--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Lưu thông không khí trong nhà đúng cách

HÀ BÌNH - 11:11 19/11/2019

(khoahocdoisong.vn) - Không khí trong nhà cần được lưu thông bằng cách mở cửa sổ thường xuyên, tuy nhiên vào những thời điểm giao mùa, đang nóng sang lạnh hoặc ngược lại, thì nên đóng kín cửa.

Không khí trong nhà cần được lưu thông bằng cách mở cửa sổ thường xuyên, tuy nhiên vào những thời điểm giao mùa, đang nóng sang lạnh hoặc ngược lại, thì nên đóng kín cửa.

Theo ông Trần Nhật Đình, chuyên gia độc lập của các dự án về môi trường, ngoài các kênh đo ô nhiễm không khí thì có thể tự nhận biết thời điểm không khí có ô nhiễm hay không qua bản tin dự báo thời tiết. Nếu dự báo thời tiết đêm nay có không khí lạnh thì trước đó 1-2 ngày, trời sẽ rất oi bức. Vào buổi trưa và chiều của ngày có không khí lạnh tràn về vào đêm như vừa nói chính là thời điểm không khí có nhiều bụi nhất. Sau đó, lúc 12h đêm gió bắt đầu chuyển hướng từ Đông Nam sang Đông Bắc, quẩn, nhiệt độ bắt đầu hạ, tạo ra một khối không khí ô nhiễm sát mặt đất lúc 2-3 giờ sáng.

Thời điểm mở cửa đón gió làm sạch không khí, để khí tươi lưu thông vào trong nhà là sau khi gió mùa về. Nghĩa là nếu không khí lạnh tràn về lúc đêm, thì đầu giờ sáng hôm sau hãy mở cửa làm sạch không khí trong nhà bởi lúc này không khí mát, sạch, khô, rất tốt cho sức khỏe. Khi nào lạnh quá lại đóng cửa sổ. Thời điểm không khí ô nhiễm trở lại là lúc quy trình lặp lại. Nghĩa là khi nào trời không lạnh đi nữa mà ổn định hoặc ấm lên là bụi sẽ nhiều lên dần đều. Rồi sau đó khi gặp đợt không khí lạnh hoặc nóng, thì thời điểm giao nhau đó không khí sẽ có nhiều bụi nhất.

Tuy nhiên quy tắc này chỉ áp dụng ở miền Bắc, nơi có điều kiện khí hậu, thời tiết đặc thù. Còn ở miền Nam, tính chất của thời tiết khác, ô nhiễm cũng khác. Theo đó thì khoảng  từ 0 giờ đến 5 giờ sáng là không khí sạch nhất ở miền Nam, cụ thể là TP HCM. Chiều tối là thời điểm không khí ô nhiễm nhất. Đến khoảng 6-7h sáng là không khí lại bắt đầu ô nhiễm trở lại. Nam Bộ mưa liên tục, các trận mưa ngắn, ngắt quãng là một cách để rửa trôi những phần tử bụi có hại trong không khí. Sau cơn mưa, không khí mát, trong lành, sạch, mở cửa đón gió rất có lợi cho sức khỏe.

Đăng Khoa

 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
TPHCM sẽ đấu thầu công khai các dự án hợp tác công tư
Thời sự- Quốc Anh - 09:55 04/07/2020
Hầu hết các dự án theo hình thức BT (xây dựng - chuyển giao) đều do nhà đầu tư đề xuất và thực hiện theo hình thức chỉ định nhà đầu tư, tuy nhiên lại có lỗ hổng rủi ro trong chỉ định thầu.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO