--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Liên quan đến kinh doanh trái phép thuốc Molnupiravir tại TPHCM, gọi tên các quận nào?

AN QUÝ - 21:15 11/11/2021

Cơ quan chức năng đã xác định đối tượng, đơn vị liên quan kinh doanh trái phép thuốc điều trị Covid-19, Molnupiravir trên địa bàn quận 10, Bình Tân, Tân Phú.

Sở Y tế TPHCM vừa có báo cáo kết quả kiểm tra, xác minh liên quan cấp phát và sử dụng thuốc Molnupiravir trong chương trình thí điểm điều trị F0 tại nhà và cộng đồng.

thuoc-covid.jpg
Qua kiểm tra kho dược của Trung tâm Y tế Quận Bình Tân, tổ công tác của Công an TP.HCM phát hiện lượng thuốc Molnupiravir còn thiếu 60 hộp so với hoá đơn nhập kho, xuất kho.

Trong nội dung gửi Cục Khoa học Công nghệ và Đào tạo, Bộ Y tế, Sở Y tế TPHCM cho biết, giữa tháng 9/2021, cơ quan chức năng phát hiện thông tin quảng cáo kinh doanh thuốc Molnupiravir trên mạng xã hội.

Thanh tra Sở Y tế TPHCM đã phối hợp với Phòng An ninh Chính trị Nội bộ và Phòng Cảnh sát Kinh tế, Công an TPHCM, bám sát các nguồn tin, theo dõi đối tượng để điều tra thông tin kinh doanh thuốc kháng virus Molnupiravir trái phép ngoài thị trường.

Cùng công an, Sở Y tế TPHCM tiến hành kiểm tra đột xuất Cty Dược Sài Gòn (Sapharco), Trung tâm Y tế TP Thủ Đức, Trung tâm Y tế Quận 7 và Trung tâm Y tế Quận Bình Tân.

Qua kiểm tra kho dược của Trung tâm Y tế quận Bình Tân, tổ công tác của Công an TPHCM phát hiện lượng thuốc Molnupiravir còn thiếu 60 hộp so với hoá đơn nhập kho, xuất kho. Theo lời khai ban đầu, một dược sĩ tại trung tâm này cho biết đã cấp cho khu cách ly 20 hộp và còn thiếu 40 hộp.

Còn tại quận Tân Phú, Sở Y tế TPHCM cho biết, Trung tâm Y tế quận này đã nhận 696 hộp, cấp phát 2 đợt đúng số lượng; nhưng có tình trạng chuyển thuốc từ địa bàn này qua địa bàn khác.

Vụ việc kinh doanh thuốc Molnupiravir đang được Công an TPHCM phối hợp với Cơ quan Cảnh sát Điều tra các quận 10, Tân Phú, Bình Tân thụ lý.

TPHCM đang triển khai chương trình thí điểm điều trị Molnupiravir cho trường hợp F0 có triệu chứng nhẹ và được kiểm soát đặc biệt. Một túi thuốc là một liệu trình sử dụng cho 1 F0 trong 5 ngày gồm 20 viên thuốc hàm lượng 400mg.

Molnupiravir là thuốc kháng virus đặc hiệu. Trên cơ sở những kết quả nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng Molnupiravir trong điều trị Covid-19 đã công bố tại một số quốc gia cho kết quả khả quan về tính an toàn, khả năng dung nạp.

thuoc-covid-1.jpg

Đặc biệt thuốc giúp giảm tải lượng virus rõ rệt và làm sạch virus ở bệnh nhân thể nhẹ và vừa sau 5 ngày điều trị, giảm tỷ lệ nhập viện, giảm tử vong.

TS.BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM, yêu cầu cơ sở y tế nghiêm túc tuân thủ đề cương nghiên cứu và hướng dẫn việc sử dụng thuốc điều trị Covid-19; cấp phát kịp thời, quản lý chặt chẽ.

Thuốc Molnupiravir không sử dụng hết phải được thu hồi, hoàn trả để Sở Y tế xử lý đúng quy định chuyên môn.

  • Thuốc Molnupiravir - liệu pháp tiềm năng điều trị SARS-CoV-2
    Khỏe- ThS.BS Đoàn Trúc Quỳnh - 11:30 18/08/2021
    (khoahocdoisong.vn) - Từ ngày 16/8, Bộ Y tế phối hợp với TPHCM sẽ triển khai chương trình chăm sóc tại nhà cho các trường hợp nhiễm SARS-CoV-2 nhẹ. Dự kiến, Bộ Y tế sẽ thí điểm đưa thuốc Molnupiravir vào phác đồ điều trị.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Việc thiếu thuốc, vật tư y tế có thể ảnh hưởng đến quá trình điều trị của người bệnh
Khỏe- Bình Nguyên - 18:30 03/07/2022
Tình trạng thiếu thuốc, sinh phẩm, vật tư y tế diễn ra tại các cơ sở y tế trên toàn quốc đã ảnh hưởng không nhỏ đến công tác khám chữa bệnh và sức khỏe của người dân. Vì vậy, Bộ Y tế vừa có văn bản về việc bảo đảm cung ứng thuốc, vật tư y tế gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố, các đơn vị trực thuộc Bộ và y tế các bộ ngành. Người đứng đầu cơ sở y tế phải chịu trách nhiệm nếu để thiếu thuốc, vật tư y tế...
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---