Lãnh đạo Trường Đại học Y Dược TPHCM nói gì về mức tăng học phí lên 70 triệu đồng/năm?

(khoahocdoisong.vn) - Liên quan tới việc tăng học phí lên mức 70 triệu đồng/năm, lãnh đạo Trường Đại học Y Dược TPHCM đã có những giải thích.

Trường Đại học Y Dược TPHCM vừa công bố đề án tuyển sinh năm 2020 và mức học phí mới. 

Theo đề án này, mức học phí tăng hơn 2 - 5 lần so với mức học phí cũ. Cụ thể: học phí năm 2020 - 2021 ngành Y khoa là 68 triệu đồng/năm, ngành Răng - Hàm - Mặt 70 triệu đồng/năm, ngành Dược học là 50 triệu đồng/năm, ngành Kỹ thuật phục hình răng là 55 triệu đồng/năm.

Dự kiến học phí mỗi năm tiếp theo sẽ được trường tăng 10%. Trong khi đó, mức học phí năm học 2019 - 2020 của Trường Đại học Y Dược TPHCM chỉ là 1,3 triệu đồng/tháng, tương ứng 13 triệu đồng/năm.

Theo mức học phí mới , sinh viên học 6 năm ngành Y khoa – Trường Đại học Y Dược TPHCM theo lộ trình tăng học phí của nhà trường sẽ phải đóng khoảng 524,66 triệu đồng, chưa kể chi phí sinh hoạt và nhiều chi phí khác.

Ngay khi thông tin về mức học phí này được công bố, đã nhận được sự quan tâm lớn từ dư luận. Giải thích về mức tăng này, trao đổi với báo chí, PGS.TS Nguyễn Ngọc Khôi, Trưởng Phòng Đào tạo, Trường Đại học Y dược TPHCM cho biết, chi phí đào tạo cho một nhân viên y tế ở một số ngành rất cao.

Trước đây, sinh viên đóng học phí ở mức hơn 13 triệu đồng/năm nhưng số đó không đủ để đào tạo một nhân viên y khoa. Phần còn lại chi phí đào tạo là từ ngân sách Nhà nước thông qua Bộ Y tế cấp bù lại.

Nhưng từ năm 2020, Nhà nước sẽ không cấp ngân sách cho trường nữa, do đó nhà trường phải tính đúng, tính đủ chi phí đào tạo.

Theo đề án tuyển sinh, năm 2020 Trường Đại học Y Dược TPHCM tuyển sinh theo 2 phương thức xét tuyển độc lập. Thí sinh có thể đăng ký cả hai phương thức khi xét tuyển. Thí sinh đã trúng tuyển sẽ không được tham gia xét tuyển bởi các phương thức tuyển sinh khác.

Trong đó, Phương thức 1 là xét tuyển dựa trên kết quả kỳ thi Tốt nghiệp THPT năm 2020 (đối với tất cả các ngành đào tạo). Điểm xét tuyển là tổng điểm các bài thi/môn thi theo thang điểm 10 đối với từng bài thi/môn thi của tổ hợp xét tuyển B00 hoặc A00 cộng với điểm ưu tiên đối tượng, khu vực theo quy định và được làm tròn đến hai chữ số thập phân.

Phương thức 2 là xét tuyển kết hợp chứng chỉ tiếng Anh quốc tế (đối với ngành y khoa, răng - hàm - mặt, dược học và điều dưỡng (25% chỉ tiêu của từng ngành).

Theo Đời sống
Hòa nhạc giáo dục Classical Wonderland: Lan tỏa tình yêu nhạc cổ điển

Hòa nhạc giáo dục Classical Wonderland: Lan tỏa âm nhạc cổ điển tới cộng đồng

Hòa nhạc Giáo dục "Classical Wonderland" với sự tham gia của Dàn nhạc Giao Hưởng Việt Nam, nhạc trưởng Honna Tetsuji, nghệ sĩ piano Nguyễn Thái Hà, cùng những người chiến thắng từ VYMI EduConcert Piano Audition 2022 vừa diễn ra tại Nhà hát Lớn Hà Nội. Chương trình nằm trong Dự án mang Âm nhạc cổ điển đến với cộng đồng của thành phố Hà Nội.
Đại diện Quỹ Toyota Việt Nam và các đơn vị đồng hành bàn giao điểm trường Lũng Lậu

Quỹ Toyota Việt Nam hỗ trợ xây dựng điểm trường cho trẻ em vùng cao tỉnh Cao Bằng

Ngày 8/7, với mục tiêu đóng góp cho sự nghiệp giáo dục đào tạo và phát triển nguồn nhân lực tại Việt Nam và góp phần mang lại hạnh phúc cho mỗi cá nhân và toàn xã hội, Quỹ Toyota Việt Nam đã tiến hành bàn giao điểm trường Lũng Lâu, thuộc trường Tiểu học & Trung học cơ sở Vần Dính tại huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng.
back to top