Cây mơ mọc hoang và được trồng hầu hết các vùng của nước ta để chế ô mai, làm rượu… Cây mơ cho thịt quả và nhân hạt để làm thuốc chữa bệnh. Nhân hạt mơ có vị đắng, tính ôn, dùng nhiều có thể bị say, có tác dụng chỉ khát, sinh tân thanh nhiệt, bình suyễn, nhuận tràng, thông tiểu tiện.
Quả mơ có tác dụng kháng khuẩn, nhuận phế, khi được muối thành ô mai có vị chua , mặn tính mát, có tác dụng chỉ khát, sinh tân dịch, thanh nhiệt chữa ho có đờm khó thở, viêm họng khản tiếng, kiết lỵ, ỉa chảy kéo dài...
Chữa ho có đờm, ho lâu ngày: Mơ muối 50g, thiên môn 40g, mạch môn 35g, vỏ dễ dâu 20, bách bộ 30g. Các vị trừ mơ muối, sấy khô tán thành bột, Mơ muối bóc lấy cùi giã nhuyễn thêm ít nước cháo, cho bột thuốc vào luyện kỹ bằng hạt đậu xanh, phơi khô để dùng, mỗi lần ngậm 5 viên, ngày 3 lần, dùng liền 5 - 7 ngày.
Chữa ho do nhiệt có đờm, có máu: Ô mai 5 quả, hoa hoè 10g (sao vàng), dành dành 8g (sao vàng), vỏ rễ dâu 10g (tẩm mật sao). Sắc uống 3 lần trong ngày, mỗi ngày 60ml nước thuốc, ngày 1 thang, cần uống liền 5 ngày.
Chữa tiêu chảy mất nước: Mơ muối 50g (10 quả) cho vào cốc dùng thìa đánh nhuyễn thịt quả, cho vào 1lít nước sôi để thêm 30g đường trắng khuấy tan chia uống mỗi lần 150ml, cách 2h uống một lần. Có tác dụng chống mất nước và cầm tiêu chảy
Lương y Vũ Quốc Trung (Hội Đông y Việt Nam)