Nghỉ lễ 30/4 - 1/5: Du lịch Phú Yên, nhất định phải ăn 7 đặc sản này
Ngọc Mai (Ảnh: Sưu tầm)
Không chỉ là mảnh đất "hoa vàng cỏ xanh" nổi tiếng, Phú Yên còn có nền ẩm thực phong phú, đa dạng. Đến du lịch Phú Yên, du khách nhất định phải thử 7 món ăn đặc sản này để không hối hận.
chia sẻ
Mắt cá ngừ đại dương là món ăn độc đáo, hiếm có dường như chỉ có ở Phú Yên. Cách làm vô cùng đơn giản, sau khi sơ chế, mắt cá được hầm với các loại gia vị và thuốc bắc. Món ăn giàu dưỡng chất nên được du khách và người dân nơi đây ưa chuộng.
Cơm gà được xem là món ăn "quốc hồn quốc túy" của Phú Yên với hương vị thơm ngon, đậm đà. Cơm gà Phú Yên với hạt cơm mềm tơi được nấu cùng nước luộc gà kết hợp với màu vàng bắt mắt từ nghệ.
Một trong những món ăn đặc sản Phú Yên phải kể đến bánh canh hẹ. Món bánh canh hẹ có hương vị thơm ngon, đủ chả cá, trứng cút, thêm chút chua của chanh và vị cay nồng của ớt. Tất cả hòa quyện tạo nên hương vị đặc trưng.
Đặc sản Phú Yên là không thể bỏ qua bún mực, ở đây dùng mực cơm loại nhỏ, ngọt thịt mà không dai quá.
Bánh hỏi lòng heo là món đặc sản được nhiều người từ dân bản địa đến du khách đều yêu thích. Món ăn gồm cháo, đĩa lòng, bánh tráng và bát mắm đậm vị.
Chả dông là món ăn trứ danh Phú Yên, nguyên liệu chính là những con dông tươi ngon được lột da, lấy thịt làm sạch. Sau đó thịt được băm nhuyễn và trộn cùng các gia vị: mắm, muối, hành tiêu, ớt, nấm mèo cuộn trong bánh tráng và rán lên. Thực khách sẽ ăn cùng rau và mắm chấm để hương vị món ăn được ngon hơn.
Món bò một nắng Phú Yên thường được du khách mua làm quà. Bò một nắng được làm từ giống bò lâu đời ở các vùng cao nguyên của Phú Yên.
Các loại bánh đặc sản Phú Yên chiều lòng thực khách bốn phương phải kể đến bánh bèo chén. Bánh bèo chén có nguyên liệu chính từ bột gạo, cùng với phần nhân là tôm xay nhuyễn, ăn cùng với nước mắm.
Đặc sản Tuy Hòa, Phú Yên tiếp theo phải kể đến là món xôi bồ câu. Xôi được nấu bằng gạo nếp thơm, ngon. Thịt bồ câu sẽ được băm nhuyễn, nêm gia vị và xào với hành, tiêu. Khi xôi được nấu chín, đầu bếp sẽ trộn xôi với thịt chim để thực khách thưởng thức khi còn nóng.
Bánh xèo Phú Yên mang một hương vị vô cùng riêng biệt và đặc trưng. Nơi đây sử dụng nguyên liệu nhân chính là: mực và tôm cùng với hẹ. Bánh xèo ở những nơi khác dùng hành thì ở Phú Yên dùng hẹ cũng là một điểm khác biệt.
“Hồi ký “Quỳnh Dao – Chuyện đời tôi” là tác phẩm tự truyện đầy cảm xúc của nữ nhà văn nổi tiếng, cho thấy, đằng sau ánh hào quang là một cuộc đời đầy sóng gió.
Được phát hiện vào những năm 1990 tại miền đông nam Thổ Nhĩ Kỳ, Göbekli Tepe đã gây chấn động giới khảo cổ và lịch sử với những giá trị về lịch sử, văn hóa và tôn giáo độc nhất vô nhị trên thế giới.
Ở tuổi 80, GS.BS Nguyễn Thị Ngọc Phượng vừa vinh dự nhận giải Ramon Magsaysay (được ví là “Giải Nobel của châu Á”) vì những nỗ lực không ngừng nghỉ trên con đường tìm công lý cho các nạn nhân chất độc da cam.
Từ câu chuyện của chính mình, đại biểu Quốc hội, cô giáo Nàng Xô Vi muốn truyền cảm hứng cho học sinh về khát vọng “bước ra cổng làng”, vượt khỏi “vùng an toàn”, dám bứt phá.
Ở tuổi 23, Alec Nguyen hiện là giám đốc điều hành Afforai. Trong hành trình khởi nghiệp, anh luôn ghi nhớ và trân trọng lời khuyên nhận được từ giáo sư của mình rằng: “Cứ tiếp tục cố gắng và những điều tốt đẹp sẽ đến”.