Collagen là một loại protein chiếm khoảng 25 – 35% tổng lượng protein của cơ thể. Collagen chiếm tới với 70% cấu trúc da, chủ yếu phân bổ ở lớp hạ bì, giúp đảm bảo độ săn chắc và mịn màng của làn da. Trong tiếng Hy Lạp, kolla có nghĩa là keo dán, gen là thành phần. Vì vậy, có thể hiểu rằng: collagen đóng vai trò như một chất keo dán gắn kết các tế bào.
Tuy nhiên, theo quá trình lão hóa, mỗi năm có từ 1 - 1,5% lượng Collagen bị mất đi, dẫn đến tình trạng hoạt động của các cơ bị suy yếu, khiến cho da có biểu hiện chảy xệ và dễ tổn thương hơn.
Chúng ta hoàn toàn không thể ngăn chặn quy trình lão hóa của collagen bởi đó là một quy luật tự nhiên. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể làm chậm lại quá trình này bằng việc bổ sung collagen trong khẩu phần ăn hàng ngày.
Dưới đây là một số loại thực phẩm giúp tạo collagen trong cơ thể một cách tự nhiên, nên bổ sung hàng ngày:
Bông cải xanh
Bông cải xanh là một thực phẩm ngon, đơn giản để có thêm vitamin C trong chế độ ăn uống của bạn. Một cốc bông cải xanh, dù nấu chín hay sống, đều cung cấp đủ lượng vitamin C cần thiết cho cả ngày.
Vitamin C rất quan trọng cho sự hình thành collagen. Bạn có thể kết hợp các loại thực phẩm giàu vitamin C, vừa làm bữa ăn thêm phong phú, ngon miệng… lại giúp tăng collagen cho cơ thể.
Thực phẩm giàu Omega-3
Những thực phẩm giàu chất béo Omega-3 như cá hồi, cá thu, cá ngừ và quả bơ có tác dụng ngăn ngừa tình trạng mất nước giữa các lớp da, thúc đẩy quá trình sản xuất collagen, giúp ngăn ngừa nguy cơ lão hóa, giảm triệu chứng viêm khớp và chống trầm cảm. Để làn da trông trẻ trung hơn, bạn nên ăn các loại thực phẩm chứa Omega-3 ít nhất hai lần mỗi tuần.
Thịt cánh gà và sụn gà
Vì collagen là loại protein dồi dào nhất ở động vật có vú nên không có gì ngạc nhiên khi nó được tìm thấy trong nhiều loại thịt giàu protein như thịt bò, thịt gà. Trong đó, các nguồn thịt bao gồm xương hoặc mô liên kết như cánh gà đặc biệt giàu collagen.
Theo một nghiên cứu trên tạp chí Clinical Interventions in Aging, cánh gà và sụn gà có thể được sử dụng để điều trị thành công bệnh viêm khớp nhờ hàm lượng collagen dồi dào.
Nước hầm xương
Nước hầm xương là lựa chọn phổ biến giúp bạn lấy collagen cho cơ thể. Nó được làm bằng cách ninh xương động vật với chất lỏng và một ít giấm trong khoảng thời gian 12-24 giờ để chiết xuất collagen tối ưu từ mô liên kết.
Xương động vật cũng là một nguồn tự nhiên của gelatin, vốn chứa nhiều collagen.
Lòng trắng trứng
Lòng trắng trứng chứa 18 axit amin và có đủ 9 axit amin thiết yếu. Cụ thể, theo Healthline, loại collagen có trong lòng trắng trứng cung cấp glucosamine sulfate, chondroitin sulfate, axit hyaluronic. Nhiều loại axit amin khác cần thiết cho quá trình sản xuất collagen.
Các nghiên cứu chỉ ra rằng, những chất này có thể giúp xây dựng các mô liên kết, chữa lành vết thương, tăng khối lượng cơ, giảm đau hoặc cứng khớp.
Trên thực tế, trong một nghiên cứu năm 2015, các nhà khoa học đã phát hiện ra màng vỏ trứng có thể có tác dụng tích cực trong việc ngăn chặn quá trình lão hóa da, bảo vệ da khỏi bức xạ UVB.
Trái cây có nhiều vitamin C
Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng vitamin C có khả năng chống oxy hóa mạnh mẽ, từ đó ngăn chặn sự hình thành các gốc tự do và kích thích cơ thể sản sinh thêm collagen để duy trì độ đàn hồi cho da và làm chậm quá trình lão hóa.
Do đó, cung cấp đầy đủ vitamin C cho cơ thể là nhiệm vụ mà bạn cần thực hiện mỗi ngày để có một làn da đẹp. Gia đình trái cây giàu vitamin C gồm có: trái cây họ cam quýt, các loại quả mọng và trái cây nhiệt đới.
Cà chua
Bên cạnh vitamin C có khả năng chống oxy hóa, trong thành phần của quả cà chua còn có rất nhiều chất lycopene. Đây là chất giúp ức chế sự hủy hoại của cấu trúc collagen và hạn chế sự xâm hại của tia cực tím lên làn da.
Do đó, khi bổ sung collagen bằng cách ăn cà chua thì cấu trúc da sẽ săn chắc hơn, độ đàn hồi cũng được cải thiện đáng kể.