Món ăn ngon, bổ của người Nhật

Súp miso là một món ăn truyền thống của Nhật Bản bao gồm đậu lên men miso và nhiều nguyên liệu khác như hành lá, rong biển và đậu hũ. Trong tiếng Nhật, từ miso có nghĩa là "đậu lên men", là một loại gia vị không thể thiếu của người dân xứ hoa anh đào.

Một nghiên cứu thực hiện tại Trường Đại học Y Stanford (Mỹ) cho thấy ăn thực phẩm lên men trong 10 tuần giúp cải thiện sự đa dạng của vi khuẩn trong đường ruột. Điều này giúp hệ vi sinh vật trở nên khỏe mạnh hơn và cải thiện phản ứng miễn dịch. Súp miso có chứa chủng nấm Aspergillus oryzae, có nhiệm vụ làm giảm nguy cơ mắc bệnh viêm ruột, các vấn đề khác với hệ tiêu hóa. Vì vậy, ăn súp miso có thể cải thiện tiêu hóa, giảm đầy hơi, trướng bụng, táo bón, tiêu chảy.

Món ăn ngon, bổ của người Nhật ảnh 1

Phụ nữ Nhật rất chú trọng ăn súp miso. Theo chuyên gia dinh dưỡng, lượng isoflavone trong đậu nành lên men có thể hỗ trợ làm giảm các cơn bốc hỏa ở phụ nữ trong thời kỳ mãn kinh. Ngoài ra, hoạt chất này cũng có cải thiện sức khỏe động mạch ở những phụ nữ này.

Tiêu thụ thực phẩm lên men như súp miso cũng có thể hỗ trợ hệ thống miễn dịch khỏe mạnh vì đây là nguồn thực phẩm rất giàu probiotic. Theo các nhà khoa học, quá trình lên men vi khuẩn probiotic trong cơ thể sẽ tạo ra sản phẩm phụ được gọi là postbiotics. Hợp chất hoạt tính sinh học này là chất thải của vi khuẩn probiotic nhưng lại có thể giúp tăng cường hệ thống miễn dịch và bảo vệ cơ thể chống lại các bệnh nhiễm trùng như cảm lạnh thông thường, giảm nguy cơ nhiễm trùng đường hô hấp.

Súp miso bổ nhưng chỉ nên ăn vừa phải để hạn chế muối. Những người có vấn đề về tuyến giáp và người bị dị ứng với protein trong đậu nành nên tránh tiêu thụ miso, thực phẩm lên men từ đậu nành khác. Ngoài ra, trường hợp có tiền sử mắc bệnh celiac sẽ cần kiểm tra nhãn bao bì để đảm bảo sản phẩm miso phù hợp với họ và được làm từ các thành phần không chứa gluten.

Theo Đời sống
Cảnh báo khi ăn nhiều gạo lứt

Cảnh báo khi ăn nhiều gạo lứt

Gạo lứt đã qua sản xuất, có chứa một lượng rất nhỏ Asen. Thu nạp quá nhiều Asen trong một thời gian dài có thể dẫn tới rất nhiều hậu quả, bao gồm ung thư thận, ung thư phổi hay sừng hóa và tổn thương da.
Sử dụng Collagen – Cần tỉnh táo khi lựa chọn

Sử dụng Collagen cần tỉnh táo khi lựa chọn

Hầu hết chúng ta uống collagen mà không biết collagen đó được lấy từ nguồn nào. Không phải cứ đắt tiền và của ngoại mới là sản phẩm tốt. Người sử dụng cần cảnh giác trước các lời quảng cáo thái quá của các công ty bán thực phẩm chức năng.
back to top