Mưa giông, rét hại bao phủ miền Bắc, khả năng cao xuất hiện băng giá

Hôm nay (19/2), miền Bắc trời chuyển rét đậm, rét hại, nhiều nơi có mưa to. Từ ngày mai, khu vực này trời rét hại với nền nhiệt độ thấp nhất 8 – 11 độ C, vùng núi cao có nơi xấp xỉ 0 độ C và khả năng cao xảy ra băng giá, mưa tuyết.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, đêm 18/2 và sáng nay, không khí lạnh đã ảnh hưởng đến các tỉnh phía Đông Bắc Bộ, một số nơi ở phía Tây Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Ở vịnh Bắc Bộ đã có gió Đông Bắc mạnh cấp 7, giật cấp 9, biển động mạnh.

Dự báo, ngày và đêm 19/2, không khí lạnh tiếp tục ảnh hưởng đến các nơi khác ở phía Tây Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và một số nơi ở Trung Trung Bộ.

Đêm hôm qua và sáng nay, ở Bắc Bộ đã có mưa rào và giông, cục bộ có mưa vừa, mưa to (lượng mưa tính từ 19h ngày 18/2 đến 8h ngày 19/2) như: Nậm Păm (Sơn La) 47mm, Nậm Có (Yên Bái) 75mm, Sông Công (Thái Nguyên) 57mm, Long Sơn (Bắc Giang) 51mm, Ngọc Lũ (Hà Nam) 41mm,….

ret-hai(1).jpg
Mưa dông, rét hại bao phủ miền Bắc, khả năng cao xuất hiện băng giá.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường kết hợp với rãnh gió Tây trên cao nên từ nay đến ngày 21/2, ở khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa 20 - 40mm/24h, có nơi trên 50mm/24h.

Đặc biệt, từ hôm nay đến ngày mai (20/2) vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 50 - 100mm/đợt, có nơi trên 100mm/đợt.

Khu vực từ Quảng Bình đến Thừa Thiên- Huế có mưa, mưa rào và có nơi có giông. Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh miền núi và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp.

Cũng từ hôm nay, ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét đậm, rét hại. Riêng từ ngày 20 - 22/2, ở Bắc Bộ và Thanh Hóa trời rét hại với nền nhiệt độ thấp nhất phổ biến 8 - 11 độ C, vùng núi 3 - 6 độ C, vùng núi cao có nơi xấp xỉ 0 độ C và khả năng cao xảy ra băng giá, mưa tuyết.

Trong đất liền Bắc Bộ gió Đông Bắc cấp 3, vùng ven biển cấp 4. Trên biển, ở vịnh Bắc Bộ và khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa) gió Đông Bắc mạnh cấp 7, giật cấp 8 - 9, biển động mạnh, sóng biển cao từ 2 - 5m. Từ chiều nay, vùng biển ngoài khơi Trung Bộ gió Đông Bắc mạnh dần lên cấp 6, giật cấp 7, biển động, sóng biển cao từ 2 - 4m.

Thủ đô Hà Nội từ nay đến ngày 20/2 có mưa, mưa rào, cục bộ có mưa vừa, mưa to và giông. Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Trời rét đậm, rét hại với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 8 - 11 độ C.

Phía Tây Bắc Bộ ngày và đêm nay có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông. Gió nhẹ. Trời đậm, rét hại. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 13 - 16 độ C, có nơi dưới 13 độ C. Nhiệt độ cao nhất 15 - 18 độ C; riêng khu Tây Bắc, có nơi 21 - 24 độ C.

Phía Đông Bắc Bộ có mưa, mưa rào và rải rác có giông, cục bộ có mưa vừa, mưa to; riêng khu vực vùng núi và trung du có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Gió Đông Bắc cấp 3, vùng ven biển cấp 4. Trời rét đậm, rét hại. Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Nhiệt độ thấp nhất 8 - 11 độ C, vùng núi 3 - 6 độ C, vùng núi cao có nơi xấp xỉ 0 độ C và khả năng cao xảy ra băng giá, mưa tuyết. Nhiệt độ cao nhất 12 - 15 độ C.

Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế có mưa, mưa rào và có nơi có giông. Gió Bắc đến Tây Bắc cấp 3, ven biển cấp 3 - 4. Trời rét, phía Bắc trời rét đậm, có nơi rét hại. Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 11 - 13 độ C, phía Nam 14 - 18 độ C; nhiệt độ cao nhất phía Bắc 16 - 19 độ C, phía Nam 20 - 24 độ C.

Các tỉnh, thành phố từ Đà Nẵng đến Bình Thuận phía Bắc có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có giông; phía Nam có mây, ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và giông vài nơi. Gió Đông Bắc cấp 2 - 3. Phía Bắc trời lạnh. Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 22 - 25 độ C. Nhiệt độ cao nhất 27 - 30 độ C, phía Nam có nơi trên 31 độ C.

Khu vực Tây Nguyên và các tỉnh Nam Bộ ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và giông vài nơi. Gió Đông Bắc đến Đông cấp 2 - 3.

Nhiệt độ khu vực Tây Nguyên thấp nhất từ 19 - 22 độ C; nhiệt độ cao nhất 28 - 31 độ C, có nơi trên 32 độ C. Các tỉnh Nam Bộ nhiệt độ thấp nhất 23 - 26 độ C; nhiệt độ cao nhất 32 - 35 độ C.

Theo Đời sống
"Bùng nổ" thương mại điện tử ở nông thôn

"Bùng nổ" thương mại điện tử ở nông thôn

Báo cáo nghiên cứu vừa công bố của J&T Express cho thấy, thói quen mua sắm trực tuyến của người Việt phát triển mạnh mẽ trong dịch và duy trì khá bền vững sau đó. Đáng chú ý, nhu cầu mua sắm trên các sàn thương mại điện tử không chỉ ở các thành phố lớn mà đang "bùng nổ" ở nông thôn.
back to top