Để gúp nhuận tràng, trong ăn uống hàng ngày cần ăn nhiều rau quả và ngũ cốc như vừng, chuối tiêu, mật ong, hồ đào, sữa chua, sữa đậu nành và các chế phẩm từ đậu các loại...
Cần ăn nhiều dầu thực vật như dầu vừng, dầu lạc, dầu cải, dầu hướng dương... Trong các buổi sáng sớm, hàng ngày nên uống một ít nước ấm, nước muối nhạt, canh rau, sữa đậu nành hay nước ép các loại quả, củ... Không uống các loại rượu, cà phê, trà đặc, kiêng ăn hoặc ăn ít các loại tỏi, ớt, các thức cay, nhiệt, đồ chiên rán, mỡ động vật...
Dưới đây là các món ăn bồi bổ có tác dụng chống táo bón ở người già, tuỳ lựa chọn sử dụng sao cho thích hợp, hiệu quả.
Chuối tiêu hấp đường phèn: Chuối tiêu 2 quả bóc bỏ vỏ, cho đường phèn vào đun cách thuỷ chừng 20 phút lấy ra ăn hết trong ngày.
Sữa bò mật ong: Sữa bò 250g, mật ong lượng vừa đủ. Đun sôi sữa bò sau pha mật ong vào uống trong ngày.
Bột vừng đen (mè đen), hồ đào, hạt thông: Vừng đen, hồ đào, hạt thông mỗi loại 20g như nhau, mật ong đủ dùng. Tất cả cho vào giã nát, trộn đều với mật ong, uống với nước ấm.
Lá khoai lang xào thịt lợn nạc: Lá khoai lang tươi 300g, thịt lợn nạc 60g. Rửa sạch lá khoai lang, thịt lợn nạc thái lát, nổi to lửa xào chín, cho dầu, muối, gia vị vào ăn hết trong ngày.
Mộc nhĩ, hải sâm hầm ruột lợn: Mộc nhĩ 20g, hải sâm 30g, ruột già lợn 150g. Ruột già lợn rửa sạch, cho vào hầm cùng mộc nhĩ, hải sâm, nêm gia vị vừa đủ, ăn hết trong ngày.
BS Xuân Hoàng (Bộ Y tế)