Loại bỏ carbon tự nhiên chỉ có thể là biện pháp bổ sung cho giảm phát thải CO2 từ nhiên liệu hóa thạch

Một nghiên cứu mới đã chứng minh, loại bỏ carbon trên cơ sở môi trường tự nhiên tạm thời có thể làm giảm sự nóng lên đến đỉnh điểm của toàn cầu, nhưng chỉ là biện pháp bổ sung cùng với việc giảm phát thải đến bằng 0 từ nhiên liệu hóa thạch.
Loại bỏ carbon tự nhiên chỉ có thể là biện pháp bổ sung cho giảm phát thải CO2 từ nhiên liệu hóa thạch ảnh 1

Các giải pháp khí hậu trên cơ sở duy trì môi trường thiên nhiên nhằm mục đích bảo tồn và tăng cường lưu trữ carbon trong các hệ sinh thái trên cạn hoặc dưới nước và là một đóng góp tiềm năng cho chiến lược giảm thiểu biến đổi khí hậu của Canada.

Kirsten Zickfeld, GS Khoa học khí hậu tại Khoa Địa lý, Đại học Simon Fraser, thành viên nhóm nghiên cứu cho biết, carbon được lưu trữ trong các hệ sinh thái có thể bị thoát trở lại bầu khí quyển do cháy rừng, bùng phát nạn côn trùng, phá rừng hoặc những hoạt động khác của con người.

Các nhà nghiên cứu sử dụng mô hình khí hậu toàn cầu để mô phỏng sự thay đổi nhiệt độ trong hai kịch bản, từ giảm phát thải khí nhà kính yếu đến hoàn toàn giảm phát thải nhà kính. Trong kịch bản giảm phát thải tương đối yếu, lượng khí thải carbon vẫn tiếp tục đến năm 2100. Trong kịch bản đầy tham vọng, lượng khí thải carbon sẽ đạt mức 0 vào năm 2050.

Trong cả hai kịch bản, giả định rằng việc lưu trữ carbon, sử dụng các giải pháp chống biến đổi khí hậu trên cơ sở rừng và thảm thực vật thiên nhiên chỉ có ý nghĩa tạm thời vì rừng dễ bị tổn thương do tác động của cả tự nhiên và con người. Do đó, nhóm nghiên cứu dự đoán, những giải pháp chống biến đổi khí hậu trên cơ sở tự nhiên sẽ hấp thụ carbon từ khí quyển trong 30 năm tới, sau đó carbon sẽ từ từ thoát trở lại vào khí quyển nửa sau của thế kỷ.

Nhóm nghiên cứu phát hiện được, trong kịch bản có lượng khí thải carbon giảm nhanh chóng đến 0, lưu trữ carbon tạm thời trong tự nhiên có thể làm giảm mức độ nóng lên cao điểm. Nhưng trong kịch bản tiếp tục phát thải carbon, việc lưu trữ carbon tạm thời trên cơ sở môi trường tự nhiên sẽ đạt được mục đích trì hoãn sự gia tăng nhiệt độ.

Nghiên cứu cho thấy, lưu trữ carbon trên cơ sở tự nhiên, ngay cả khi tạm thời mang lại những lợi ích rõ ràng về khí hậu, nhưng chỉ khi được thực hiện cùng với quá trình chuyển đổi nhanh sang không phát thải nhiên liệu hóa thạch.

Kết quả nghiên cứu cho thấy, việc lưu trữ carbon tạm thời trên cơ sở tự nhiên có hiệu quả chống biến đổi khí hậu, nhưng chỉ khi được thực hiện như một biện pháp bổ sung (chứ không phải một giải pháp thay thế) cho sứ mệnh giảm phát thải CO2 bằng 0 từ nhiên liệu hóa thạch.

Báo cáo chi tiết của nghiên cứu được đăng trên tạp chí Nature Communications Earth & Environment.

Loại bỏ carbon tự nhiên là biện pháp bổ sung cho giảm phát thải CO2 từ nhiên liệu hóa thạch

Các nhà khoa học nhấn mạnh rằng, đầu tư vào bảo vệ và phục hồi thiên nhiên ngoài việc lưu trữ carbon giảm thiểu biến đổi khí hậu còn mang lại lợi ích xã hội và môi trường cho các cộng đồng địa phương và bản địa. Sự đa dạng sinh học, chất lượng nước và không khí và những nỗ lực bảo vệ có giá trị quan trọng xây dựng khả năng chống chịu của cộng đồng đối với biến đổi khí hậu.

Theo Scitechdaily
Mái nhà người dân bị đá văng thủng sau tiếng nổ mìn.

Nghệ An: Nổ mìn mỏ đá văng thủng mái nhà dân

Trưa 14/9, người dân bản Kim Đa (xã Phà Đánh, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An), đang nghỉ trưa thì nghe tiếng nổ lớn từ mỏ đá của Công ty TNHH Hồng Trường ở cạnh bên. Một trận "mưa đá" ào xuống mái nhà người dân ở bản Kim Đa khiến người dân một phen hoảng hồn.
back to top