Lãnh đạo Trường ĐH Bách khoa Hà Nội "bật mí" về môn thi Đọc hiểu

(khoahocdoisong.vn) - Theo lãnh đạo Trường ĐH Bách khoa Hà Nội, kiến thức môn thi Đọc hiểu sẽ nằm trong chương trình THPT. Đề thi sẽ có các câu hỏi với mức độ từ dễ đến khó,

Tổ chức kỳ thi riêng để giảm áp lực cho học sinh

Tối 10/4, Hội đồng tuyển sinh Trường Đại học Bách khoa Hà Nội đã công bố phương án tuyển sinh riêng năm 2020.

Theo đó, Trường sẽ tổ chức một kỳ thi riêng, dự kiến lấy khoảng 70% chỉ tiêu đại học hệ chính quy từ phương thức này.

Thí sinh sẽ làm 3 môn/bài thi trong buổi chiều 25/7, tại Trường đại học Bách khoa Hà Nội.

Công bố này ngay lập tức nhận sự quan tâm lớn từ dư luận, đặc biệt là việc môn Toán sẽ có 2/3 bài thi trắc nghiệm và 1/3 tự luận. Với hình thức thi này, thì đây sẽ là năm đầu tiên sử dụng trở lại hình thức thi tự luận đối với môn Toán trong một kỳ thi lấy kết quả để xét tuyển đại học.

Ngoài ra, ở khối kỹ thuật, kinh tế sẽ có thêm có môn thi Đọc hiểu. Cụ thể, môn Toán (85 - 90 phút), Đọc hiểu (30 - 35 phút) và Môn thứ ba (60 phút). Tổng thời lượng bài thi 180 phút.

Tư vấn tuyển sinh của Trường ĐH Bách khoa Hà Nội trong ngày hội tuyển sinh năm 2019. Ảnh: KH&ĐS.

Tư vấn tuyển sinh của Trường ĐH Bách khoa Hà Nội trong ngày hội tuyển sinh năm 2019. Ảnh: KH&ĐS.

Trao đổi với PV KH&ĐS về việc tổ chức kỳ thi riêng, PGS.TS Huỳnh Quyết Thắng, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Bách khoa Hà Nội, cho biết, việc tổ chức kỳ thi riêng nằm trong lộ trình tuyển sinh của trường. Điều này xuất phát từ  chiến lược của Đảng và Chính phủ là đổi mới toàn diện giáo dục và đào tạo, trong đó có giáo dục đại học. Và trong giáo dục đại học, việc tuyển sinh rất quan trọng.

Thứ hai là từ chủ trương của Bộ GD&ĐT về đổi mới và phương thức thi THPT Quốc gia theo hướng giảm tải cho các em học sinh phổ thông và bắt đầu được áp dụng từ năm 2021 trở đi. Như vậy, Trường ĐH Bách khoa Hà Nội thấy rằng cần phải có một kế hoạch tuyển sinh dài hạn cho trường.

Đặc biệt, vào giữa tháng 1 và đầu tháng 2, ĐH Bách khoa Hà Nội đã tiến hành một cuộc khảo sát đối với các em học sinh.

Trong câu hỏi khảo sát có câu, giả sử Trường ĐH Bách  khoa Hà Nội có thi tuyển sinh riêng vào năm nay thì các em có tham gia cả hai kỳ thi hay không thì có tới 80% câu trả lời là có tham gia.

PGS.TS Huỳnh Quyêt Thắng. Ảnh: Trường ĐH Bách khoa Hà Nội.

PGS.TS Huỳnh Quyêt Thắng. Ảnh: Trường ĐH Bách khoa Hà Nội.

“Chúng tôi tin tưởng rằng, việc tố chức tuyển sinh vào Trường ĐH Bách khoa Hà Nội trước kỳ thi THPT Quốc gia sẽ tạo ra một cơ hội bổ sung cho các em, và vì thế sẽ giảm áp lực.

Ví dụ trong khoảng 10.000 thí sinh dự thi, có khoảng 4.500 đến 5.000 em trúng tuyển thì các em này sẽ rất yên tâm, trong kỳ thi tốt nghiệp THPT em chỉ cần đỗ là đã được tuyển chọn vào trường. 

Với những em không trúng tuyển, thì coi kỳ thi này như một lần tập dượt, thử kiến thức của mình cho kỳ thi THPT Quốc gia vào đầu tháng 8.

Cho nên tôi nghĩ rằng, đây cũng là một đóng góp của nhà trường trong việc giảm áp lực cho các em học sinh trong bối cảnh dịch bệnh hiện nay. Nếu tạo thêm áp lực cho thí sinh thì chắc chắn chúng tôi không bao giờ tổ chức”, ông Thắng chia sẻ.

Để được dự thi kỳ thi riêng, các thí sinh phải đăng ký dự thi và qua vòng sơ tuyển. Các thí sinh đăng ký tối đa 5 nguyện vọng theo thứ tự ưu tiên vào các ngành/chương trình của Trường đại học Bách khoa Hà Nội. Các nguyện vọng này độc lập với các nguyện vọng được đăng ký xét tuyển theo kết quả kỳ thi THPT quốc gia.

