--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Mùa hè cẩn thận với lang ben

DS PHAN THANH NGUYÊN - 07:40 18/06/2019

(khoahocdoisong.vn) - Lang ben là bệnh nhiễm nấm ngoài da, hay gặp ở những nước nhiệt đới nóng ẩm, có thể lây từ người này qua người khác do tiếp xúc hoặc dùng chung quần áo, khăn tắm. Bệnh hầu như không nguy hiểm nhưng làm người bệnh thiếu tự tin vì những mảng da sáng màu gây mất thẩm mỹ.

Lang ben là bệnh xảy ra khi da nhiễm vi nấm pityrosporum ovale và thường không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe. Trong trường hợp nghiêm trọng, nấm phát triển để lại những mảng da mất sắc tố. Các triệu chứng phổ biến của lang ben bao gồm: Đốm lạ xuất hiện từ từ trên làn da và kích thước dần dần tăng lên. Đốm có màu sáng hơn hoặc tối hơn so với khu vực xung quanh; Đốm có màu trắng, hồng, đỏ, nâu. Các đốm có thể xuất hiện bất cứ nơi nào trên cơ thể, nhưng thường xuyên xuất hiện trên cổ, ngực, lưng và cánh tay. Quan sát đốm có thể khô, có vảy và gây cảm giác ngứa.

Khác với da khỏe mạnh, nấm men làm da không tiếp xúc được với ánh nắng. Khi nấm men phát triển, các đốm có thể kết hợp và tạo thành những mảng sáng hơn (hoặc tối hơn) da. Các đốm có thể biến mất khi nhiệt độ giảm xuống nhưng sẽ trở lại vào mùa xuân hoặc mùa hè khi không khí trở nên ấm áp và ẩm ướt. Lang ben thường kéo dài và dai dẳng. Những người mắc bệnh lang ben cần lưu ý:

- Bệnh lang ben không ngứa hay ngứa ít, nhưng khi ra nắng, đổ mồ hôi thì ngứa nhiều.

- Bệnh dễ nhầm lẫn với bệnh phong, bệnh bạch biến vì thế bệnh nhân cần tìm đến bác sĩ chuyên khoa da liễu để được chẩn đoán đúng.

Phương pháp điều trị bằng thuốc Nam

-Bài 1: Cắt quả chuối tiêu còn xanh lấy nhựa bôi vào, ngày làm vài lần.

Bài 2: Lấy củ riềng già 200g giã nhỏ, ngâm rượu bôi ngày vài lần.

 Phương pháp điều trị bằng Tây y

   Nếu những đốm nhỏ và ít, ta có thể dùng thuốc thoa tại chỗ như Antimycose, BSI, ASA có hiệu quả nhưng đôi khi bệnh nhân khó chịu vì đau rát và tróc da. Để tránh khó chịu và đau rát, bệnh nhân có thể thoa kem Nizoral trong 3 tuần thì đạt được kết quả khả quan.

Trường hợp có nhiều đốm lang ben xa nhau dùng thuốc thoa dễ bỏ sót vì vậy chúng ta nên dùng thuốc uống:

- Nizoral (Ketoconazol) viên 200mg, ngày uống 1 viên trong 10 ngày.

- Sporal (Itraconazole) viên 100mg, ngày uống 2 viên trong 7 ngày.

Hai thuốc trên uống sau khi ăn. Khi dùng thuốc uống cần có sự hướng dẫn của bác sĩ da liễu.

DS Phan Thanh Nguyên (Vũng Tàu)


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
TP HCM giám sát y tế người nhập cảnh ngắn ngày như thế nào
Thời sự- Trung Sơn - 14:32 27/09/2020
Chuyên gia, lao động tay nghề cao, nhà đầu tư… đến TP HCM dưới 14 ngày được lấy mẫu xét nghiệm ngay hôm đầu tiên, tiếp đó 2 ngày một lần, và họ chịu phí.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO