--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Miếu thờ khác với đình, chùa ở điểm nào?

03:14 14/04/2018

Miếu thờ có thể thờ nhân thần hay thiên thần, cũng có thể thờ bất cứ một nhân vật nào có công với người dân hay cứu giúp dân vượt qua đói khổ…

Hỏi: Xin hỏi miếu thờ khác với đình, chùa ở chỗ nào?

Lê Giang Anh (Hà Nội)

Ông Nguyễn Hoàng Điệp, Giám đốc Trung tâm Dịch thuật, Dịch vụ văn hóa và Khoa học công nghệ, Liên hiệp Các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam: Miếu có thể thờ nhân thần hay thiên thần, cũng có thể thờ bất cứ một nhân vật nào có công với người dân. Là người khai hoang mở ấp, hoặc cứu giúp dân vượt qua đói khổ, hoạn nạn, bảo vệ dân làng khi có gươm đao hay chỉ đơn giản là một vị thần linh thiêng liêng được kính trọng nào đó.

Bởi thế mà mỗi miếu lại thờ một vị thần khác nhau, thậm chí có miếu thờ cả ông tổ của một dòng họ nào đấy có công trạng. Ngoài ra, miếu cũng mang giá trị lịch sử. Có những miếu ghi nhận công trạng của các nhân vật lịch sử, ví dụ như miếu ở đường Thụy Khuê, chỗ gần chợ Bưởi (Hà Nội) thời ông Giàu bà Giàu.

Đó là những người đã tuẫn tiết để cứu vua nhà Lý khỏi mù lòa nên người dân lập miếu thờ, ghi nhận công trạng.

PV (ghi)


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
WHO: Thế giới vừa ghi nhận số ca Covid-19 cao chưa từng thấy một ngày
Thời sự- Sơn Trần - 06:21 05/07/2020
WHO ghi nhận sự gia tăng kỷ lục số ca nhiễm Covid-19 khi toàn cầu chứng kiến 212.326 trường hợp dương tính chỉ trong vòng 24 giờ.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO