Viêm não do giun đũa chó mèo lại tưởng con bị hậu COVID-19

ThS.BS Nguyễn Hoài Nam, Khoa Nhi, Bệnh viện Xanh Pôn cho biết, Bệnh viện mới phát hiện và điều trị viêm não do giun đũa chó mèo hiếm gặp cho bé gái 10 tuổi, tiền sử khoẻ mạnh, nhiễm COVID-19 cách 5 tuần.

Khoảng 3 tuần trước vào viện, trẻ đau đầu vùng trán - thái dương 2 bên kèm chóng mặt, buồn nôn. Gia đình nghĩ trẻ bị hậu COVID-19 và đã đi khám 2 lần, chụp chiếu và dùng thuốc không đỡ.

giun-dua-cho-meo.jpg
Kết quả với phim MRI sọ não tổn thương chất trắng dưới vỏ thuỳ trán đỉnh 2 bên,

Tại Bệnh viện Xanh Pon, kết quả chụp phim MRI sọ não cho thấy tổn thương chất trắng dưới vỏ thuỳ trán đỉnh 2 bên, xét nghiệm máu có tỷ lệ bạch cầu ưa axit lên đến 10%, trẻ được chọc dịch não tuỷ chẩn đoán và phát hiện dương tính với giun đũa chó mèo trong vòng 24h.

giun-dua-cho-meo-1.jpg
Kết quả xét nghiệm dương tính với giun đũa chó mèo

Sau 5 ngày điều trị bằng Albendazole và Dexamethasone, trẻ hết hoàn toàn đau đầu và dịch não tuỷ về bình thường.

Theo ThS.BS Nguyễn Hoài Nam, người dân đừng bị ám thị bởi HẬU COVID mà bỏ qua các bệnh khác cũng nguy hiểm không kém. Phụ huynh nên quan tâm tới việc tẩy giun định kỳ cho trẻ. 

Theo Đời sống
Bị u có dùng được mầm đậu nành không?

Bị u có dùng được mầm đậu nành không?

Có thông tin cho rằng mầm đậu nành làm tăng kích thước khối u, khiến nhiều chị em lo lắng không biết người bị u nang, u xơ có dùng được mầm đậu nành không? Bài viết này sẽ cung cấp các thông tin khoa học làm rõ vấn đề.
Những ai có nguy cơ mắc sỏi bàng quang?

Những ai có nguy cơ mắc sỏi bàng quang?

Sỏi bàng quang là bệnh lý phổ biến ở đường tiết niệu và chiếm tỷ lệ 1/3 số ca sỏi đường tiết niệu. Nếu bệnh không được phát hiện sớm và xử lý kịp thời sẽ gây ra các biến chứng nguy hiểm tới sức khỏe.
Dấu hiệu cảnh báo bệnh ung thư không được chủ quan

Dấu hiệu cảnh báo bệnh ung thư không được chủ quan

Các biểu hiện lâm sàng của bệnh ung thư là rất nhiều, tuy nhiên lại không đặc hiệu, không rõ ràng, rất khó phân biệt với các bệnh lý thông thường khác. Dưới đây là những dấu hiệu cảnh báo ung thư mà mọi người cần biết để đi thăm khám sớm, tránh chậm trễ.
back to top