--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Me chua ích gan mật

LƯƠNG Y NGUYỄN VĂN SÁU - 19:00 02/07/2020

(khoahocdoisong.vn) - Theo y học cổ truyền, me có vị chua, tính mát, tác dụng thanh nhiệt, mát gan, lợi mật, nhuận tràng, lợi tiểu. Chữa chứng nội nhiệt, rối loạn chức năng gan, tiêu hoá kém, tiểu buốt, tiểu gắt, phụ nữ có thai hay bị nôn oẹ.

Me là món ăn đặc sản của miền Trung, thường dùng làm mứt, làm nước giải khát ngăn ngừa chứng nóng nhiệt.

Theo dược lý hiện đại, trong 100g me chín chứa 3g protein, 7,1 glucid, 2,9g muối khoáng, trong đó có 120mg photphor, 77mg canxi, 2mg sắt, 0,4mg sinh tố B1, 0,4 sinh tố B2, 1mg sinh tố PP và 10mg sinh tố C, ngoài ra còn chứa nhiều acid hữu cơ cùng với chất ngọt khác. Trong hạt có chứa nhiều bột đường, protein dầu nhựa và các chất xylan, glucosan và muối khoáng.

Một số món ăn bài thuốc:

- Chữa gan mật nóng nhiệt dùng lá me non, hoặc trái me nấu canh chua cá cua ăn tuần vài lần. 

- Chữa sán lấy nhân hạt me và nhân hạt bí sao vàng tán nhỏ, mỗi vị 15 - 20g ăn ngày 3 lần, ăn vài ngày liền.

- Chữa dị ứng lở ngứa ngoài da dùng lá me nấu nước tắm.

- Chữa ghẻ lấy lá me, lá sầu đâu, mỗi vị 30 - 50g nấu nước tắm ngâm ngày 2 - 3 lần.

Lưu ý: Me chua không nên ăn lúc bụng đói dễ gây xót bụng. Me cũng không nên dùng lúc đang bị đau khớp do gút.

Lương y Nguyễn Văn Sáu (Trung tâm Y tế Bà Rịa)


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO