--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Nên xóa bỏ chương trình đào tạo thạc sĩ dạy 100 người như 1

NGUYÊN KHÔI - 00:00 18/11/2019

(khoahocdoisong.vn) - Những chương trình đào tạo thạc sĩ nặng lý thuyết giáo điều, dập khuôn, dạy học 100 người như 1, không phát huy hết giá trị, tiềm năng của người học thì nên xóa bỏ.

Đó là ý kiến của PGS.TS Nguyễn Quốc Trị, trường đại học Sư phạm Hà Nội tại Hội thảo khoa học quốc gia về  “quản lý chất lượng đào tạo sau đại học trong bối cảnh đổi mới giáo dục Việt Nam hiện nay” do Học viện Quản lý giáo dục tổ chức.

Tại hội thảo, nhiều ý kiến đã đưa ra bàn về giải pháp nâng cao chất lượng đào tạo thạc sĩ hiện nay.  Trong đó, đặc biệt là vấn đề tính ứng dụng của chương trình đào tạo.

PGS.TS Nguyễn Thị Tính, Trường đại học Sư phạm Thái Nguyên cho biết, chương trình đào tạo thạc sĩ quản lý giáo dục ở Việt Nam hiện nay đang theo hướng ứng dụng. Tuy nhiên, chưa thực sự bài bản, thống nhất và hiệu quả.

Cụ thể, các học viên cao học ở nhiều trường vẫn chưa chủ động trong lựa chọn đề tài nghiên cứu, phần nhiều là do khoa chuyên môn gợi ý. Đây là nguyên nhân dẫn đến nghịch lý tính ứng dụng của đào tạo sau đại học khó gắn liền với nhu cầu sử dụng thực tiễn của người học.

Ví dụ, các chức danh hiệu trưởng, trưởng phòng, trưởng khoa, giảng viên…được đào tạo cùng một nội dung chương trình như nhau, chỉ có khác nhau về luận văn tốt nghiệp. Như vậy, năng lực cần ngay trước mắt để nâng cao hiệu quả công việc lại không có, còn những mảng kiến thức "cao siêu" ở đâu đó sau này mới có cơ hội dùng tới.

PGS.TS Nguyễn Quốc Trị, trường đại học Sư phạm Hà Nội.

PGS.TS Nguyễn Quốc Trị cũng cho rằng, trong bối cảnh hội nhập hiện nay, các trường buộc phải đưa chương trình đào tạo thạc sĩ đến gần hơn với thực tế và nhu cầu của người học, nếu không thì cho dừng đào tạo.

Bà Nguyễn Thị Phụng, Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học, Bộ GD&ĐT cho biết, nhiều trường chưa thực sự quan tâm đến nội dung chương trình đào tạo, chỉ để ý quy chế, quy định đủ điều kiện được cấp phép. Thậm chí nhiều nơi đấu tranh vì lợi ích để được đào tạo trình độ thạc sĩ, chưa tập trung đến phát huy thế mạnh của người học.

Tới đây Bộ GD&ĐT cùng các trường sẽ xem xét nâng chuẩn đánh giá chất lượng các cơ sở đào tạo lên cao hơn, không để tình trạng cho ra lò ồ ạt quá nhiều thạc sĩ mỗi năm. Dần đẩy mạnh chú trọng năng lực thực sự và tính ứng dụng cho người học.

Sẽ hướng tới một chương trình thạc sĩ ứng dụng cao, cho người học được tự chọn môn học, tự lựa chọn kết quả nghiên cứu và luận văn phải ứng với công trình cụ thể, có địa chỉ, kết quả thực thi tốt. Chỉ khi đảm bảo được các điều kiện đó, mới đạt được yêu cầu của hội đồng.

 • “Thạc sĩ xe ôm, thạc sĩ Grab không phải là nhân tài!”
  Thời sự- Quang Phong - 14:07 24/10/2019
  “Có rất nhiều thạc sĩ, tiến sĩ ở nước ngoài về đang thất nghiệp; có rất nhiều lái xe ôm, Grab là thạc sĩ. Xin hỏi những người đó được đào tạo tốt như vậy có là nhân tài hay không? Xin thưa là không!”, đại biểu Nguyễn Quang Tuấn, Giám đốc Viện tim Hà Nội nêu quan điểm.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
HLV Park: 'Có khi phải đá bằng tinh thần với Campuchia'
Thời sự- Lâm Thỏa (từ Manila) - 16:49 06/12/2019
Park Hang-seo thừa nhận, ở cuộc họp báo trước trận bán kết SEA Games 2019, rằng thể lực của cầu thủ Việt Nam đã cạn kiệt nên cần phát huy tinh thần để chiến thắng.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Các loại thảo dược có tác dụng kháng khuẩn, trừ ho
  Chữa bệnh không dùng thuốc- Thúy Nga - 14:35 06/12/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Ho là triệu chứng của phổi thường gặp ở các bệnh viêm đường hô hấp trên, viêm phế quản, viêm phổi, lao phổi, giãn phế quản ...
 • Chớ xem thường viêm khớp cột sống
  Khỏe- B.Dương - 11:07 06/12/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Viêm khớp cột sống là nhóm bệnh lý có cơ chế bệnh sinh phức tạp, liên quan đến sự rối loạn điều hoà của hệ thống miễn dịch cơ thể dẫn đến biểu hiện trên nhiều nhóm cơ quan khác nhau từ các triệu chứng tại khớp như viêm cột sống dính khớp, viêm khớp vảy nến đến ngoài khớp như các triệu chứng phát ban trên da; viêm ruột, viêm màng bồ đào … Chính biểu đa dạng, chồng lấp của bệnh đã gây không ít khó khăn trong việc chẩn đoán và điều trị đối với các bác sĩ.
 • Sự tận tụy và cống hiến thầm lặng của cô đỡ thôn bản
  Khỏe- Kiều Anh - 10:58 06/12/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Hồi nhỏ đã phải chứng kiến cảnh chị gái ruột qua đời vì tập tục đẻ tại nhà và mụ đỡ không có chuyên môn, Y Ngọc (39 tuổi) – Cô đỡ thôn bản tại xã Đăk Sao, huyện Tu Mơ Rông, tỉnh Kon Tum đã biến đau thương thành động lực, quyết tâm trở thành một người thầy thuốc tốt góp phần chăm sóc, bảo vệ, nâng cao sức khỏe của người dân trong thôn bản.
 • Đồng Nai: 51 chuỗi liên kết trồng trọt theo hướng an toàn
  Khỏe- A.N - 10:52 06/12/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Đồng Nai đã xây dựng được 51 chuỗi liên kết trồng trọt với tổng diện tích gần 8,8 ngàn hécta. Các chuỗi liên kết này thu hút được cả doanh nghiệp, hợp tác xã, tổ hợp tác, trang trại và các nông hộ tham gia.
 • Tìm những liệu pháp sinh học tế bào, phân tử để điều trị ung thư phổi
  Khỏe- Đức Hạnh - 10:41 06/12/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Bệnh viện Quân y 175 vừa tổ chức Hội nghị khoa học với chủ đề “Sinh học tế bào - Phân tử và Miễn dịch trong bệnh phổi”, một vấn đề còn rất mới mẻ trong thực tế lâm sàng và nghiên cứu hiện nay
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO