--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Miếu thờ khác với đình, chùa ở điểm nào?

03:14 14/04/2018

Miếu thờ có thể thờ nhân thần hay thiên thần, cũng có thể thờ bất cứ một nhân vật nào có công với người dân hay cứu giúp dân vượt qua đói khổ…

Hỏi: Xin hỏi miếu thờ khác với đình, chùa ở chỗ nào?

Lê Giang Anh (Hà Nội)

Ông Nguyễn Hoàng Điệp, Giám đốc Trung tâm Dịch thuật, Dịch vụ văn hóa và Khoa học công nghệ, Liên hiệp Các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam: Miếu có thể thờ nhân thần hay thiên thần, cũng có thể thờ bất cứ một nhân vật nào có công với người dân. Là người khai hoang mở ấp, hoặc cứu giúp dân vượt qua đói khổ, hoạn nạn, bảo vệ dân làng khi có gươm đao hay chỉ đơn giản là một vị thần linh thiêng liêng được kính trọng nào đó.

Bởi thế mà mỗi miếu lại thờ một vị thần khác nhau, thậm chí có miếu thờ cả ông tổ của một dòng họ nào đấy có công trạng. Ngoài ra, miếu cũng mang giá trị lịch sử. Có những miếu ghi nhận công trạng của các nhân vật lịch sử, ví dụ như miếu ở đường Thụy Khuê, chỗ gần chợ Bưởi (Hà Nội) thời ông Giàu bà Giàu.

Đó là những người đã tuẫn tiết để cứu vua nhà Lý khỏi mù lòa nên người dân lập miếu thờ, ghi nhận công trạng.

PV (ghi)

Theo khoahocdoisong.vn


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Lãnh đạo Sở nhận tiền thù lao từ NXB Giáo dục, việc lựa chọn sách có khách quan?
Giáo dục- Thanh Tuyền - 06:36 07/12/2019
(khoahocdoisong.vn) - Từ tháng 9/2015 tới nay, NXB Giáo dục đã chi thù lao cho “Ban chỉ đạo biên soạn bộ SGK miền Nam thuộc Sở GD&ĐT TPHCM” số tiền hàng tỉ đồng. Câu hỏi đặt ra là: Khi lãnh đạo Sở nhận tiền thù lao thì việc lựa chọn SGK có còn thực sự khách quan?
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Các nguyên nhân gây hở van 2 lá
  Bác sĩ của bạn- Thúy Nga - 10:27 07/12/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Bệnh hở van hai lá ngoài bệnh lý lá van, vòng van còn do bệnh lý dây chằng, cột cơ...
 • Tự mua thuốc để tăng cường sinh lý
  Bác sĩ của bạn- Khánh Thủy - 10:25 07/12/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Y học cổ truyền có nhiều bài thuốc bổ thận tráng dương, sinh tinh ích khí chữa chứng “trên bảo dưới không nghe” rất hiệu nghiệm, dễ áp dụng. Người mắc bệnh này có thể ăn thịt chó nấu với đậu đen ninh nhừ tuần vài lần.
 • Chứng can thận âm hư
  Khỏe- TTND.BS cao cấp Nguyễn Xuân Hướng - 10:23 07/12/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Đông y cho rằng: “Huyết thuộc âm, có mười chứng can (gan) âm hư: Đau ngực sườn là do can huyết hư; Đau nhức cân (gân) thuộc can huyết hư; Mắt nhìn không được xa là do can huyết hư và thận thủy chân âm bất túc…
 • Dinh dưỡng cho người thận dương hư
  Khỏe- BS Đức Quang - 10:20 07/12/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Thận dương hư thường gặp ở người già, có các triệu chứng đau lưng kéo dài, mỏi hai đầu gối, người mệt mỏi, chân tay lạnh, sợ lạnh, thích ăn uống chất ấm nóng, đi ngoài phân loãng, da xanh, chất lưỡi bệu, rêu lưỡi trắng, mỏng, mạch trầm và yếu. Xin giới thiệu một số món ăn bài thuốc sau:
 • Dự báo thời tiết 7/12, không khí lạnh tăng cường, Bắc Bộ rét đậm kéo dài
  Thời sự- Thái An - 07:43 07/12/2019
  Hôm nay không khí lạnh tăng cường nên Bắc Bộ và Trung Bộ trời tiếp tục rét, đêm và sáng rét đậm, rét hại. Dự báo đợt rét này ở miền Bắc kéo dài 8-10 ngày.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO