--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Một số thực phẩm tốt cho đường ruột

HỒNG LINH - 08:17 12/10/2018

(khoahocdoisong.vn) - Các vi khuẩn đường ruột có vai trò đặc biệt quan trọng với sức khỏe đường ruột. Do vậy, bị rối loạn tiêu hóa nên dùng các thực phẩm tăng cường lợi khuẩn và kích thích tiêu hóa.

Hỏi: Chồng tôi hay bị rối loạn tiêu hóa, ăn không tiêu. Xin bác sĩ cho biết một số loại thực phẩm tốt cho đường ruột để cải thiện tình trạng trên?

Trần Thu Huyền (Nam Định)

PGS.TS Nguyễn Thanh Chò, Chủ nhiệm bộ môn Dinh Dưỡng, Viện Quân y 103 trả lời: Các vi khuẩn đường ruột có vai trò đặc biệt quan trọng với sức khỏe đường ruột. Do vậy, bị rối loạn tiêu hóa nên dùng các thực phẩm tăng cường lợi khuẩn và kích thích tiêu hóa.

Sữa chua chứa probiotic giúp tăng cường sức khỏe ruột, đồng thời thúc đẩy sự tăng trưởng những vi khuẩn lactobacillus có lợi cho sức khỏe. Các loại thực phẩm lên men khác như kefir và kombucha (trà giấm lên men) cũng được đề nghị. Chuối là một nguồn cung cấp đáng kể chất xơ, kali và magnesium, và có tác dụng khử độc. Loại thực phẩm này cũng thúc đẩy tiêu hóa và kháng viêm.

Giấm táo giúp cơ thể tạo ra axit hydrochloric vốn góp phần thúc đẩy tiêu hóa chất béo và carbohydrate. Nó có thể hỗ trợ giảm cân cũng như giảm hội chứng ruột kích thích. Dầu dừa có thể là trung tâm của nhiều cuộc tranh luận, nhưng nó chứa các axit béo lauric và caprylic giúp loại trừ nấm và vi khuẩn gây hại, đồng thời phục hồi mức a xít của dạ dày. Tỏi có hàm lượng dinh dưỡng cao và chứa ít calorie. Nó cũng chứa nhiều prebiotic hỗ trợ cho hệ vi khuẩn hiện hữu trong ruột.

 

  • Ăn côn trùng tốt cho đường ruột
    Khoa học- 07:55 25/08/2018
    Theo phát hiện ban đầu của một nhà khoa học người Mỹ, trong thịt của loài dế và một số loại côn trùng có chứa những thành phần rất tốt cho sức khỏe đường ruột của con người.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
TPHCM sẽ đấu thầu công khai các dự án hợp tác công tư
Thời sự- Quốc Anh - 09:55 04/07/2020
Hầu hết các dự án theo hình thức BT (xây dựng - chuyển giao) đều do nhà đầu tư đề xuất và thực hiện theo hình thức chỉ định nhà đầu tư, tuy nhiên lại có lỗ hổng rủi ro trong chỉ định thầu.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO