Trung Quốc xem xét cấp giấy chứng nhận an toàn sinh học cho ngô chỉnh sửa gene đầu tiên

Vừa qua, công ty công nghệ nông nghiệp Origin Agritech và Đại học Nông nghiệp Trung Quốc đã nộp hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận an toàn sinh học cho 6 đặc tính chỉnh sửa gene có khả năng tăng năng suất cây ngô một cách đáng kể. Đây được xem là những sản phẩm ngô chỉnh sửa gene đầu tiên được xem xét phê duyệt tại Trung Quốc.
cay-ngo.jpg

Theo hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận, các đặc tính mới làm thay đổi góc lá và cải thiện khả năng chịu hạn của ngô, nâng cao hiệu quả của quá trình quang hợp và gia tăng mật độ cây trồng, từ đó làm tăng năng suất.

Công ty Origin hiện đang trong quá trình lai tạo để tích hợp những đặc tính mới này vào nền giống ngô lai đang được thương mại hoá, bao gồm cả những giống ngô có hàm lượng dinh dưỡng tăng cường của họ.

Các đặc tính chỉnh sửa gene mới này được đưa ra khi Trung Quốc đã tuyên bố cho phép thương mại hoá cây trồng chỉnh sửa gene và quy trình phê duyệt sẽ đơn giản và được rút gọn hơn so với quy trình phê duyệt các giống cây biến đổi gene (BĐG).

Chính sách này của Trung Quốc được xem là phù hợp với khoa học và thực tế bởi bản chất của kỹ thuật chỉnh sửa gene tạo ra đặc tính mới với phương thức tương tự như các đột biến tự nhiên và không có gene ngoại lai nào được đưa vào cây trồng. Thời gian để phê duyệt chứng nhận an toàn sinh học cho các giống chỉnh sửa gene nhanh nhất có thể là 1 năm, so với thời gian phê duyệt 8 năm đối với các giống BĐG.

TS Gengchen Han, Chủ tịch Origin Agritech cho biết: “Trước những thách thức mà thế giới hiện nay đang phải đối mặt như tình trạng giá lương thực tăng cao, biến đổi khí hậu hay sự bất ổn định về nguồn thực phẩm xuất khẩu từ một số quốc gia do các sự kiện địa chính trị, chúng tôi vô cùng tự hào khi có thể đóng góp một phần quan trọng trong việc cải thiện an ninh lương thực”.

ngo.jpg

Công nghệ chỉnh sửa gene cũng giúp tăng hiệu quả bảo quản cho cây trồng. Vào năm 2016, sản phẩm nấm trắng chống nâu hoá đã trở thành sản phẩm chỉnh sửa gene đầu tiên sử dụng kỹ thuật CRISPR đã được phê duyệt tại Hoa Kỳ. Ngoài ra, chỉnh sửa gene cũng giúp cải thiên chất lượng dinh dưỡng và hương vị cho cây trồng, ví dụ như lúa mỳ giảm hàm lượng gluten hay cà chua GABA tại Nhật Bản.

Hiện nay Hoa Kỳ, các nước Nam Mỹ và một số nước tại Châu Á như Nhật Bản, Trung Quốc, Philippines… đã đưa ra các quy định cho việc thử nghiệm và thương mại cây trồng chỉnh sửa gene – những hướng dẫn về đánh giá và phê duyệt đều dựa trên căn cứ khoa học, đơn giản và rút gọn. Tại Châu Âu, Vương Quốc Anh hiện đang có những bước tiến cởi mở hơn trong việc xem xét quy trình phê duyệt cây trồng chỉnh sửa gen để sớm đưa công nghệ này vào ứng dụng thực tiễn.

Theo Đời sống
Sự bền bỉ chính là một trong những lý do giúp Suzuki Carry Truck được nhiều khách hàng tin chọn.

Dân sành xe chọn xe tải: Đi 10 năm vẫn bền, giúp chủ xe nhanh hồi vốn

Anh Minh Tuệ (48 tuổi) sở hữu một garage kinh doanh xe máy, mô tô và phụ tùng ở TPHCM gần 20 năm. Thứ gắn bó với anh nhất trong nghề là chiếc ô tô tải dùng để vận chuyển xe máy giao cho khách suốt 12 năm qua. Trên thị trường, không nhiều dòng xe tải vẫn đủ “khoẻ" gồng gánh hơn cả thập niên.
back to top