Một số virus có thể gây bệnh Alzheimer

Thí nghiệm thực hiện trên não người của Đại học Tufts và Đại học Oxford cho thấy virus thủy đậu kết hợp với virus mụn rộp (hoặc zona thần kinh) có thể gây ra bệnh Alzheimer.

Nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí y học Journal of Alzheimer's Disease, cho thấy sự hiện diện song song của hai loại virus này có thể thúc đẩy tình trạng dư thừa protein, gây ra các mảng não đặc trưng ở người bệnh Alzheimer (căn bệnh gây ra tình trạng mất trí nhớ và các chức năng nhận thức).

Mối liên hệ của virus gây bệnh mụn rộp, còn gọi là herpes simplex (HSV-1) và Alzheimer đã được chú ý trong nhiều năm. DNA của nó xuất hiện với số lượng lớn trong não của người cao tuổi. Những người có gene liên quan Alzheimer cũng dễ phát triển loại bệnh này nếu nhiễm virus herpes.

Tương tự như virus herpes, virus thủy đậu varicella-zoster cũng có thể ngủ yên trong các tế bào thần kinh nhiều năm, sau đó xuất hiện và gây hại tương đương bệnh zona.

Các nhà khoa học phỏng đoán tình trạng viêm nhiễm do virus herpes gây ra có thể làm tăng nguy cơ sa sút trí tuệ. Tuy nhiên, bệnh Zona thường chỉ xảy ra một hoặc hai lần trong đời.

Các nghiên cứu ở Anh, Đài Loan, Hàn Quốc và Mỹ cho thấy việc tiêm vắc xin thủy đậu và zona có thể làm giảm nguy cơ suy giảm trí nhớ. Tuy nhiên, một số chuyên gia không tham gia vào nghiên cứu cảnh báo các thí nghiệm còn nhiều hạn chế. Họ cho rằng chưa thể kết luận sự tương tác của hai virus là nguyên nhân trực tiếp gây ra chứng Alzheimer, bởi bộ não nhân tạo không thể mô phỏng chính xác hoàn toàn môi trường não người.

Theo Đời sống
Những người cần tránh xa thịt đỏ

Những người cần tránh xa thịt đỏ

Thịt đỏ bao gồm thịt bò, lợn, cừu, bê, dê… chứa nhiều vitamin, chất dinh dưỡng, chất chống oxy hóa. Trong thịt bò chứa vitamin B3, B6, B12, sắt, kẽm… Tuy nhiên, ăn nhiều thịt đỏ cũng có những tác động xấu tới sức khỏe.
Magiê giúp xương chắc khỏe, hỗ trợ điều trị tiểu đường

Magiê giúp xương chắc khỏe, hỗ trợ điều trị tiểu đường

Magiê là một trong 7 khoáng chất đa lượng thiết yếu mà mỗi người cần tiêu thụ với lượng tương đối lớn. Cơ thể nhận đủ khoáng chất này có thể giúp ngăn ngừa, hỗ trợ điều trị các bệnh: Alzheimer, tiểu đường type 2, bệnh tim mạch, chứng đau nửa đầu.
Gia tăng các ca bệnh suy giảm nhận thức

Gia tăng các ca bệnh suy giảm nhận thức

Suy giảm nhận thức (thường gọi là chứng hay quên) ở người trẻ có xu hướng gia tăng sau dịch COVID-19. Bệnh nhân đến khám than phiền với bác sĩ rằng mình hay quên, giảm tập trung... làm giảm chất lượng cuộc sống, ảnh hưởng nhiều đến kết quả công việc, học tập.
TPHCM: Gỡ vướng tình trạng thiếu hụt điều dưỡng

TPHCM: Gỡ vướng tình trạng thiếu hụt điều dưỡng

Sở Y tế TP.HCM thông báo dự báo tình trạng thiếu hụt nguồn nhân lực điều dưỡng tại các bệnh viện sẽ càng trầm trọng hơn, khi số nhân lực được tuyển dụng mới không đủ về số lượng lẫn chất lượng để bù đắp số đã nghỉ việc.
Ăn mặn tổn hại dạ dày

Ăn mặn tổn hại dạ dày

Theo số liệu từ Tổ chức y tế Thế giới (WHO), trung bình một người Việt trưởng thành tiêu thụ đến 9,4g muối mỗi ngày, gần gấp đôi so với mức khuyến nghị (5g muối mỗi ngày). Thói quen nêm nếm thức ăn với nước mắm, muối, bột nêm có thể khiến cơ thể nạp muối nhiều hơn mức cần thiết.
Hà Nội: 7 khoản phụ huynh không được thu vào quỹ

Hà Nội: 7 khoản phụ huynh không được thu vào quỹ

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội yêu cầu ban đại điện cha mẹ học sinh chỉ thu các khoản phục vụ trực tiếp cho hoạt động của ban, không lợi dụng danh nghĩa ban đại diện cha mẹ học sinh thu bảy khoản tiền.
back to top