Hỏi: Có thể giải thích lý do vì sao nấu cơm bằng nước lạnh ngon hơn nấu nước không?
Bình Nhưỡng (Đà Nẵng)
ThS Nguyễn Thục Quyên, nguyên cán bộ Công ty cổ phần thực phẩm Hà Nội: Khi nấu cơm bằng nước lạnh, hạt gạo sẽ ngậm đủ nước và được làm nóng dần và chuyển sang quá trình hồ hóa một cách tự nhiên, triệt để. Khi chín, hạt cơm sẽ mềm, thơm, nhuyễn nên ăn dẻo và ngon.
Trong khi đó, nếu nấu cơm bằng nước nóng thì quá trình ngậm nước và hồ hóa sẽ diễn ra nhanh và liên theo cách bị cưỡng bức, dịch hóa của hạt gạo không được hoạt động một cách triệt để nên hạt cơm thường khô, kém thơm, ngọt và ngon hơn.