Nếu 10.000 quả bom hạt nhân cùng phát nổ, thảm họa gì xảy ra?

Trong tương lai, có thể chính chúng ta sẽ hủy diệt Trái đất bằng bom hạt nhân, vậy điều này có thực sự khả thi?
Neu 10.000 qua bom hat nhan cung phat no, tham hoa gi xay ra?

Ngay khi vũ khí hạt nhân xuất hiện vào năm 1945, chúng đã khiến cả thế giới phải kinh ngạc về sức công phá khủng khiếp của mình.

Neu 10.000 qua bom hat nhan cung phat no, tham hoa gi xay ra?-Hinh-2
Tuy nhiên, trên thực tế, bom nguyên tử khi đó mới chỉ là sản phẩm ở giai đoạn đầu và chưa trưởng thành. Lấy Hiroshima Little Boy làm ví dụ, hiệu suất nổ của nó là dưới 5%.
Neu 10.000 qua bom hat nhan cung phat no, tham hoa gi xay ra?-Hinh-3

Bom hạt nhân mạnh nhất là bom khinh khí, một phiên bản nâng cấp của bom khinh khí về mặt lý thuyết có thể đạt sức công phá hơn 10 tỷ tấn thuốc nổ. Quả bom hạt nhân lớn nhất từng được kích nổ trong lịch sử là bom khinh khí Sa hoàng do Liên Xô cho nổ năm 1961. Đương lượng nổ lên tới 5.000 tấn TNT.

Neu 10.000 qua bom hat nhan cung phat no, tham hoa gi xay ra?-Hinh-4
Đối với con người, bom khinh khí Sa hoàng có sức công phá khủng khiếp, nhưng đối với Trái đất, năng lượng nổ ít ỏi đó chỉ đủ gãi ngứa, so với năng lượng do thiên tai giải phóng như động đất lớn. Năng lượng nó tạo ra là không đáng kể.
Neu 10.000 qua bom hat nhan cung phat no, tham hoa gi xay ra?-Hinh-5

65 triệu năm trước khi các mảnh vỡ của tiểu hành tinh Tutastina đâm vào Trái đất, để lại một miệng núi lửa có đường kính trung bình 180 km, gây ra động đất lớn, sóng thần và phun trào siêu núi trên toàn thế giới.

Neu 10.000 qua bom hat nhan cung phat no, tham hoa gi xay ra?-Hinh-6

Quy mô năng lượng của vụ va chạm này tương đương với 100 nghìn tỷ tấn thuốc nổ TNT, tương đương với 2 triệu quả bom khinh khí của sa hoàng. Tuy nhiên, hành tinh của chúng ta vẫn tồn tại và không hề bị hủy diệt.

Neu 10.000 qua bom hat nhan cung phat no, tham hoa gi xay ra?-Hinh-7
Hiện trên thế giới có hơn 10.000 quả bom hạt nhân, nhưng rất ít quả có sức công phá hàng chục triệu tấn, thậm chí hàng triệu tấn là con số khá ít ỏi.
Neu 10.000 qua bom hat nhan cung phat no, tham hoa gi xay ra?-Hinh-8
Khi hàng vạn quả bom hạt nhân này phát nổ cùng lúc, sức công phá của chúng chắc chắn sẽ đáng kinh ngạc, nhưng như đã nói trước đó, năng lượng này sẽ không ảnh hưởng nhiều đến Trái đất, và việc hủy diệt Trái đất càng khó xảy ra.
Neu 10.000 qua bom hat nhan cung phat no, tham hoa gi xay ra?-Hinh-9

Nhân loại chỉ mới làm chủ được năng lượng hạt nhân và bom hạt nhân, còn chưa thể kiểm soát hoàn toàn phản ứng tổng hợp hạt nhân, về mặt kiểm soát năng lượng, nhân loại mới chỉ có những thành công ban đầu. Và trên lý thuyết, nếu chúng ta có thể làm chủ năng lượng phản vật chất và có thể đạt được tỷ lệ chuyển đổi khối lượng thành năng lượng là 100% thì chúng ta có thể đạt đến khả năng hủy diệt Trái đất hoàn toàn.

Neu 10.000 qua bom hat nhan cung phat no, tham hoa gi xay ra?-Hinh-10
Tuy nhiên, lý thuyết vẫn chỉ là lý thuyết, cho đến nay chúng ta vẫn chưa thể chứng minh được tính xác thực của phản vật chất và cũng chưa ai có thể tìm ra và thu được năng lượng phản vật chất.
Neu 10.000 qua bom hat nhan cung phat no, tham hoa gi xay ra?-Hinh-11

Theo đó, nếu tất cả những quả bom hạt nhân hiện tại của con người cùng phát nổ, thứ sẽ bị hủy diệt chắc chắn không phải là Trái đất, mà thay vào đó là môi trường sống của con người và động thực vật trên hành tinh.

Neu 10.000 qua bom hat nhan cung phat no, tham hoa gi xay ra?-Hinh-12

Khi đó, loài người có thể sẽ tuyệt chủng hàng loạt, trong khi Trái đất vẫn sẽ tiếp tục tồn tại như sau những lần tuyệt chủng hàng loạt trước đó.


>>>Xem thêm video: Giao tranh tại nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia (Nguồn: VTV24).
Theo Đời sống
back to top