Việc xét thí sinh ở vòng sơ tuyển được căn cứ vào điểm học bạ 5 học kỳ THPT của các thí sinh (các học kỳ 1,2 lớp 10 và lớp 11; học kỳ 1 lớp 12). Đại diện lãnh đạo nhà trường cho biết, trong khoảng 10.000 thí sinh dự thi thì hoàn toàn có thể tổ chức tại địa điểm Trường và chỉ tổ chức thi trong một buổi chiều duy nhất để các thí sinh không gặp khó khăn trong việc ăn ở tại Hà Nội, có thể đi về trong ngày.

Câu hỏi Đọc hiểu sẽ từ dễ đến khó nhưng không quá khó

Giải thích vì sao lại có môn thi Đọc hiểu, PGS.TS Huỳnh Quyết Thắng cho biết, cách học ở đại học khác phổ thông, có nhiều kiến thức từ nhiều nguồn tài liệu. Khi gặp vấn đề gì đó cần giải quyết, sinh viên phải tìm những kiến thức liên quan. Khi đã tìm được rồi thì phải có khả năng hiểu nó rất nhanh để từ đó gạn ra được kiến thức cần thiết cho vấn đề của mình.

Ở kỳ thi của nhiều nước tiên tiến đều có kỹ năng Đọc hiểu này. Ví dụ đề thi của kỳ thi ACT và SAT của Mỹ, hay đề thi vào các trường đại học ở Nhật Bản.

Đối với Trường ĐH Bách khoa Hà Nội, môn thi Đọc hiểu nhằm kiểm tra kiến thức, khả năng nắm bắt vấn đề của học sinh.

Học sinh sẽ được giao một số câu hỏi, một số chủ đề liên quan tới mảng kiến thức rất rộng ở trong cuộc sống hiện đại, sau đó các em sẽ phải trả lời một số câu hỏi liên quan tới các chủ đề mà các em đã được cung cấp.

Các em sẽ phải đọc hiểu các nội dung đó trong một thời gian rất ngắn, toàn bộ thời gian cho phần đọc hiểu chỉ diễn ra trong khoảng 30 phút, và các em phải vận dụng khả năng của mình để đọc hiểu, nắm bắt được vấn đề và trả lời được các câu hỏi trắc nghiệm liên quan tới vấn đề đó.

Về độ “khó” của đề thi, PGS Thắng “bật mí”, kiến thức sẽ nằm trong chương trình THPT. Mỗi chủ đề sẽ có khoảng 3-5 câu hỏi từ dễ tới khó, nhưng không quá khó.

Vào đầu tháng 5, Trường sẽ có mẫu đề thi tham khảo. Trong thời điểm hiện tại, các em có thể tham khảo một số đề của nước ngoài, như đề của Mỹ, Anh, hoặc các đề của ĐH Quốc gia HN trước đây hoặc ĐH Quốc gia TPHCM hiện giờ đang thực hiện.

“Các em cũng có thể hãy luyện tập đọc một vấn đề nào đó từ báo chí, hay các chương trình khoa học thường thức trên tivi... Ở đó, họ cũng có một số câu hỏi trắc nghiệm đánh giá xem người nghe, đọc có hiểu vấn đề không, trả lời được thì đã hiểu và giải quyết được vấn đề”, ông Thắng nói.

PGS.TS Trần Trung Kiên, Trưởng phòng Tuyển sinh Trường ĐH Bách khoa cho biết, môn Toán là môn tổng hợp nhiều kỹ năng như tính logic, khả năng trình bày vấn đề...  Đề thi Toán của Trường ĐH Bách khoa sẽ diễn ra trong 90 phút, trong đó có cả câu hỏi  trắc nghiệm và cả câu hỏi mang tính chất trả lời ngắn và tự luận. Mục đích là để kiểm tra năng lực giải quyết, trình bày vấn đề một cách mạch lạc, rõ ràng, sự vận dụng các tư duy logic về Toán học để giải quyết vấn đề. Cho nên, phần trả lời ngắn và tự luận sẽ được đánh giá rất cao

Mai Loan

Theo Đời sống
Hòa nhạc giáo dục Classical Wonderland: Lan tỏa tình yêu nhạc cổ điển

Hòa nhạc giáo dục Classical Wonderland: Lan tỏa âm nhạc cổ điển tới cộng đồng

Hòa nhạc Giáo dục "Classical Wonderland" với sự tham gia của Dàn nhạc Giao Hưởng Việt Nam, nhạc trưởng Honna Tetsuji, nghệ sĩ piano Nguyễn Thái Hà, cùng những người chiến thắng từ VYMI EduConcert Piano Audition 2022 vừa diễn ra tại Nhà hát Lớn Hà Nội. Chương trình nằm trong Dự án mang Âm nhạc cổ điển đến với cộng đồng của thành phố Hà Nội.
Đại diện Quỹ Toyota Việt Nam và các đơn vị đồng hành bàn giao điểm trường Lũng Lậu

Quỹ Toyota Việt Nam hỗ trợ xây dựng điểm trường cho trẻ em vùng cao tỉnh Cao Bằng

Ngày 8/7, với mục tiêu đóng góp cho sự nghiệp giáo dục đào tạo và phát triển nguồn nhân lực tại Việt Nam và góp phần mang lại hạnh phúc cho mỗi cá nhân và toàn xã hội, Quỹ Toyota Việt Nam đã tiến hành bàn giao điểm trường Lũng Lâu, thuộc trường Tiểu học & Trung học cơ sở Vần Dính tại huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng.
back to top