Đổ dầu vào lửa, Mỹ xem xét tái đưa bom hạt nhân tới Anh giữa lúc NATO-Nga căng thẳng

Giữa lúc căng thẳng NATO và Nga gia tăng, một tài liệu mới được công bố làm dấy lên nghi vấn Mỹ có thể tái triển khai bom hạt nhân tới Anh.

Quả bom nguyên tử cuối cùng được Mỹ đưa khỏi Anh hơn 10 năm về trước. Nhưng mới đây, trong yêu cầu ngân sách của Lầu Năm Góc cho tài khóa 2023, giới quan sát phát hiện chi tiết làm dấy lên nghi vấn về việc bom hạt nhân có thể trở lại lãnh thổ Anh.

bom_nguyen_tu_my.jpg
Một quả bom B61-12 của Mỹ (Ảnh: Reveal).

Một dòng trong bản đề xuất ngân sách quốc phòng đã được Liên minh các nhà khoa học Mỹ (FAS) chú ý tới. Trong đó, Mỹ vạch ra kế hoạch nâng cấp các kho vũ khí hạt nhân ở Tây Âu.

Cụ thể, ngoài các cơ sở ở Bỉ, Đức, Italy, Hà Lan và Thổ Nhĩ Kỳ, phía Mỹ đặt thêm Anh vào danh sách.

Lầu Năm Góc xác nhận rằng việc nâng cấp kho lưu trữ vũ khí đang được tiến hành với tổng chi phí cho NATO là 384 triệu USD, trong thời gian 13 năm.

Theo tài liệu, việc nâng cấp bao gồm "các biện pháp an ninh, hệ thống thông tin liên lạc và cơ sở hạ tầng".

Nếu thông tin trên là thật, hành động của Mỹ được giới chuyên gia đánh giá như đổ thêm dầu vào lửa trong bối cảnh Nga và NATO đang cực kì căng thẳng.

NATO đã đẩy nhanh việc viện trợ vũ khí cho Ukraine trong hơn một tháng qua, đồng thời cũng "bật đèn xanh" cho 2 quốc gia Bắc Cực nằm gần Nga là Thụy Điển và Phần Lan gia nhập liên minh.

Các diễn biến trong thời qua khiến giới quan sát quan ngại căng thẳng Nga - NATO sẽ tiếp tục leo thang dồn dập hơn nữa.

Nếu Mỹ tái triển khai bom nguyên tử tại Anh đó sẽ là một diễn biến quan trọng với an ninh châu Âu.

Theo Đời sống
Phạt tài xế say xỉn đi bộ 32km

Phạt tài xế say xỉn đi bộ 32km

Nếu bị phát hiện vi phạm nồng độ cồn tài xế một số quốc gia cũng buộc tài xế vi phạm phải lắp thiết bị thử nồng độ cồn trên xe như ở Áo, Bỉ, Canada, Phần Lan, Pháp, Hà Lan, New Zealand, Thụy Điển và Mỹ... Trong khi đó tài xế Thổ Nhĩ Kỳ phải đi bộ 32 km.
Vua Chúa mừng năm mới thế nào?

Vua Chúa mừng năm mới thế nào?

Tết Dương lịch ngày nay mang đậm dấu ấn của các vị vua chúa nổi tiếng bậc nhất trong lịch sử thế giới. Họ chính là những người tạo nên ngày đầu tiên của năm mới cho nhân loại.
Argentina có "cơ hội vàng" hồi sinh kinh tế sau vô địch World Cup

Argentina có "cơ hội vàng" hồi sinh kinh tế sau vô địch World Cup

Argentina đã vô địch World Cup sau 36 năm chờ đợi, theo một nhà nghiên cứu tại Đại học Surrey Vương quốc Anh, nhà vô địch bóng đá thế giới sẽ được hưởng thêm 0,25 điểm phần trăm tăng trưởng kinh tế trong hai quý sau giải đấu. Thoát khỏi mức lạm phát gần 100% dai dẳng lâu nay.
back to top