Môi sưng đỏ 2 tháng không khỏi vì vết thương không sạch

Anh Trần Quốc T. (38 tuổi, ngụ tại Long An) gặp tai nạn và bị chấn thương vùng môi, phải khâu vết thương tại y tế địa phương. Tuy nhiên, sau 2 tháng, môi vẫn bị sưng đỏ, vết thương có mủ.

Anh tự mua thuốc kháng viêm giảm đau về uống nhưng vẫn không thuyên giảm mà còn sưng nhiều hơn. Đến khám tại khoa Tạo hình Thẩm mỹ, Bệnh viện Đại học Y Dược, bác sĩ chẩn đoán anh bị viêm do có dị vật ở bên trong vết thương. Anh được gắp dị vật và hướng dẫn chăm sóc vết thương.

bsckii.-vu-huu-thinh-tu-van-dieu-tri-cho-nguoi-benh.jpg
BSCKII Vũ Hữu Thịnh tư vấn điều trị cho người bệnh. 

BSCKII Vũ Hữu Thịnh, Quản lý và Điều hành khoa Tạo hình Thẩm mỹ BV ĐHYD TPHCM cho biết, để vết thương mau lành, đảm bảo thẩm mỹ, phải đảm bảo sạch (không có dị vật), không còn mô viêm, mô dập nát hay hoại tử; rìa vết thương phải được cắt gọn; dịch viêm, dịch tiết phải được dẫn lưu tốt và vết khâu không gây căng da.

Chế độ dinh dưỡng phù hợp cũng sẽ hỗ trợ quá trình lành thương diễn ra tốt hơn. Người bệnh phải đảm bảo được cung cấp đủ chất dinh dưỡng, tránh các loại thực phẩm gây dị ứng và các chất gây kích thích như rượu, bia, thuốc lá…

Theo BSCKII Vũ Hữu Thịnh, viêm là quá trình tự miễn dịch, tự đề kháng của cơ thể, dọn dẹp sạch sẽ vết thương, tạo điều kiện thuận lợi cho giai đoạn tăng sinh và tái tạo trong quá trình lành thương.

Tuy nhiên trường hợp phản ứng viêm quá mức có thể làm chậm lành hoặc không lành vết thương, gây ra tình trạng phù nề.

Sau phẫu thuật, bác sĩ có thể sẽ bắt đầu can thiệp bằng các loại thuốc kháng viêm. Thuốc kháng viêm phổ biến hiện nay gồm thuốc kháng viêm không steroid (dùng cho những cái vết thương nhỏ bên ngoài và ít tác dụng phụ), thuốc kháng viêm có steroid (kháng viêm mạnh, có thể gây tác dụng phụ nguy hiểm) và thuốc kháng viêm dạng men (sử dụng các enzym ức chế quá trình kháng viêm, dung nạp tốt và ít có tác dụng phụ, giảm phù nề và làm nhanh tan máu bầm).

Thuốc kháng viêm dạng men thường có thể sử dụng phối hợp với thuốc kháng viêm không steroid, dùng để hỗ trợ điều trị phù nề sau chấn thương, bỏng và viêm da cấp tính, mạn tính. Tuy thuốc kháng viêm dạng men ít tác dụng phụ nhưng cũng có thể gây rối loạn tiêu hóa, phát ban, sưng tê...

Người bệnh cần tuân thủ các thuốc trong điều trị lành thương theo chỉ dẫn của bác sĩ, tránh việc tự sử dụng các loại thuốc kháng viêm gây ra các tác dụng không mong muốn.

Theo Đời sống
Hy vọng mới cho bệnh nhân suy thận mạn

Hy vọng mới cho bệnh nhân suy thận mạn

Một nghiên cứu mang tính bước ngoặt mang tên EMPA-KIDNEY trên nhóm bệnh nhân bị bệnh thận mạn cho thấy lợi ích của thuốc Empagliflozin làm chậm tiến triển bệnh thận hoặc nguy cơ tử vong do tim mạch 28% so với nhóm chứng.
back to top