--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Nam Định: Tan hoang bờ kè Khu du lịch sinh thái Rạng Đông

ANH TÚ - 10:46 10/03/2019

(khoahocdoisong.vn) - Khu du lịch sinh thái Rạng Đông ở huyện Nghĩa Hưng (Nam Định) được chính quyền đầu tư xây dựng trên một vùng diện tích tới 200 ha.

Thế nhưng thời gian gần đây, bờ kè của khu du lịch này bị sụt lún, gãy, đổ hư hỏng nghiêm trọng.

Theo quan sát của PV, tại điểm sạt lở này có 2 đoạn bờ kè chắn sóng bằng bê tông cốt thép bị gãy, sụt lún hư hỏng nghiêm trọng, phần thân kè bị vỡ. Các vật liệu như đất, đá lót, vải lọc bị cuốn trôi tạo thành những hố sâu, hở hàm ếch. Các thanh dầm bằng bê tông cốt thép cũng bị gãy nát thành nhiều phần, đổ ngổn ngang.

Điểm kè của Khu du lịch sinh thái biển bị sạt, sụt lún rộng khoảng 600 m2 và sâu hơn 1,5 m

Điểm gãy, sụt lún thứ nhất nằm gần đầu tuyến kè sinh thái, phía cửa sông Ninh Cơ, diện tích khoảng 60 m², sâu hơn 1 m. Điểm gãy, sụt lún thứ hai cách vị trí thứ nhất chừng hơn 100 m tính từ đầu tuyến kè về phía khu trung tâm sinh thái, diện tích sụt lún, hư hỏng khoảng 600 m², sâu hơn 1,5 m.

Trong hai điểm sạt lở có một điểm tường chắn sóng tại đỉnh kè bị sập, gãy hư hỏng nghiêm trọng. Vỉa hè từ tường chắn sóng đến đường giao thông cũng bị sụt lún gần hết, gạch lát bị bong tróc ngổn ngang.

Theo tìm hiểu, kè chắn sóng của Khu du lịch sinh thái Rạng Đông thuộc “Dự án kè lấn biển, hạ tầng kinh tế biển” do UBND huyện Nghĩa Hưng làm Chủ đầu tư với tổng mức đầu tư trên 100 tỷ đồng, thời gian thi công từ năm 2012 và đến năm 2014 thì hoàn thành.

Liên quan đến vấn đề trên, đại diện UBND huyện Nghĩa Hưng ông Sái Hồng Thanh – Chủ tịch UBND huyện cho biết: Từ cuối năm 2018 đến nay đoạn bờ kè Khu du lịch sinh thái Rạng Đông đã bị hư hỏng, sạt lở 2 lần. “Lần thứ nhất bờ kè bị sạt lở là vào cuối năm 2018, khi ấy huyện đã chi khoảng 2 tỷ đồng để sửa chữa tuy nhiên khi sửa xong thì kè lại bị sóng biển cuốn trôi”.

Tường chắn sóng bị sập, gãy, hư hỏng, vật liệu trong thân đê bị nước biển cuốn trôi, hở hàm ếch

Chủ tịch UBND huyện Nghĩa Hưng cũng cho biết huyện đã báo cáo UBND tỉnh và mời các đoàn, cơ quan chức năng về tìm hiểu nguyên nhân tuy nhiên đến nay vẫn chưa làm rõ được vì sao.

Theo quan điểm riêng của ông Thanh, nguyên nhân kè đê bị vỡ có thể do tác động từ kè mỏ phía huyện Hải Hậu khiến dòng chảy bị thay đổi sau đó ăn sâu vào bờ. Ông Thanh lý giải trước đó vài năm khi chưa có kè mỏ phía Hải Hậu thì đê kè của Khu sinh thái Rạng Đông hoàn toàn tốt, chỉ khi kè mỏ hoàn thành cuối năm 2018 mới xảy ra hiện tượng vỡ cấu trúc kè chắn sóng của Khu du lịch sinh thái Rạng Đông.

 

Theo baotainguyenmoitruong.vn

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Biệt phủ, trang trại được sư Toàn xây dựng bên cạnh chùa Nga Hoàng
Thời sự- Ngọc Tân và Hồng Quang - 19:46 14/10/2019
Chính quyền xã Hợp Châu cho biết đã 5-6 lần xử phạt vi phạm về xây dựng nhưng sư Thích Thanh Toàn vẫn kiên quyết hoàn tất tư dinh bề thế bên cạnh chùa Nga Hoàng.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Hé lộ và giải mã thủ pháp lập trình thần kinh ngôn ngữ (NLP) kỳ diệu độc nhất vô nhị
  Khám phá- Nhật Hà - 18:26 14/10/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Nhà nghiên cứu thôi miên Nguyễn Mạnh Quân đã sử dụng những phương pháp bản quyền đặc biệt của Viện nghiên cứu thần kinh INK (Institut für Neurobiologie nach Dr. Klinghardt) để giải phóng rào cản trong bản năng và thay đổi trình tư duy gốc cấp tốc, khắc phục tình trạng không thay đổi được lập trình tư duy của các khóa học NLP.
 • Xây dựng quy trình chuẩn phẫu thuật nội soi tim trên cả nước
  Khỏe- Thúy Nga - 18:18 14/10/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện E là đơn vị đầu tiên trong cả nước thực hiện kỹ thuật nội soi hỗ trợ và nội soi toàn bộ trong phẫu thuật tim với hơn 800 ca. Kỹ thuật này đã vươn ra thế giới được bạn bè quốc tế công nhận. Bệnh viện E tiếp tục các đề tài nghiên cứu để đào tạo, chuyển giao công nghệ và xây dựng quy trình phẫu thuật chuẩn áp dụng trên cả nước.
 • Phim có 'đường lưỡi bò' ra rạp Việt: Vì quá chủ quan?
  Thời sự- Tuấn Lương - 14:47 14/10/2019
  Việc để lọt ra rạp hình ảnh liên quan tới vấn đề chủ quyền biển đảo trong “Abominable” thêm một lần nữa khiến công chúng phải đặt dấu hỏi với nhà phát hành và Cục Điện ảnh.
 • Phó thủ tướng Vũ Đức Đam kiêm Bí thư Ban cán sự Đảng Bộ Y tế
  Thời sự- Hoàng Thuỳ - Viết Tuân - 14:05 14/10/2019
  Phó thủ tướng Vũ Đức Đam - Uỷ viên Ban cán sự Đảng Chính phủ nhận quyết định của Bộ Chính trị phân công kiêm giữ chức Bí thư Ban cán sự Đảng bộ Y tế vào sáng nay 14/10.
 • Hà Nội: Hàng loạt trạm trộn bê tông gây ô nhiễm
  Môi trường- Trần Hòa - 12:43 14/10/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Người dân phường Liên Mạc (Bắc Từ Liêm, Hà Nội) phản ánh, nhiều năm nay hàng loạt các trạm trộn bê tông hoạt động không đảm bảo các vấn đề liên quan tới công tác bảo vệ môi trường.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO