Mẹ bị vỡ tử cung từ vết mổ cũ, thai nhi chui ra ổ bụng

Do đã có 2 lần sinh mổ trước đó, sản phụ không tái khám lại nên vết sẹo tử cung quá sức chịu đựng khiến bị rách, em bé chui ra từ bụng mẹ.

Sản phụ là chị P.T.K.L.sinh năm 1986 (ngụ ở Nhà Bè, TP.HCM), mang thai 39 tuần 6 ngày tuổi.

Ngày 6/6, sản phụ nhập viện trong tình trạng tỉnh táo, tiếp xúc tốt và đau bụng. Sau khi thăm khám, các bác sĩ Bệnh viện Hùng Vương chẩn đoán chị có khả năng bị vỡ tử cung. Theo đó, ê kíp cấp cứu đã chỉ đạo mổ tối khẩn.

Khi tiến hành mổ theo vết sẹo cũ trước đó, tử cung đã vỡ nước, thai nhi còn sống, nằm trong bọc ối và bọc ối nằm trong vùng chậu, ghi nhận tình trạng ối rất ít, có màu vàng xanh.

Khoảng gần 20 phút sau, các bác sĩ đã đưa em bé ra ngoài an toàn. Kiểm tra, các bác sĩ thấy tử cung bị rách trước đó theo đường ngang, trùng vị trí sẹo mổ cũ.

Sản phụ và em bé sau ca mổ. Ảnh: Sức khỏe Đời sống

Sản phụ và em bé sau ca mổ. Ảnh: Sức khỏe Đời sống

Theo mô tả của các bác sĩ, tử cung nằm giữa, hai bên hông có hai ống niệu quản (nối từ thận tới bàng quang), bàng quang nằm phía trước tử cung. Ở thai phụ này, do có vết mổ cũ 2 lần sinh nên tử cung ép sát bàng quang. Vết rách tử cung tại vết mổ trước đó kéo dài sang hông phải, gần sát niệu quản.

Sau khi đưa được em bé ra ngoài an toàn, bác sĩ khâu phục hồi chỗ vỡ để bảo tồn tử cung thì thấy có những dấu hiệu phù nề nên mời PGS.TS.BS Huỳnh Nguyễn Khánh Trang - Chủ nhiệm Bộ môn Sản phụ khoa, Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch - Trưởng khoa Sanh, Bệnh viện Hùng Vương, đến chỉ đạo, hỗ trợ kiểm tra xử lý.

Bác sĩ cho biết, vỡ tử cung là tai biến sản khoa dễ dẫn đến tử vong cả mẹ lẫn con do mỗi phút các mạch máu vỡ có thể gây mất từ 400-500ml máu. Như vậy chỉ cần khoảng 10 phút thì sẽ hết máu trong cơ thể dẫn đến tim ngừng đập khiến thai nhi tử vong trước, thai phụ tử vong sau.

Theo thống kê của thế giới, cứ 1.000 ca mang thai từng một lần sinh mổ trước đó thì có 5 trường hợp vỡ tử cung, tỷ lệ này tăng 4 lần với người đã có 2 lần mang thai và sinh mổ. Theo đó, bác sĩ Khánh Trang khuyến cáo, thai phụ mang thai khi tử cung đã có vết mổ cũ thì phải đi khám thai và khai báo đầy đủ với bác sĩ để được tư vấn và hướng dẫn cụ thể.

Theo Đời sống
back to top