Nghiên cứu sản xuất pin xe điện từ gỗ cây

Khi nhu cầu về xe điện đang gia tăng, các nhà khoa học đang nghiên cứu sản xuất pin từ các vật liệu thân thiện với môi trường.

Northvolt AB, công ty phát triển và sản xuất pin của Thụy Điển, chuyên về công nghệ lithium-ion cho xe điện sẽ hợp tác với công ty chuyên sản xuất bao bì và các sản phẩm giấy Stora Enso (Phần Lan) để phát triển pin tích hợp các thành phần bằng gỗ có nguồn gốc từ rừng trồng theo phương pháp bền vững ở khu vực Bắc Âu.

Loại pin này có cực dương làm từ một chất gọi là carbon cứng dựa trên lignin. Lignin là một polyme có nguồn gốc thực vật được tìm thấy trong thành tế bào của cây trồng trên cạn. Theo các công ty, cây được tạo thành từ 20%-30% lignin, có chức năng như một chất kết dính. Stora Enso sẽ cung cấp lignode, là vật liệu cực dương dựa trên lignin. Northvolt sẽ tập trung vào thiết kế tế bào pin, phát triển quy trình sản xuất và mở rộng quy mô công nghệ.

Nghiên cứu sản xuất pin xe điện từ gỗ cây ảnh 1

Khi nhu cầu về xe điện đang gia tăng, các nhà khoa học đang nghiên cứu sản xuất pin từ gỗ cây (Ảnh minh họa)

Nỗ lực phát triển vật liệu pin từ nhiều nguồn khác nhau diễn ra vào thời điểm các nền kinh tế lớn của châu Âu đang đặt ra kế hoạch loại bỏ các phương tiện giao thông đường bộ sử dụng dầu diesel và xăng. Khi số lượng xe điện tăng lên, việc cung cấp pin sẽ ngày càng trở nên quan trọng và có tính cạnh tranh. Nguồn cung cấp pin sẽ là một trong những nguồn cung khan hiếm trong những năm tới.

Stora Enso tuyên bố họ có thể sản xuất pin lithium hoặc natri có khả năng sạc trong 8 phút. Tốc độ sạc của pin là một trong những chỉ số chính mà các nhà cung cấp xe điện muốn cạnh tranh để thu hút người dùng.

Một vấn đề khác với việc sử dụng lignin là yêu cầu bảo đảm các khu rừng cung cấp gỗ được khai thác một cách bền vững. Stora Enso khẳng định tỷ lệ bền vững đối với nguồn cung của họ là 100%. Ngoài anode, lignin cũng có thể được sử dụng để chế tạo chất điện phân. Theo nghiên cứu của một nhóm nhà khoa học Italy công bố tháng 4/2022, chất điện phân là chất nằm giữa cathode và anode, giúp ion có thể di chuyển giữa hai điện cực.

Theo Đời sống
 Chọn sơn nhà như thế nào chuẩn?

Chọn sơn nhà như thế nào chuẩn?

Hàng trăm thương hiệu sơn “nội - ngoại”, đa dạng về chủng loại, tính năng, màu sắc… Vậy làm thế nào để chọn đúng sản phẩm chất lượng tốt, giúp cho không gian nhà đẹp và đảm bảo chất lượng công trình.
Loạn giá dịch vụ tài khoản ChatGPT, cẩn thận nhận 'trái đắng'

Loạn giá dịch vụ tài khoản ChatGPT, cẩn thận nhận 'trái đắng'

Rất nhiều người mong muốn được trải nghiệm công nghệ mới này và tìm cách tạo tài khoản dùng thử. Tuy nhiên, OpenAI chưa hỗ trợ thị trường Việt Nam nên người dùng phải tìm cách "lách luật" theo hướng dẫn trên mạng như tải VPN để thay đổi địa chỉ mạng, nạp tiền, thuê số điện thoại ảo...
back to top