Ngao sò là món ăn vô cùng ngon và bổ dưỡng, thế nhưng điều khiến chị em đau đầu là làm thế nào để làm sạch đất cát trong miệng chúng.
Anh Trần Anh Đức (Hà Nội) chia sẻ kinh nghiệm như sau: Pha nước ấm ở khoảng 40 - 60 độ C, sau đó cho một chút muối vào và ngâm ngao sò trong khoảng 1 - 2 tiếng đồng hồ. Trong nước ấm, ngao sò sẽ tích cực nhả hết đất cát ở miệng qua mỗi lần thở.
Lưu ý là không để nước quá nóng có thể làm chết ngao, sò, làm giảm chất lượng khi chế biến món ăn. Có thể sử dụng nhiệt kế đo nhiệt độ nước trước khi ngâm ngao, sò vào.
Hoặc có thể dùng vài quả ớt cắt ra, cho vào chậu nước rồi ngâm ngao, sò vào. Ớt cay sẽ làm chúng há miệng, dẫn đến nhả sạch cát bẩn. Hoặc đơn giản hơn thì ngâm trong nước vo gạo một vài tiếng cũng sẽ giúp ngao, sò sạch bùn đất, an toàn khi sử dụng.