Loại rau "bổ hơn thịt" giá rẻ bèo ngoài chợ, không phải ai cũng biết
Ngọc Mai (Tổng hợp)
Đây là những loại rau phổ biến, tìm ở chợ nào cũng có, rất thông dụng, chứa nhiều dưỡng chất cho sức khỏe. Vậy, chúng là những loại rau nào?
chia sẻ
Rau dền là loại rau trường thọ, bổ hơn thịt nhưng nhiều người lại không biết.
Loạirau bổ dưỡng này chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Thành phần sắt trong rau dền chiếm hàm lượng khá cao nên có lợi cho bệnh nhân thiếu máu.
Một số món ăn với rau dền dễ làm như: rau dền xào tỏi, rau dền xào nấm rơm, canh rau dền nấu tôm, canh cua rau dền, canh rau dền nấu khoai,...
Ngoài rau dền, giá đỗ cũng là loại thực phẩm giá rẻ, bổ dưỡng ngang ngửa thịt.
Ăn nhiều giá đỗ giúp bảo vệ các tế bào của cơ thể, ngăn ngừa quá trình lão hóa, kéo dài tuổi thọ. Giá đỗ còn chứa một lượng lớn vitamin và khoáng chất giúp bảo vệ mạch máu, giúp máu lưu thông trơn tru hơn.
Từ giá đỗ, người nội trợ có thể chế thành nhiều món ăn như: giá đỗ xào thịt, canh đậu phụ giá đỗ, canh giá đỗ cà chua, giá đỗ xào tiết lợn,...
Rau hẹ không chỉ được dùng nhiều trong các món ăn…, mà còn là cây thuốc chữa được nhiều bệnh.
Lá hẹ được mệnh danh là rau của thận, giúp nuôi dưỡng và thúc đẩy tiêu hóa. Loại rau này cũng chứa nhiều vitamin và chất xơ thô, có tác dụng trị táo bón, ngăn ngừa ung thư ruột kết.
Các món ngon từ hẹ được nhiều người yêu thích như: canh hẹ nấu trứng, thịt bò xào bông hẹ, bánh hẹ chiên,...
Nấm hương được ví như "vua của các loại nấm" bởi ăn được, có thể dùng làm thuốc, toàn thân đều quý giá.
Nấm hương tăng cường hệ thống miễn dịch, làm giảm các khối u và ngăn ngừa ung thư hiệu quả.
Nấm hương được biến tấu thành nhiều món hấp dẫn như: gà xào nấm hương, mực xào nấm hương, chả cua nấm hương,...
Đậu rồng nhìn giống con sâu nhưng đây là một trong những loại rau củ giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khoẻ, được các chuyên gia khuyến khích bổ sung vào thực đơn hằng ngày cho gia đình.
Lá hẹ chứa ít calo nhưng lại có nhiều chất dinh dưỡng có lợi như là vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa. Loại rau này được dùng như một vị thuốc đồng thời cũng là nguyên liệu để chế biến nhiều món ăn ngon.
Vitamin C hữu ích trong việc đẩy lùi các bệnh tật khác như cho các bệnh nhiễm trùng khác bao gồm bệnh nướu, mụn trứng cá; viêm phế quản, bệnh suy giảm miễn dịch ....Bổ sung thế nào cho hiệu quả?
Rau cung cấp cho cơ thể một lượng lớn vitamin C, A, E, chất khoáng và một số yếu tố vi lượng. Tuy nhiên, rau cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ nhiễm ký sinh trùng gây hại cho sức khỏe nếu sử dụng không đúng cách.
Viêm dạ dày cấp là tình trạng bệnh lý phổ biến, có thể xảy ra với mọi đối tượng, giới tính và độ tuổi. Triệu chứng bệnh xuất hiện đột ngột, gây đau đớn, khó chịu, ảnh hưởng trực tiếp đến sinh hoạt hàng ngày.
Củ cải trắng còn được biết đến như "nhân sâm mùa đông" giúp ngăn ngừa ung thư, tăng cường hệ thống miễn dịch,... Tuy nhiên, không phải ai cũng nên sử dụng loại củ này.
Lẩu là món ăn quen thuộc và dễ chế biến. Tuy nhiên, nếu không biết ăn uống đúng cách, món ăn này sẽ trở thành “con dao hai lưỡi” gây nguy hiểm cho sức khỏe.