Não sẽ hỏng dần nếu để lâu không hoạt động

Theo các chuyên gia tại Đại học Khoa học và Công nghệ Na Uy (NTNU), chìa khóa hệ thống thần kinh của chúng ta là chất xám và chất trắng.

Chất xám được tạo thành từ các tế bào thần kinh và đuôi gai, chất trắng có tác dụng tạo tiếp xúc giữa các tế bào và góp phần vào tốc độ truyền và phân phối tín hiệu. Nếu một người có thể giữ cho chất trắng và chất xám của họ được "giữ nguyên hình dạng" thì khả năng nhận thức, kỹ năng tư duy và trí nhớ cũng sẽ hoạt động trơn tru.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng hoạt động thể chất điều độ theo thể trạng mỗi người không chỉ tác động tốt đến vóc dáng, sức khỏe chung mà còn là chìa khóa cho sức khỏe não bộ.

Một lối sống năng động giúp phát triển hệ thần kinh trung ương và chống lại sự lão hóa của não. Mỗi người nên cố gắng hết sức để vận động ít nhất 30 phút mỗi ngày bằng cách đi bộ, đạp xe hoặc chơi thể thao. Nếu bạn làm công việc đòi hỏi phải ngồi nhiều, hãy đứng dậy vận động vài phút sau mỗi giờ làm việc.

Một số người trong chúng ta có tính "hướng ngoại", thích các hoạt động xã hội cao hơn những người khác, nhưng ngay cả khi bạn là người "hướng nội" và chỉ thích một đêm yên tĩnh hơn, hãy cố gắng giữ liên lạc với những người quan trọng với bạn. Bộ não của chúng ta phát triển mạnh nhờ các tương tác và kết nối xã hội.

Cuối cùng, giống như việc tập luyện giúp giữ vóc dáng và cơ bắp săn chắc, việc học tập hoặc theo đuổi sở thích sẽ thúc đẩy duy trì não luôn hoạt động tốt, cho dù tuổi tác ngày một cao hơn.

Niềm đam mê hoặc hứng thú mãnh liệt với một điều gì đó có thể là yếu tố quyết định, thúc đẩy chúng ta học hỏi những điều mới. Theo thời gian, điều này ảnh hưởng đến sự phát triển và duy trì các mạng nơ ron thần kinh của chúng ta.

Bộ não của chúng ta là những cỗ máy đáng kinh ngạc, nhưng cũng giống như bất kỳ cơ quan (hoặc thiết bị máy móc) nào khác, chúng sẽ bắt đầu hỏng dần nếu không hoạt động quá lâu.

Theo Đời sống
Viêm màng não mô cầu nguy hiểm thế nào?

Viêm màng não mô cầu nguy hiểm thế nào?

Thời gian ủ bệnh của viêm màng não mô cầu chỉ từ vài giờ đến vài ngày và diễn biến bệnh rất nhanh nên nếu không kịp thời đến các cơ sở y tế để làm xét nghiệm chẩn đoán, có thể nguy hiểm đến tính mạng.
back to top