rụng tóc phát triển rất mạnh. Nguyên nhân gây rụng tóc có thể do lạm dụng hóa chất đối với tóc, nguồn nước ô nhiễm, do tâm lý căng thẳng, lo nghĩ quá mức, thức quá khuya về đêm làm cho hoạt động trao đổi chất của cơ thể bị ảnh hưởng, máu lên não kém. Có thể do chế độ dinh dưỡng không đủ, cơ thể thiếu các loại protein, vitamin, khoáng chất làm cho tóc trở nên yếu, dễ gãy, dễ rụng. Ngoài ra rụng tóc còn do yếu tố di truyền. Một số trường hợp khác, rụng tóc do nấm, ví dụ vệ sinh da đầu kém, để tóc ướt đi ngủ…Trường hợp rụng tóc này thường gây ngứa, nhiều gàu, dễ rụng tóc hàng loạt.
Rụng tóc bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân, căn cứ vào từng nguyên nhân mà có cách phòng ngừa, điều trị khác nhau. Với những trường hợp rụng nhiều, rụng từng mảng nên đến bệnh viện khám để phát hiện ra đúng nguyên nhân. Với những trường hợp rụng thông thường, theo LY. Thu Hằng, nên cố gắng hạn chế sử dụng hóa chất đối với tóc.
Một khi tóc đã yếu thì càng phải chăm sóc tốt hơn bằng cách cắt tỉa thường xuyên, sử dụng dầu gội bùa kết, vỏ bưởi, xả, lá dâu, cỏ mần trầu để gội. Đa số những người mắc rụng tóc hiện nay là do hiện tượng tăng tiết bã nhờn tại chân tóc (do lượng Dyhydro testosterone DHT) trong cơ thể tăng cao.
DHT là hormon nội sinh, được cơ thể sản sinh ra khi không có đủ Testosterone. Lượng DHT tăng cao làm kích thích hoạt động của tuyến bã nhờn tại chân tóc, sản sinh ra nhiều chất nhờn gây ra hiện tượng da đầu dầu. DHT dư thừa tác động ngược vào nang tóc, làm chúng co lại khiến cho lớp màng bảo vệ trên da đầu dày hơn, chậm lại sự truyền máu đến mao mạch. Điều này là nguyên nhân gây nên chứng rụng tóc và chậm lại quá trình thiết lập những sợi tóc mới.
Để khắc phục, người bệnh nên chăm gội đầu hơn, cần cung cấp đủ dưỡng chất cần thiết để mái tóc. Nên hạn chế ăn các thực phẩm giàu chất béo và bổ sung nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho tóc như omega 3, protein, đặc biệt cần bổ sung các loại vitamin hữu ích cho tóc như Vitamin A, C, B (Biotin, B3, B6, B12...), E có nhiều trong các loại rau, hoa quả sẫm màu.
Omega 3, Omega 6 quan trọng đối với tóc
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, cá hồi là loại thực phẩm có thể cung cấp một lượng lớn protein mà protein giúp tóc phát triển khỏe mạnh, thúc đẩy cơ thể sản xuất ra keratin - một thành phần cấu trúc quan trọng của tóc. Cá hồi là thực phẩm giàu Omega 3 và vitamin cần thiết để thúc đẩy tóc phát triển tốt.
Vào những ngày tết, trên các khay mứt để tiếp khách thường có nhiều loại hạt khô như hạt bí, hạt lanh, quả óc chó…chứa hàm lượng cao Omega 3 và Omega 6, rất tốt cho tóc. Ngoài ra, khi chế biến thực phẩm, có thể bổ sung thêm dầu hướng dương, dầu mè để cung cấp Omega 3 và Omega 6 cho tóc bóng mượt, không gãy rụng. Đối với người rụng tóc cả mảng thường do thiếu sắt và vitamin D2, vì vậy bổ sung rau bina- thực phẩm chứa sắt và vitamin C dồi dào sẽ hỗ trợ việc hấp thu sắt vào cơ thể.
Món ăn đơn giản như sa lát rau bina sẽ ngăn chặn tình trạng rụng tóc xảy ra. Ngoài ra, cà rốt được biết đến là nguồn thực phẩm giàu beta carotene, khi được nạp vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành vitamin A giúp tóc chắc khỏe. Một siêu dinh dưỡng khác giúp chắc tóc là hàu. Hàu có chứa kẽm nhiều hơn so với các thực phẩm khác mà kẽm lại vô cùng cần để củng cố độ chắc của chân tóc, giảm xơ, gãy và rụng.
Bổ sung dinh dưỡng kết hợp một số động tác mát xa cho tóc khỏe bằng cách dùng hai bàn tay xoa mặt, di chuyển các ngón tay nhẹ nhàng từ trán lên đến chân tóc và cứ lần lượt tới các vùng da đầu khác nhau, lặp lại động tác ấn và thả nhiều lần để chân tóc chắc, khỏe, tóc chẳng những không rụng mà còn kích thích mọc tóc mới.
Hồng Loan