Nghệ An: ECMO cứu bệnh nhân sốc tim hậu Covid-19

Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An vừa cứu sống một bệnh nhân nữ, 47 tuổi bị viêm cơ tim cấp biến chứng sốc tim có rối loạn nhịp nặng, viêm phổi sau nhiễm Covid- 19 bằng ECMO.

Ngày 21/3, bệnh nhân Đ.T.L, sinh năm 1975 được chuyển từ Bệnh viện Đa khoa Thành phố Vinh lên Bệnh viện HNĐK Nghệ An với chẩn đoán viêm phổi, viêm cơ tim hậu Covid-19 ngày thứ 10. Bệnh nhân không có bệnh lý nền.

Bệnh nhân đã được đặt nội khí quản, thở máy, kháng sinh, lọc máu liên tục, vận mạch trợ tim. Đến ngày 24/03, tình trạng bệnh nhân diễn biến nặng, xuất hiện rối loạn nhịp nặng, suy tim tiến triển nguy kịch.

bv-huu-nghi-nghe-an-2.jpg
Nghệ An: ECMO cứu bệnh nhân sốc tim hậu Covid-19

Với sự tham vấn các chuyên gia Trung tâm Hồi sức Tích cực, Bệnh viện Bạch Mai, Viện Tim mạch Việt Nam, bệnh nhân được chỉ định điều trị bằng kỹ thuật ECMO.

Sau 5 ngày điều trị tích cực, bệnh nhân đã được ngừng ECMO, ngừng thở máy, rút được máy tạo nhịp tạm thời… Hiện tại, chức năng tim đã hồi phục tốt, hô hấp ổn định, toàn trạng tốt lên và dự kiến sẽ có thể ra viện những ngày tới.

Đây là ca bệnh thứ hai được Bệnh viện HNĐK Nghệ An triển khai thực hiện kỹ thuật ECMO. 

Theo Đời sống
Cách phòng chống cúm khi giao mùa xuân hè

Cách phòng chống cúm khi giao mùa xuân hè

Tình trạng mắc cúm đang gia tăng trên cả nước. Chỉ tính riêng huyện Bảo Yên (Lào Cai) đã có trên 500 ca mắc cúm A. Những đối tượng có sức đề kháng yếu như người già, trẻ nhỏ, phụ nữ có thai… nguy cơ nhiễm bệnh cao. 
back to top