--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Lưu thông không khí trong nhà đúng cách

HÀ BÌNH - 11:11 19/11/2019

(khoahocdoisong.vn) - Không khí trong nhà cần được lưu thông bằng cách mở cửa sổ thường xuyên, tuy nhiên vào những thời điểm giao mùa, đang nóng sang lạnh hoặc ngược lại, thì nên đóng kín cửa.

Không khí trong nhà cần được lưu thông bằng cách mở cửa sổ thường xuyên, tuy nhiên vào những thời điểm giao mùa, đang nóng sang lạnh hoặc ngược lại, thì nên đóng kín cửa.

Theo ông Trần Nhật Đình, chuyên gia độc lập của các dự án về môi trường, ngoài các kênh đo ô nhiễm không khí thì có thể tự nhận biết thời điểm không khí có ô nhiễm hay không qua bản tin dự báo thời tiết. Nếu dự báo thời tiết đêm nay có không khí lạnh thì trước đó 1-2 ngày, trời sẽ rất oi bức. Vào buổi trưa và chiều của ngày có không khí lạnh tràn về vào đêm như vừa nói chính là thời điểm không khí có nhiều bụi nhất. Sau đó, lúc 12h đêm gió bắt đầu chuyển hướng từ Đông Nam sang Đông Bắc, quẩn, nhiệt độ bắt đầu hạ, tạo ra một khối không khí ô nhiễm sát mặt đất lúc 2-3 giờ sáng.

Thời điểm mở cửa đón gió làm sạch không khí, để khí tươi lưu thông vào trong nhà là sau khi gió mùa về. Nghĩa là nếu không khí lạnh tràn về lúc đêm, thì đầu giờ sáng hôm sau hãy mở cửa làm sạch không khí trong nhà bởi lúc này không khí mát, sạch, khô, rất tốt cho sức khỏe. Khi nào lạnh quá lại đóng cửa sổ. Thời điểm không khí ô nhiễm trở lại là lúc quy trình lặp lại. Nghĩa là khi nào trời không lạnh đi nữa mà ổn định hoặc ấm lên là bụi sẽ nhiều lên dần đều. Rồi sau đó khi gặp đợt không khí lạnh hoặc nóng, thì thời điểm giao nhau đó không khí sẽ có nhiều bụi nhất.

Tuy nhiên quy tắc này chỉ áp dụng ở miền Bắc, nơi có điều kiện khí hậu, thời tiết đặc thù. Còn ở miền Nam, tính chất của thời tiết khác, ô nhiễm cũng khác. Theo đó thì khoảng  từ 0 giờ đến 5 giờ sáng là không khí sạch nhất ở miền Nam, cụ thể là TP HCM. Chiều tối là thời điểm không khí ô nhiễm nhất. Đến khoảng 6-7h sáng là không khí lại bắt đầu ô nhiễm trở lại. Nam Bộ mưa liên tục, các trận mưa ngắn, ngắt quãng là một cách để rửa trôi những phần tử bụi có hại trong không khí. Sau cơn mưa, không khí mát, trong lành, sạch, mở cửa đón gió rất có lợi cho sức khỏe.

Đăng Khoa

 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Thêm 6 nhân viên Công ty Trường Sinh mắc Covid-19
Thời sự- Phương Anh - Phương Mai - 06:27 30/03/2020
Bộ Y tế vừa thông báo nhiều trường hợp nhiễm SARS-CoV-2 tại Công ty Trường Sinh, đơn vị cung cấp dịch vụ cho Bệnh viện Bạch Mai. Tổng số ca bệnh ở Việt Nam là 194.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Ảnh hưởng của béo phì với bệnh tim mạch
  Khỏe- thúy nga - 10:57 30/03/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Những người thừa cân, béo phì có nguy cơ rất cao mắc bệnh tăng huyết áp, tăng cholesterol máu và các rối loạn lipid máu khác, tăng nguy cơ bị đái tháo đường, bệnh tim mạch, đột quỵ và cả ung thư.
 • Tăng cường kiểm tra hoạt động các sàn giao dịch bất động sản
  Bất động sản - Nhã Linh - 10:47 30/03/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Sở Xây dựng Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch 32/KH-SXD (QLN) về việc tổ chức kiểm tra hoạt động của các sàn giao dịch bất động sản hoạt động trên địa bàn TP.
 • Chỉ khái hoa liệu pháp
  Y học và đời sống- thúy nga - 10:23 30/03/2020
  (khoahocdoisong.vn) - “Chỉ khái hoa liệu pháp” dùng hoa mai để chữa ho là một phương pháp rất độc đáo của y học cổ truyền.
 • Làm việc tại nhà cũng không dễ chịu
  Đời sống- Trí Anh - 10:13 30/03/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Làm việc tại nhà là phương án được rất nhiều tổ chức, doanh nghiệp trên khắp thế giới đang áp dụng trong thời điểm dịch Covid-19 bùng phát. Tuy nhiên, môi trường có phần mới mẻ này đặt ra không ít khó khăn cho các nhà quản lý, cũng như đối với người lao động.
 • Món ăn chữa táo bón người già
  Khỏe- thúy nga - 10:12 30/03/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Người già bị chứng táo bón phần nhiều do khí huyết bất túc, cơ thể lại hư nhược gây nên. Vì vậy cần dùng phương pháp trị liệu là ích khí, dưỡng huyết, nhuận tràng để chữa trị thì mới có hiệu quả.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO