Loại rau vị đắng chát nhưng cực tốt cho tim mạch, làm đẹp da

Rau má là một loại cây thân thảo, được biết đến với công dụng làm mát gan, giải độc. Không chỉ vậy, các thành phần của rau má còn đem lại nhiều lợi ích khác cho sức khỏe con người.

Rau má chứa đa dạng thành phần dinh dưỡng. Dưới đây là những chất có trong 100 gram rau má:

Nước: 88.2 gram

Đạm: 3.2 gram

Cellulose: 4.5 gram

Vitamin C: 3.7 gram

Vitamin B1: 0.15 gram

Canxi: 2.29 gram

Phospho: 2 mg

Sắt: 3.1 gram

Beta caroten: 1.3 gram

Ngoài ra, trong rau má còn chứa một số chất dinh dưỡng khác như magie, kali, kẽm, steroid, saponin, flavonoid, saccharides… Các thành phần này sẽ thay đổi hàm lượng phụ thuộc vào từng vụ mùa thu hoạch và cách chăm sóc loại rau này.

Các chất dinh dưỡng từ rau má đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như tăng cường trí nhớ, hỗ trợ điều trị bệnh Alzheimer, cải thiện tâm trạng và giấc ngủ. Không chỉ vậy, rau má còn được biết đến với công dụng làm đẹp, cải thiện làn da của bạn.

Loại rau vừa đắng vừa chát, tốt cho tim mạch, đẹp da, giảm mụn - Ảnh minh hoạ

Loại rau vừa đắng vừa chát, tốt cho tim mạch, đẹp da, giảm mụn - Ảnh minh hoạ

Dưới đây là một số lợi ích tuyệt vời của rau má đối với sức khỏe

Tăng cường sức khỏe cho não bộ

Rau má không chỉ được biết đến với công dụng mát gan giải nhiệt mà còn giúp tăng cường sức khỏe cho não bộ, chống oxy hóa và giúp bạn có một trí nhớ tốt hơn.

Chất flavonoid, saponin có trong rau má là một chất chống oxy hóa lý tưởng, bảo vệ thành mạch máu góp phần chống oxy hóa bộ não. Chiết xuất từ rau má có tác dụng tích cực đến hệ tuần hoàn trong cơ thể, giúp cải thiện các hoạt động nhận thức. Thêm vào đó, chất chống oxy hóa trong rau má cũng góp phần kích thích các đường dẫn thần kinh bằng cách xóa bỏ các mảng bám và các gốc tự do trong não.

Ngăn rụng tóc

Rau má có chứa các chất giúp bảo vệ da đầu, từ đó tóc mọc nhanh và chắc khỏe, cơ thể khỏe mạnh. Thêm vào đó, các loại vitamin như vitamin B1, vitamin A trong loại rau nhầy giúp tóc phát triển nhanh hơn, bóng mượt hơn và có thể phục hồi tóc dễ gãy rụng.

Giảm mụn, giúp đẹp da

Rau má chứa các hợp chất có khả năng chống vi khuẩn và chống viêm tự nhiên, giúp làm giảm vi khuẩn gây mụn, giảm viêm đỏ trên da. Điều này có thể giúp làm dịu da và ngăn chặn sự phát triển của mụn. Chất chống oxy hóa, vitamin trong rau má còn kích thích quá trình tạo tế bào da mới, giúp loại bỏ tế bào chết, làm sạch và giảm tắc nghẽn lỗ chân lông do mụn.

Cải thiện chất lượng giấc ngủ

Không phải tìm tới những loại thuốc ngủ, việc dùng rau má cũng có thể giúp bạn ngủ ngon và sâu giấc hơn. Cụ thể, rau má chứa triptophan, một axit amin cần thiết cho việc sản xuất serotonin – loại hormone quan trọng trong việc điều chỉnh giấc ngủ và tâm trạng. Việc tăng cường sản xuất serotonin sẽ cải thiện chất lượng giấc ngủ và giảm cảm giác mệt mỏi khi thức dậy.

Thêm vào đó, rau má chứa melatonin tự nhiên - một hormone quan trọng giúp điều chỉnh chu kỳ giấc ngủ và thức dậy. Nhờ vậy, ăn rau má có thể giúp cải thiện sự điều chỉnh của cơ thể với chu kỳ tự nhiên của giấc ngủ và thức dậy.

Giúp cải thiện tâm trạng

Chất triterpenoid trong rau má có thể giúp bạn giảm lo âu và tăng cường các chức năng thần kinh. Vì vậy, bạn có thể uống nước rau má khi cảm thấy stress hay lo lắng. Tuy nhiên, vẫn chưa có nghiên cứu nào có thể xác định rõ hiệu quả của rau má trong việc điều trị các triệu chứng lo lắng, cải thiện tâm trạng.

Phòng ngừa bệnh tim mạch

Rau má chứa nhiều chất chống oxy hóa như flavonoid và beta-carotene, giúp ngăn chặn sự oxy hóa của cholesterol xấu (LDL) trong máu. Cholesterol LDL oxy hóa sẽ dẫn đến sự hình thành các cặn bám trong động mạch, từ đó tăng nguy cơ mắc các vấn đề về tim mạch như đau tim và đột quỵ.

Rau má chứa nhiều chất chống viêm tự nhiên, giúp giảm viêm trong động mạch và loại bỏ cặn bã, kết tủa trong động mạch. Điều này giúp cải thiện lưu thông máu và giảm nguy cơ mắc các vấn đề về tim mạch.

Theo Đời sống
Hút thuốc lá gây nhiều bệnh trên hệ tiêu hóa

Hút thuốc lá gây nhiều bệnh trên hệ tiêu hóa

Hút thuốc góp phần gây ra nhiều rối loạn hệ tiêu hóa như ợ chua, ợ nóng, ợ trớ, đau bụng, mệt mỏi. Hút thuốc đã được chứng minh là yếu tố nguy cơ của ung thư thực quản, trào ngược dạ dày thực quản, Crohn, gan nhiễm mỡ...
Ai nên hạn chế ăn chuối chín?

Ai nên hạn chế ăn chuối chín?

Chuối là loại trái cây chứa nhiều chất dinh dưỡng và thơm ngon. Tuy nhiên, chuối lại không phù hợp với một số nhóm người. Vậy những ai không nên ăn chuối chín?
back to top