--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Mổ nội soi và mổ mở tuyến giáp

THS.BS MAI VĂN SÂM - 19:00 15/03/2020

(khoahocdoisong.vn) - Chỉ định mổ tuyến giáp thường được áp dụng trong trường hợp ung thư tuyến giáp, nghi ngờ ung thư tuyến giáp, bướu nhân giáp lành tính nhưng kích thước u lớn gây mất thẩm mỹ, khó thở, nuốt vướng, nang giáp to, đã chọc hút rất nhiều lần nhưng không khỏi. Basedow đã điều trị nội khoa (uống thuốc kháng giáp tổng hợp) nhưng thất bại, tái phát bệnh nhiều lần hoặc basedow thể có lồi mắt nặng, bệnh nhân bị basedow nhưng muốn kết thúc quá trình uống thuốc nhanh để còn có thai, hoặc

Mổ tuyến giáp cũng được áp dụng đối với bệnh nhân viêm tuyến giáp, đã điều trị nội khoa, đã điều trị corticoid trong thời gian dài, chỉ cần giảm liều thuốc corticoid là bệnh lại tái phát, đã bị tác dụng phụ của corticoid. Phương pháp này áp dụng cả với bệnh nhân bướu cổ đơn thuần mặc dù không có nhân nhưng bướu rất to, gây mất thẩm mỹ, mất tự tin, gây khó thở, nuốt vướng.

Khi đã chỉ định mổ, người bệnh nên mổ mở, không nên mổ nội soi vì đa số những trường hợp chỉ định mổ là ung thư hoặc lành tính nhưng bướu to, phức tạp, mổ mở mới an toàn. Ưu điểm duy nhất của nội soi là dấu sẹo ở nách nhưng mổ nội soi gây đau vì phải tạo đường hầm bằng cách lóc da từ nách lên tới cổ, do không có khoang tự nhiên như ổ bụng. Đường hầm này rất hẹp và dài, khi có chảy máu thì phẫu thuật rất khó khăn, dẫn đến tai biến. Khi mổ nội soi, nếu siêu âm không kỹ hoặc không đánh giá hết các tổn thương, siêu âm không mô tả được không gian 3 chiều dẫn đến nhiều khó khăn, nếu cố mổ sẽ gây tai biến.

 

Ung thư tuyến giáp quan trọng nhất là lấy sạch tổ chức tuyến giáp và u, khi mổ nội soi nếu cố gắng cắt sạch thì gây tai biến, cắt cả thần kinh và tuyến cận giáp, nếu không cắt sạch thì nhu mô tuyến và u để lại nhiều, dẫn đến phải uống xạ nhiều lần và liều cao. Mặt khác, dao siêu âm cường độ đốt rất lớn, rất dễ đốt cháy thần kinh thanh quản và tuyến cận giáp.

Với đường mổ nội soi dài, dễ gây nhiễm trùng cho người bệnh. Nhiễm trùng xảy ra khó xử lý, có những bệnh nhân điều trị vài tháng không hết, phải mổ đi mổ lại không khỏi. Ngoài ra, đường hầm mổ nội soi rất dài nên khi mổ xong, lấy u ra ngoài, đặc biệt là u to dễ làm lây lan, reo rắc tế bào ung thư.

Đường hầm mổ nội soi tuyến giáp đi qua bao cân cơ ức đòn chũm, do đó làm tổn thương cân, cơ. Rất nhiều bệnh nhân sau mổ nội soi xuất hiện viêm xơ cứng cơ ức đòn chũm dẫn đến sưng, phồng, lệch 1 bên cổ trông rất mất thẩm mỹ và không thể khắc phục được.

ThS.BS Mai Văn Sâm (ĐH Y HN)

 

 • Mổ nội soi có nên ăn sớm
  Bác sĩ của bạn- 14:40 26/01/2018
  Mổ nội soi có nên ăn sớm là câu hỏi đặt ra cho rất nhiều người. Việc tiến hành dinh dưỡng hỗ trợ sớm, cung cấp qua đường miệng, qua ruột (qua sonde dạ dày), đường tĩnh mạch sẽ giúp nâng cao hiệu quả điều trị bệnh.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Người dân lại chặn xe vào bãi rác Nam Sơn
Thời sự- Mỹ Hà - 07:35 16/07/2020
Người dân gần bãi rác Nam Sơn ở huyện Sóc Sơn, Hà Nội tiếp tục chặn xe rác sau nhiều lần không thỏa thuận được mức đền bù di dời.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Đoàn kết, dân chủ, đổi mới làm nên sức mạnh của Đảng bộ LHH Việt Nam
  Thời sự- Tô Hội (thực hiện) - 07:00 16/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Theo TS Phạm Văn Tân, Bí thư Đảng ủy, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (LHH Việt Nam), với đặc thù riêng như phần lớn đảng viên được đào tạo cơ bản, có trình độ cao về chuyên môn, nghiệp vụ, lý luận chính trị, có kinh nghiệm hoạt động thực tiễn; nhiều đồng chí đã từng giữ cương vị lãnh đạo, quản lý cấp cao của Đảng, Nhà nước và các tổ chức xã hội ở Trung ương… Đảng bộ LHH Việt Nam không ngừng lớn mạnh và trưởng thành.
 • Chi bộ Cơ quan Tổng hội Địa chất Việt Nam: Góp phần xây dựng Đảng bộ vững mạnh
  Thời sự- Nguyễn Đồng Hưng - 07:00 16/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Chi bộ cơ quan Tổng hội Địa chất Việt Nam được thành lập từ năm 1998. Nhiệm vụ chính trị trọng tâm của Chi bộ là tập hợp các Đảng viên hoạt động trong Cơ quan và các tổ chức Tổng hội Địa chất Việt Nam dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Đảng ủy LHH Việt Nam để tổ chức thực hiện các chủ trương chính sách của Đảng và Pháp luật của Nhà nước.
 • Đại tá Vũ Hoài Bắc tái đắc cử Bí thư Đảng bộ Công an Trà Vinh
  Thời sự- Minh Anh - 06:42 16/07/2020
  Gần 200 đại biểu đã bầu trực tiếp Bí thư Đảng bộ Công an tỉnh Trà Vinh. Đại tá Vũ Hoài Bắc, Giám đốc Công an tỉnh này, tái đắc cử bí thư.
 • Thi tuyển lớp 10 ở Hà Nội: Giám sát đặc biệt phòng chứa bài, đề thi
  Giáo dục- Hà Linh - 06:39 16/07/2020
  Chiều ngày 15/7, 172 điểm thi đã hoàn tất công tác chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 tại Hà Nội. Kỳ thi diễn ra giữa thời tiết nắng nóng gia tăng, các điểm thi đều có phương án đề phòng tình huống xấu nhất về sức khỏe học sinh.
 • Các loại rau mùa hè tốt cho giấc ngủ
  Khỏe- BS Nguyễn Phan Trúc Nguyên - 19:43 15/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Theo y học cổ truyền, bệnh mất ngủ chủ yếu do âm huyết hư, máu nuôi dưỡng lên não kém, chức năng nội tạng suy giảm, chế độ ăn uống không phù hợp, lạm dụng vị cay nóng kích thích hoặc lo nghĩ, tức giận thái quá đều có thể dẫn đến mất ngủ. Sau đây là một số thực phẩm lý tưởng phòng trị mất ngủ.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO