Đổ dầu vào lửa, Mỹ xem xét tái đưa bom hạt nhân tới Anh giữa lúc NATO-Nga căng thẳng

Giữa lúc căng thẳng NATO và Nga gia tăng, một tài liệu mới được công bố làm dấy lên nghi vấn Mỹ có thể tái triển khai bom hạt nhân tới Anh.

Quả bom nguyên tử cuối cùng được Mỹ đưa khỏi Anh hơn 10 năm về trước. Nhưng mới đây, trong yêu cầu ngân sách của Lầu Năm Góc cho tài khóa 2023, giới quan sát phát hiện chi tiết làm dấy lên nghi vấn về việc bom hạt nhân có thể trở lại lãnh thổ Anh.

bom_nguyen_tu_my.jpg
Một quả bom B61-12 của Mỹ (Ảnh: Reveal).

Một dòng trong bản đề xuất ngân sách quốc phòng đã được Liên minh các nhà khoa học Mỹ (FAS) chú ý tới. Trong đó, Mỹ vạch ra kế hoạch nâng cấp các kho vũ khí hạt nhân ở Tây Âu.

Cụ thể, ngoài các cơ sở ở Bỉ, Đức, Italy, Hà Lan và Thổ Nhĩ Kỳ, phía Mỹ đặt thêm Anh vào danh sách.

Lầu Năm Góc xác nhận rằng việc nâng cấp kho lưu trữ vũ khí đang được tiến hành với tổng chi phí cho NATO là 384 triệu USD, trong thời gian 13 năm.

Theo tài liệu, việc nâng cấp bao gồm "các biện pháp an ninh, hệ thống thông tin liên lạc và cơ sở hạ tầng".

Nếu thông tin trên là thật, hành động của Mỹ được giới chuyên gia đánh giá như đổ thêm dầu vào lửa trong bối cảnh Nga và NATO đang cực kì căng thẳng.

NATO đã đẩy nhanh việc viện trợ vũ khí cho Ukraine trong hơn một tháng qua, đồng thời cũng "bật đèn xanh" cho 2 quốc gia Bắc Cực nằm gần Nga là Thụy Điển và Phần Lan gia nhập liên minh.

Các diễn biến trong thời qua khiến giới quan sát quan ngại căng thẳng Nga - NATO sẽ tiếp tục leo thang dồn dập hơn nữa.

Nếu Mỹ tái triển khai bom nguyên tử tại Anh đó sẽ là một diễn biến quan trọng với an ninh châu Âu.

Theo Đời sống
Sự thật ngỡ ngàng về Ai Cập cổ đại

Sự thật ngỡ ngàng về Ai Cập cổ đại

Các nhà làm phim đã giới thiệu đến công chúng nhiều bộ phim lấy bối cảnh về thời Ai Cập cổ đại. Tuy nhiên, một số chi tiết trong phim hoàn toàn không phải sự thật khiến nhiều người hiểu sai.
back to top