Hỏi: Mùi đặc trưng ở bể bơi có phải do bể được tẩy trùng bằng quá nhiều clo?
Nguyễn Quang Thắng (Hà Nội)
Theo bà Mary Ostrowski, phụ trách các vấn đề về clo của Hội đồng Hóa học Hoa Kỳ: Do yêu cầu nước bể bơi phải được tẩy trùng bằng clo nên rất nhiều người nghĩ rằng mùi nồng nặc đặc trưng ở bể bơi là do bể đã sử dụng quá nhiều clo để tẩy trùng nước.
Nhưng thực tế, mùi đó lại là mùi chloramin, một chất tạo thành từ kết quả hòa lẫn clo, vi khuẩn, nước tiểu và mồ hôi. Và chính cái mùi hóa chất nồng nặc đó phản ánh thực tế là bể rất bẩn và cần được kiểm tra, điều chỉnh độ pH. Nếu lượng chloramin trong nước đạt đến mức người ta có thể ngửi được thì tức là nước bể đã có thể gây kích ứng mắt, mũi, da của người bơi. Một bể bơi lý tưởng, đảm bảo sức khỏe phải là bể bơi không có mùi, nước trong có thể nhìn thấy đáy.
PV (ghi)