Tại hội thảo, các đại biểu đã phân tích, làm rõ những nút thắt, hạn chế trong sản xuất, chế biến, tiêu thụ chè shan tuyết hiện nay, như năng lực chế biến hạn chế, thiết bị công nghệ thiếu đồng bộ, chưa đủ sức cạnh tranh trên thị trường...
Để nâng cao giá trị chè, tăng thu nhập cho người dân theo hướng bền vững, các ý kiến cho rằng: Hà Giang cần tiếp tục tuyên truyền người dân sản xuất chè theo tiêu chuẩn nông nghiệp hữu cơ với sản phẩm là hàng hóa “sạch”, khuyến khích, đẩy mạnh chế biến với đa dạng chủng loại sản phẩm dựa trên đổi mới công nghệ, nâng cao năng lực chế biến và áp dụng nghiêm ngặt hệ thống quản lý chất lượng; làm tốt công tác đánh giá, dự báo, nắm thông tin thị trường, hỗ trợ xúc tiến thương mại và thúc đẩy xuất khẩu; đẩy mạnh chuỗi liên kết với sự tham gia tích cực của “4 nhà”, kiểm soát chặt chẽ hệ thống quản lý chất lượng…
Các kiến nghị tại hội thảo được Liên hiệp Hội Hà Giang tổng hợp, kiến nghị với tỉnh và các ngành liên quan chỉ đạo triển khai các biện pháp nâng cao giá trị, tăng thu nhập cho người dân từ sản xuất, kinh doanh chè.