Mất cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột là nguyên nhân gây bệnh nguy hiểm

Theo tạp chí BMJ, lupus ban đỏ hệ thống (systemic lupuserythematosus, SLE), là một bệnh tự miễn của mô liên kết, có thể ảnh hưởng đến mọi bộ phận cơ thể.

Lupus ban đỏ hệ thống gây nguy hiểm nhiều nhất cho tim, các khớp, da, phổi, các mạch máu, gan, thận, và hệ thần kinh.

Hóa ra, bệnh này là sản phẩm của sự tương tác bất thường giữa hệ vi khuẩn đường ruột và khả năng miễn dịch, chứ không chỉ là hậu quả của sự trục trặc trong hoạt động của một số gien.

Con người và nhiều sinh vật khác bị ảnh hưởng bởi một loạt bệnh tật nghiêm trọng mà nguyên nhân không phải do vi khuẩn hoặc vi rút gây ra, mà do sự rối loạn trong hệ thống miễn dịch, khiến các tế bào của hệ miễn dịch tấn công các mô khỏe mạnh của cơ thể. Những bệnh này bao gồm đa xơ cứng, lupus, tiểu đường thể 1 và viêm khớp.

Hiện tại, khoa học vẫn chưa biết tại sao tất cả các bệnh này phát sinh, vì từ trước đến nay đều có những lý do để tin rằng chúng có thể là hậu quả hiếm gặp của nhiễm trùng thông thường, cũng như sản phẩm của sự gián đoạn nhất định trong hoạt động của gien và đột biến gien.

Gần đây, các chuyên gia Mỹ đã làm sáng tỏ vấn đề này. Theo họ, nguyên nhân thúc đấy sự phát triển của bệnh lupus ban đỏ hệ thống và sự trầm trọng của nó có thể là sự mất cân bằng của hệ vi khuẩn đường ruột.

Khi theo dõi 60 bệnh nhân lupus, các bác sĩ đã thấy, tất cả các trường hợp bệnh lupus, bất kể ở dạng nào đều có thành phần đặc biệt của hệ vi khuẩn đường ruột. Chẳng hạn, trong đường ruột những phụ nữ bị bệnh, các nhà khoa học đã xác định loài vi khuẩn Ruminococcus gnavus có nhiều gấp 5 lần so với những phụ nữ khỏe mạnh thuộc nhóm đối chứng.

Hơn nữa, số lượng vi khuẩn này không ổn định mà thay đổi, tăng lên trước khi tình trạng bệnh trầm trọng hơn. Các bác sĩ phát hiện ra rằng, chúng làm suy yếu thành ruột của bệnh nhân và khiến các loài vi khuẩn dễ thâm nhập hơn. Sự hiện diện của số đông vi khuẩn Ruminococcus gnavus cao đã buộc hệ thống miễn dịch tạo ra một bộ kháng thể lớn, một trong số những kháng thể đó được gắn vào cả các phân tử chất béo lẫn các protein từ màng của các vi khuẩn này, cũng như gắn kết với ADN của những phụ nữ bị bệnh.

Nhà nghiên cứu Gregg Silverman ở Đại học New York khẳng định tình trạng mất cân bằng vi khuẩn là nguyên nhân gây ra bệnh lupus và sự trầm trọng của bệnh ở một số bệnh nhân. Tất cả điều này cho thấy rằng trong sự phát triển của các dạng bệnh thận nguy hiểm nhất, hệ vi sinh vật (microflora) đường ruột đóng vai trò quan trọng hơn so với yếu tố di truyền.

Ông cũng cho rằng có thể điều trị bệnh lupus bằng cách ngăn chặn sự sinh sản của Ruminococcus gnavus và khôi phục môi trường đường ruột bình thường, thay vì ức chế miễn dịch, như các bác sĩ hiện nay vẫn làm.

Sắp tới, các nhà khoa học có kế hoạch kiểm tra giả thuyết này trong các thí nghiệm trên chuột và các động vật khác.

Theo motthegioi.vn
back to top