Me chua ích gan mật

(khoahocdoisong.vn) - Theo y học cổ truyền, me có vị chua, tính mát, tác dụng thanh nhiệt, mát gan, lợi mật, nhuận tràng, lợi tiểu. Chữa chứng nội nhiệt, rối loạn chức năng gan, tiêu hoá kém, tiểu buốt, tiểu gắt, phụ nữ có thai hay bị nôn oẹ.

Me là món ăn đặc sản của miền Trung, thường dùng làm mứt, làm nước giải khát ngăn ngừa chứng nóng nhiệt.

Theo dược lý hiện đại, trong 100g me chín chứa 3g protein, 7,1 glucid, 2,9g muối khoáng, trong đó có 120mg photphor, 77mg canxi, 2mg sắt, 0,4mg sinh tố B1, 0,4 sinh tố B2, 1mg sinh tố PP và 10mg sinh tố C, ngoài ra còn chứa nhiều acid hữu cơ cùng với chất ngọt khác. Trong hạt có chứa nhiều bột đường, protein dầu nhựa và các chất xylan, glucosan và muối khoáng.

Một số món ăn bài thuốc:

- Chữa gan mật nóng nhiệt dùng lá me non, hoặc trái me nấu canh chua cá cua ăn tuần vài lần. 

- Chữa sán lấy nhân hạt me và nhân hạt bí sao vàng tán nhỏ, mỗi vị 15 - 20g ăn ngày 3 lần, ăn vài ngày liền.

- Chữa dị ứng lở ngứa ngoài da dùng lá me nấu nước tắm.

- Chữa ghẻ lấy lá me, lá sầu đâu, mỗi vị 30 - 50g nấu nước tắm ngâm ngày 2 - 3 lần.

Lưu ý: Me chua không nên ăn lúc bụng đói dễ gây xót bụng. Me cũng không nên dùng lúc đang bị đau khớp do gút.

Lương y Nguyễn Văn Sáu (Trung tâm Y tế Bà Rịa)

Theo Đời sống
Cách tránh hạ canxi máu sẽ gây ra nhiều vấn đề sức khỏe nguy hiểm

Hạ canxi máu nguy hiểm thế nào?

Hạ canxi máu là bệnh lý nguy hiểm. Tình trạng hạ canxi máu kéo dài có thể dẫn đến suy tim, động kinh, loạn nhịp tim, lú lẫn, suy giảm trí nhớ, trầm cảm và ảo giác. Bệnh có thể điều trị được nếu phát hiện kịp thời.
back to top