5 trường hợp tổn thương nặng nề do pháo Tết

Ngày tết cận kề, nhiều vụ tai nạn liên quan đến pháo nổ liên tiếp xảy ra, để lại hậu quả vô cùng nặng nề về sức khỏe cũng như tính mạng của người bệnh.

Tại Khoa Chấn thương 2 – Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ trong khoảng 1 tuần trở lại đây liên tiếp tiếp nhận 5 ca bệnh tai nạn do pháo nổ. Đặc biệt, nạn nhân là những người trẻ tuổi từ 14 đến 17 tuổi.

Ca bệnh 1: Người bệnh Hà Văn Q., 17 tuổi, trú tại Võ Miếu, Thanh Sơn, Phú Thọ nhập viện ngày 13/01/2023. Theo lời kể của người nhà người bệnh, người bệnh bị pháo nổ đau nhiều đã được người nhà đưa vào Trung tâm y tế Huyện sơ cứu sau đó chuyển đến bệnh viện tỉnh.

Người bệnh nhập viện tỉnh trong tình trạng tỉnh, mắt mờ, xây xát nhiều vị trí, vết thương cung mày trái 4cm, vết thương phức tạp dập nát cẳng bàn tay 2 bên. Người bệnh được chẩn đoán sốc đa chấn thương: chấn thương sọ não, chấn thương hàm mặt, chấn thương phức tạp bàn tay 2 bên.

Dập tay do pháo Tết

Dập tay do pháo Tết

Người bệnh được tiến hành hồi sức tích cực, hội chẩn các chuyên khoa, phẫu thuật xử lý cấp cứu bàn tay 2 bên. Sau phẫu thuật người bệnh được chuyển sang khoa Hồi sức tích cực – Chống độc điều trị. Sau phẫu thuật 4 ngày người bệnh tỉnh chậm, vẫn thở máy, tiên lượng nặng.

Trường hợp 2: Người bệnh Trần Hữu H 15 tuổi, trú tại huyện Sơn Dương, Tuyên Quang nhập viện ngày 14/01/2023. Theo lời kể của người nhà người bệnh, người bệnh nghịch pháo tự chế bị nổ vào tay trái. Ngay sau tai nạn đã được người nhà đưa thẳng đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ cấp cứu.

Người bệnh nhập viện trong tình trạng dập nát bàn tay trái, chảy máu nhiều. Người bệnh đã được phẫu thuật xử lý cấp cứu cắt cụt 1/3 dưới cẳng tay trái.

Sau phẫu thuật 3 ngày người bệnh tỉnh, huyết động ổn định, mỏm cụt 1/3 dưới cẳng tay trái dịch thấm băng.

ThS.BS Đặng Thị Thanh Bình, Phó trưởng Khoa Chấn thương 2 cho biết: Tai nạn do pháo nổ thường để lại những di chứng, thương tật nặng nề và thường gặp phải ở những người trẻ tuổi. Do đó, để hạn chế tai nạn đáng tiếc do pháo gây ra, gia đình và nhà trường cần có biện pháp giáo dục, phòng ngừa trẻ em không được tự chế, sử dụng các loại pháo nổ.

Các em học sinh đang ở độ tuổi tò mò, thích khám phá nhưng lại thiếu hiểu biết, gia đình cần giám sát các em việc xem các clip dạy cách làm pháo nổ tự chế trên mạng.

Theo Đời sống
Lệ phí cấp, đổi bằng lái xe từ 1/12/2023

Lệ phí cấp, đổi bằng lái xe từ 1/12/2023

Trong khoảng thời gian từ ngày 1/12/2023 – hết ngày 31/12/2025, các cá nhân, tổ chức nộp hồ sơ đề nghị cấp mới, cấp lại, cấp đổi giấy phép lái xe sẽ được giảm lệ phí nếu nộp online, mức lệ phí là 115.000 đồng/lần cấp.
Hà Nội có 3 người tử vong do uốn ván

Hà Nội có 3 người tử vong do uốn ván

Thông tin từ Sở Y tế Hà Nội cho biết, trên địa bàn thành phố vừa ghi nhận thêm một bệnh nhân mắc uốn ván , nâng số mắc từ đầu năm 2023 đến nay là 25 trường hợp, trong đó 3 trường hợp đã tử vong.
back to top