--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Mỹ sắp thử nghiệm vaccine Covid-19 trên 600 người

AN KHANG - 08:48 10/05/2020

Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) cấp phép công ty công nghệ sinh học Moderna bắt đầu giai đoạn thử nghiệm tiếp theo với vaccine ARN ngừa nCoV.

 
Moderna sẽ thử nghiệm vaccine Covid-19 trên quy mô lớn hơn trong giai đoạn 2. Ảnh: iStock.

Moderna sẽ thử nghiệm vaccine Covid-19 trên quy mô lớn hơn trong giai đoạn 2. Ảnh: iStock.

Moderna bắt đầu thử nghiệm vaccine trên 45 người trưởng thành khỏe mạnh ở thành phố Seattle, Mỹ, hồi tháng 3/2020, trở thành một trong những công ty đầu tiên thử nghiệm lâm sàng vaccine Covid-19 ở người. Mục đích của thử nghiệm giai đoạn 1 mà Moderna vừa hoàn thành là tìm hiểu độ an toàn và liều lượng vaccine, theo FDA. Hiện nay, thử nghiệm sẽ bước vào giai đoạn 2, trong đó các nhà nghiên cứu sẽ kiểm tra tính hiệu quả và tác dụng phụ của vaccine trên khoảng 600 người.

"Bắt đầu nghiên cứu giai đoạn 2 là bước quan trọng tiếp theo", Stéphane Bancel, giám đốc điều hành Moderna, cho biết. Công ty đang hướng tới tiến hành thử nghiệm giai đoạn 3 vào đầu mùa hè. Giai đoạn 3 sẽ tuyển hàng trăm hoặc hàng nghìn tình nguyện viên để xác định liệu vaccine có hiệu quả hay không và theo dõi phản ứng sau khi tiêm, theo FDA. Sau giai đoạn này, FDA sẽ quyết định có cấp phép dùng vaccine hay không. FDA chỉ thông qua một loại vaccine nếu sản phẩm đó an toàn và hiệu quả, đem lại lợi ích lớn hơn nhiều so với rủi ro.

Moderna đang lên kế hoạch tăng tốc sản xuất vaccine. Vào ngày 1/5, công ty này thông báo kế hoạch hợp tác với nhà sản xuất thuốc của Thụy Sĩ Lonza để tạo ra một tỷ liều vaccine mỗi năm nhằm phân phối trên toàn cầu. Những liều đầu tiên sẽ được sản xuất tại cơ sở của Lonza ở Mỹ vào tháng 7, nếu có thể chứng minh vaccine an toàn và hiệu quả.

Vaccine mang tên ARN-1273 sử dụng công nghệ mới chưa từng ứng dụng ở bất kỳ vaccine nào đã được cấp phép hiện nay. Phần lớn vaccine truyền thống đưa phiên bản bất hoạt hoặc suy yếu của virus vào cơ thể để thúc đẩy hệ miễn dịch tạo ra kháng thể chống lại mầm bệnh. Trong khi đó, ARN-1273 sử dụng phân tử là ARN mang thông tin (mARN) để chỉ thị tế bào tạo ra protein của virus.

Cụ thể, mARN lệnh cho tế bào tạo protein hình gai mà nCoV sử dụng để lây nhiễm tế bào trong cơ thể người. Ý tưởng của Moderna kích thích hệ miễn dịch sản sinh kháng thể nhận biết protein hình gai và chiến đấu với nCoV. Vaccine ứng dụng công nghệ này có tốc độ sản xuất nhanh hơn và ổn định hơn vaccine thông thường. Các công ty khác như Inovio, CanSino và Pfizer cũng sử dụng công nghệ mARN để phát triển vaccine Covid-19.

(Theo Live Science)

 

 

  • Văcxin Covid-19: Không thể vội vàng
    Thời sự- Hà Bình - 10:53 20/03/2020
    (khoahocdoisong.vn) - Việc cần thiết phải có văcxin phòng dịch Covid-19 khiến không ít quốc gia đang chạy đua nghiên cứu. Nhưng việc phải có văcxin trong thời gian ngắn cũng dễ để lại những hậu quả.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---