Bị thận hư, nhiễm mỡ, đái máu, đang phải chữa bệnh, uống thuốc Tây lâu dài nên ông Nguyễn Văn Lộc (Thanh Hóa) không dám ăn uống thoải mái. Ông ăn ít thịt, tăng rau, lại ngại ăn chất tanh, không dám ăn cá dù là cá quả. Vợ ông nói, cá quả ăn lành, bệnh nào cũng ăn được nhưng ông nhất quyết kiêng.
Lời bàn: Lương y Nguyễn Nam (Phùng Khoang, Hà Nội) cho biết, cá quả có vị ngọt, tính bình, không độc, có tác dụng khử thấp, trừ phong, tiêu thũng, thông quan, tư âm, sinh tân dịch, bổ gân xương tạng phủ. Đây là loại cá dùng để bồi bổ sau ốm dậy vì dễ hấp thu. Những người thận hư, nhiễm mỡ, phù nề được khuyên ăn cá quả nấu với đậu đỏ. Cá quả 1 con nhỏ, bỏ ruột nấu với 200g đậu đỏ cho nhừ, ăn hết 1 lần. Để chữa đái máu do tỳ hư lấy 1 con cá quả thái mỏng, lá tỏi cắt đoạn hầm nhừ, nêm gia vị chia 2 lần ăn trong ngày.