Nâng lương hưu, trợ cấp 7,4%: “Có ý nghĩa động viên người cao tuổi rất lớn”

Theo Ban đại diện Hội Người cao tuổi TPHCM, đó là sự cố gắng rất lớn của Đảng và Nhà nước, vì trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 hoành hành, kinh tế khó khăn nhưng vẫn dành sự quan tâm đến cán bộ hưu trí, người cao tuổi.

Từ ngày 1/1/2022 lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng chính thức được điều chỉnh tăng thêm 7,4%. Trao đổi về vấn đề này, bà Trần Thị Hồng Thắm, Phó trưởng Ban đại diện Hội Người cao tuổi TPHCM cho biết, kỳ nâng lương này ngoài chế độ hưu trí còn có một số chế độ khác cho những anh em thương bệnh binh, người bị tù đày…

chi-tra-luong-huu.jpg

Từ ngày 1/1/2022 lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng chính thức được điều chỉnh tăng thêm 7,4%. Dù chưa được nhiều nhưng có ý nghĩa động viên người hưu trí rất lớn.

Đó là sự cố gắng rất lớn của Đảng và Nhà nước vì trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 hoành hành, kinh tế khó khăn nhưng vẫn dành sự quan tâm đến cán bộ hưu trí. Dù chưa được nhiều nhưng có ý nghĩa động viên người hưu trí rất lớn.

Ngoài người cao tuổi có lương hưu, người cao tuổi không có lương hưu từ 80 tuổi cũng được nhận tiền hỗ trợ. Đó là niềm vui, phấn khởi đối với người cao tuổi và cán bộ hưu trí.

Cũng theo bà Thắm, trong đợt dịch vừa qua, tuy cao tuổi nhưng các đồng chí vẫn tham gia lo cơm nước tại các điểm phòng chống Covid-19, tuyên truyền vận động người dân thực hiện 5K, vận động ủng hộ tiền mua văcxin… Tuy không nhiều nhưng đây là trách nhiệm xã hội của người hưu trí với cộng đồng.

Mới đây, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đang dự thảo Thông tư hướng dẫn điều chỉnh lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng theo Nghị định số 108/2021/NĐ-CP ngày 7/12/2021.

Dự thảo nêu rõ, từ ngày 1/1/2022, mức lương hưu, trợ cấp BHXH và trợ cấp hằng tháng của các đối tượng quy định tại Khoản 1 được tăng thêm 7,4% so với mức lương hưu, trợ cấp Bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng của tháng 12/2021.

Cụ thể, mức lương hưu, trợ cấp Bảo hiểm xã hội, trợ cấp hằng tháng từ tháng 1/2022 bằng mức lương hưu, trợ cấp Bảo hiểm xã hội, trợ cấp tháng 12/2021 nhân 1,074.

Từ ngày 1/1/2022, mức lương hưu, trợ cấp Bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng của các đối tượng quy định tại Khoản 2, được điều chỉnh cụ thể như sau:

Đối với người có mức lương hưu, trợ cấp mất sức lao động, trợ cấp hằng tháng từ 2.300.000đ/người/tháng trở xuống: Mức lương hưu, trợ cấp Bảo hiểm xã hội, trợ cấp hằng tháng sau điều chỉnh bằng mức lương hưu, trợ cấp Bảo hiểm xã hội, trợ cấp hằng tháng trước điều chỉnh cộng 200.000đ/tháng.

Đối với người có mức lương hưu, trợ cấp mất sức lao động, trợ cấp hằng tháng từ trên 2.300.000đ/người/tháng đến dưới 2.500.000đ/người/tháng: Mức lương hưu, trợ cấp Bảo hiểm xã hội, trợ cấp hằng tháng sau điều chỉnh bằng 2.500.000đ/tháng.

“Qua việc nâng lương lần này, tôi thấy được sự quan tâm của Đảng và Nhà nước đối với người cao tuổi. Vì thấy rằng, trong mùa dịch biết bao nhiêu người phải ra đi, mình còn sống sót và được Đảng và Nhà nước quan tâm”.

Bà Trần Thị Hồng Thắm, Phó trưởng Ban đại diện Hội Người cao tuổi TPHCM.

Theo Đời sống
"Bùng nổ" thương mại điện tử ở nông thôn

"Bùng nổ" thương mại điện tử ở nông thôn

Báo cáo nghiên cứu vừa công bố của J&T Express cho thấy, thói quen mua sắm trực tuyến của người Việt phát triển mạnh mẽ trong dịch và duy trì khá bền vững sau đó. Đáng chú ý, nhu cầu mua sắm trên các sàn thương mại điện tử không chỉ ở các thành phố lớn mà đang "bùng nổ" ở nông thôn.
back to top