Món ăn - bài thuốc cho người tiểu ra máu

(khoahocdoisong.vn) - Bình thường nước tiểu trong, hơi vàng nhạt. Nếu nước tiểu có màu hồng, xét nghiệm có hồng cầu, đó là bị tiểu ra máu. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh này, thường do xuất huyết bàng quang, đường tiết niệu, thận có sỏi hay viêm tuyến tiền liệt. Khi thấy có hiện tượng cần đi khám ngay để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

<div> <p style="text-align: justify;">Theo Đ&ocirc;ng y, tiểu ra m&aacute;u c&oacute; hai thể: Thực chứng v&agrave; hư chứng. Thực chứng l&agrave; bệnh cấp t&iacute;nh, đau thắt bụng dưới, tiểu ra m&agrave;u đỏ hay hồng, đi tiểu đau buốt, l&uacute;c n&oacute;ng l&uacute;c kh&ocirc;ng, ăn ngủ k&eacute;m, mệt mỏi. Hư chứng l&agrave; bị mắc l&acirc;u, m&atilde;n t&iacute;nh, kh&ocirc;ng sốt, đau l&acirc;m r&acirc;m nhẹ từng cơn, cơ thể suy nhược. Thể n&agrave;o cũng cần điều trị theo đơn của b&aacute;c sĩ. Trong khu&ocirc;n khổ b&agrave;i viết n&agrave;y xin giới thiệu một số m&oacute;n ăn vị thuốc cho người mắc bệnh n&agrave;y.</p> <p style="text-align: justify;"><strong>Canh lươn với mướp đắng</strong>:&nbsp;Lươn v&agrave;ng 250g, mướp đắng 300g. Lươn tuốt sạch mổ bỏ ruột, th&aacute;i miếng 3cm ướp với gừng th&aacute;i nhỏ, h&agrave;nh kh&ocirc;, gia vị hạt ti&ecirc;u, h&agrave;nh phi thơm rồi đổ v&agrave;o một lượng nước vừa ăn, đun s&ocirc;i l&ecirc;n, cho mướp đắng đ&atilde; rửa sạch th&aacute;i miếng (bỏ ruột mướp đi), khi ch&iacute;n n&ecirc;m gia vị vừa đủ, ăn n&oacute;ng trong ng&agrave;y, tuần ăn 3 bữa. M&oacute;n canh n&agrave;y c&oacute; t&aacute;c dụng bổ &acirc;m, bổ huyết, thanh nhiệt, giải độc, d&ugrave;ng điều trị người đi tiểu đỏ thể &acirc;m hư hỏa vượng g&acirc;y ra.</p> <p style="text-align: justify;"><strong>Canh thịt nạc với dương mai:</strong>&nbsp;Thịt lợn nạc 100g, quả dương mai 100g. Thịt lợn th&aacute;i miếng vừa ăn, ướp gia vị hạt ti&ecirc;u, h&agrave;nh kh&ocirc; 20 ph&uacute;t, đem x&agrave;o qua cho ngấm gia vị rồi cho nước v&agrave;o đun s&ocirc;i, cho quả dương mai v&agrave;o hầm nhừ ăn n&oacute;ng trong ng&agrave;y. T&aacute;c dụng cầm m&aacute;u, bổ &acirc;m &iacute;ch huyết, tốt cho người đ&aacute;i ra m&aacute;u thể thực chứng</p> <p style="text-align: justify;"><strong>Mộc nhĩ với ho&agrave;ng hoa</strong>:&nbsp;Mộc nhĩ 30g, ho&agrave;ng hoa 100g, hai vị thuốc n&agrave;y rửa sạch rồi th&aacute;i nhỏ, cho v&agrave;o nồi với 1 l&iacute;t nước nấu canh ăn trong ng&agrave;y. M&oacute;n canh n&agrave;y c&oacute; t&aacute;c dụng, điều h&ograve;a th&acirc;n nhiệt, bổ m&aacute;u, thanh nhiệt giải độc, d&ugrave;ng cho người đi tiểu c&oacute; m&aacute;u do n&oacute;ng trong &acirc;m hư hỏa vượng g&acirc;y ra.</p> <p style="text-align: justify;"><strong>Nước &eacute;p hoa quả v&agrave; mật ong:</strong>&nbsp;Mật ong 250g, nước nho 250ml, ng&oacute; sen 250g, nước sinh địa ho&agrave;ng 250ml đổ lẫn với nhau v&agrave; đun l&ecirc;n uống ấm trong ng&agrave;y, uống v&agrave;o l&uacute;c đ&oacute;i. Nước c&oacute; t&aacute;c dụng bổ kh&iacute; huyết, thanh nhiệt v&agrave; cầm m&aacute;u. Uống h&agrave;ng ng&agrave;y c&agrave;ng tốt.</p> <p style="text-align: justify;"><strong>BS&nbsp;Kim Lan</strong> <em>(nguy&ecirc;n Viện Ch&acirc;m cứu T.Ư)</em></p> </div>

Theo Đời sống
Món óc heo bổ não, giảm suy nhược thần kinh

Món óc heo bổ não, giảm suy nhược thần kinh

Theo thuyết “dĩ tạng bổ tạng” của y học cổ truyền, não lợn vị ngọt, tính bình, có công dụng ích thận bổ não, bổ cốt tuỷ, được dùng để chữa các chứng tâm căn suy nhược, kiện vong (hay quên), huyễn vựng (chóng mặt hoa mắt)...
back to top