Ngày mai bắt đầu tiêm văcxin cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi

Dự kiến ngày mai (14/4), Quảng Ninh sẽ là tỉnh đầu tiên trên cả nước tiêm văcxin COVID-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi.

Tại cuộc gặp mặt báo chí về tiêm văcxin phòng COVID-19 cho trẻ từ 5 - dưới 12 tuổi, GS.TS Phan Trọng Lân, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng cho biết, nước ta có 11,8 triệu trẻ em từ 5 - dưới 12 tuổi thuộc đối tượng tiêm văcxin phòng COVID-19.

Trong đó có khoảng 3,6 triệu trẻ đã mắc COVID-19 trong thời gian vừa qua. Với những trẻ đã mắc COVID-19 cần trì hoãn tiêm chủng cho đến 3 tháng sau khi âm tính. Như vậy, việc tiêm đủ 2 mũi cho trẻ đủ điều kiện sẽ cố gắng tiến hành đến cuối quý II/2022.

Hiện theo khảo sát có khoảng 30% phụ huynh chưa đồng ý cho con tiêm phòng văcxin COVID-19.

hop-bao.jpg
Các chuyên gia y tế tại buổi họp báo.

PGS.TS Dương Thị Hồng, Trưởng Văn phòng Tiêm chủng mở rộng quốc gia cho biết, gần 1 triệu liều văcxin COVID-19 đầu tiên do Chính phủ Úc tài trợ dành cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi về đến Việt Nam vào ngày 9/4. Sau quá trình kiểm định chất lượng, số văcxin này sẽ được phân bổ đến các tỉnh, dự kiến ngày mai sẽ tiêm phòng cho trẻ tại tỉnh Quảng Ninh.

Việc tiêm cho trẻ sẽ bắt đầu từ trẻ lớp 6, sau đó hạ dần độ tuổi tiêm. Dự kiến sau khi tiêm chủng cho trẻ tại tỉnh Quảng Ninh, sẽ tiêm cho trẻ tại Hà Nội và tuần sau sẽ phân bổ văcxin đến các tỉnh trên toàn quốc.

Các chuyên gia cũng khuyến cáo, khi các cháu thực sự khoẻ mạnh thì các gia đình hãy đưa con đi tiêm chủng. Nếu các cháu có biểu hiện nghi ngờ mắc COVID-19, hoặc mệt mỏi... thì tránh đưa trẻ đến điểm tiêm. Các phụ huynh hãy chia sẻ đầy đủ tình trạng sức khoẻ của trẻ với nhân viên y tế trước khi tiêm để đảm bảo an toàn cho trẻ.

Bà Hồng cũng khuyến cáo các phụ huynh cần lắng nghe nhân viên y tế tư vấn cụ thể về văcxin, về tiêm chủng đối với trẻ, tuân thủ việc để trẻ ở lại theo dõi ít nhất 30 phút sau khi tiêm, báo lại tình trạng sức khoẻ của con em mình cho nhân viên y tế.

Có hai loại văcxin phòng COVID-19 tiêm cho trẻ từ 5 - dưới 12 tuổi là văcxin Pfizer và văcxin Moderna. Khoảng cách giữa hai mũi tiêm là 4 tuần. Bộ Y tế yêu cầu chỉ tiêm 2 mũi duy nhất cùng loại văcxin, không tiêm trộn với bất kỳ văcxin mRNA nào.

Riêng đối với liều tiêm thì văcxin Pfizer có liều tiêm 0,2ml, tiêm bắp; Văcxin Moderna tiêm bằng 1/2 liều cơ bản của người lớn (tương đương 0,25ml), giống như tiêm văcxin cho người lớn liều nhắc lại, tiêm bắp.

Theo Đời sống
back to top