Lần đầu California công nhận Tết âm lịch là ngày lễ chính thức

California cho phép các nhân viên của bang được nghỉ 8 giờ để mừng Tết âm lịch. Họ có thể sử dụng 8 giờ này dưới hình thức nghỉ phép hằng năm hoặc nghỉ bù để ăn mừng Tết âm lịch.

Dự luật được thống đốc California ký hồi năm 2022 có nội dung rằng kể từ năm 2023, Tết nguyên đán sẽ trở thành ngày lễ chính thức ở tiểu bang này.

Thống đốc California Gavin Newsom nói việc ký luật công nhận Tết Nguyên đán nhằm "thừa nhận sự đa dạng và ý nghĩa về văn hóa mà người Mỹ gốc Á mang đến California.

Đây cũng là lần đầu tiên trong lịch sử California, Tết Nguyên đán trở thành ngày lễ cấp tiểu bang.

Lần đầu California công nhận Tết âm lịch là ngày lễ chính thức ảnh 1Người dân sắm Tết tại khu phố Tàu ở San Francisco, California ngày 14/1. Ảnh: Tân Hoa xã.

Theo đó, California cho phép các nhân viên của bang được nghỉ 8 giờ để mừng Tết âm lịch. Họ có thể sử dụng 8 giờ này dưới hình thức nghỉ phép hằng năm hoặc nghỉ bù để ăn mừng Tết âm lịch.

Tuy nhiên, luật này không bắt buộc các doanh nghiệp của bang phải tuân thủ.

Với việc bổ sung Tết âm lịch, California hiện có 3 ngày lễ mới. Hai ngày lễ còn lại là Ngày kỷ niệm chấm dứt chế độ nô lệ đối với người Mỹ và Ngày tưởng nhớ tội ác diệt chủng.

"Tết âm lịch là dịp để bỏ lại những muộn phiền trong năm qua và mời gọi sự thịnh vượng và may mắn về phía trước. Khi công nhận đây là ngày lễ, bang công nhận sự đa dạng và quan trọng về văn hóa mà người Mỹ gốc Á đã cống hiến cho bang California, đồng thời tạo cơ hội để tất cả mọi người dân California đều có thể đón mừng ngày này", Thống đốc Newsom viết trong thông điệp chính thức.

Thống đốc Newsom cũng bày tỏ rất hãnh diện về sự phong phú, đa dạng của bang California và hiểu rõ tầm quan trọng của ước muốn được trải nghiệm văn hóa trong những ngày lễ của bang.

Tết âm lịch, hay Tết Nguyên đán, thường diễn ra vào cuối tháng 1 hoặc đầu tháng 2, là kỳ nghỉ lễ truyền thống mừng năm mới của người Việt Nam, người Hoa, người Hàn Quốc và các cộng đồng châu Á khác.

Đầu năm nay, hạ nghị sĩ Grace Meng đã giới thiệu một dự luật mới công nhận Tết âm lịch là một ngày lễ liên bang ở Mỹ.

Theo Đời sống
back to top