Cơm để lâu mất ngon

Cơm để lâu mất ngon là lời cảnh báo của các chuyên gia. Tốt nhất là ước lượng vừa đủ, thổi đâu ăn đấy, cơm vừa ngon, vừa đảm bảo dinh dưỡng. Cơm thừa, cơm nguội chỉ là việc đã đành chứ đừng theo kiểu thổi một bữa ăn hai như nhiều người vẫn làm.

Hỏi: Tôi có thói quen hay nấu thừa cơm do sợ thiếu. Cơm thừa tôi sẽ vét ra rồi bảo quản trong tủ lạnh, cách này có đúng không. Ngoài ra, tôi không biết, cơm nguội để lâu có bị mất chất dinh dưỡng không?

Nguyễn Thị Nguyệt (Hà Nội)

Cơm để lâu mất ngon.

PGS. TS Nguyễn Văn Hoan, nguyên Giám đốc Viện Nghiên cứu Lúa, Đại học Nông nghiệp Hà Nội: Cơm ăn không hết bảo quản trong tủ lạnh là đúng. Tuy nhiên, tốt nhất không nên nấu dư thừa bởi cơm để lâu sẽ bị mất chất dinh dưỡng do hàm lượng protein bị giảm.

Ngoài ra cơm nguội khi ăn được “hâm” lại vẫn không thể dẻo và ngon như cơm nóng vừa mới thổi. Đặc biệt, khả năng chuyển hóa từ tinh bột sang đường của cơm nóng rất nhanh, nên ăn cơm nóng sẽ giúp tiêu hóa nhanh.

Với cơm nguội việc chuyển hóa diễn ra chậm hơn nên tiêu hóa lâu hơn. Vì vậy, khi nấu bạn nên để ý để làm sao nấu bữa nào ăn hết bữa đấy là tốt nhất.

Thu Hà

Theo Đời sống
Sai lầm khi sử dụng nước mắm, vô tình gây hại sức khỏe

Sai lầm khi sử dụng nước mắm, vô tình gây hại sức khỏe

Nước mắm là thứ gia vị không thể thiếu trong các gia đình Việt. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách sử dụng nước mắm đúng cách. Nhiều người mắc phải những sai lầm khi sử dụng nước mắm, vô tình gây hại cho sức khỏe.
Cận cảnh em bé chào đời với 3 vòng hoa quấn cổ: Cẩn thận biến chứng

Em bé chào đời với 3 vòng dây rốn quấn cổ

Vòng hoa quấn cổ là tình trạng dây rốn quấn quanh cổ thai nhi một vòng hay nhiều vòng. Phần lớn trường hợp dây rốn quấn cổ thường không liên quan đến mắc bệnh và tử vong chu sinh nhưng cần theo dõi để tránh biến chứng.
back to top