--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Lá chua me đất trị khàn tiếng

THÚY NGA - 20:14 28/10/2019

(khoahocdoisong.vn) - Có một cách rất đơn giản để trị khàn tiếng do viêm thanh quản từ lá chua me đất mọi người cần biết để áp dụng khi cần.

Anh Nguyễn Văn X… sau buổi tiệc mừng gặp lại các bạn đồng lớp, sáng hôm sau thức dậy, anh thấy mất tiếng, cố gắng lắm thì nghe được những tiếng khàn khàn.

Bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng, sau khi khám cho anh đã kết luận anh bị viêm thanh quản và kê đơn thuốc. Anh uống đã 3 ngày nhưng tiếng nói vẫn chẳng khá hơn. Khi đến nhà thăm anh, thấy sau vườn có nhiều lá chua me, tôi hái cho anh 1 nắm lá, rửa sạch, giã nát, thêm ít nước và muối, vắt lấy chừng hơn nửa chén nước cốt. Rồi cho anh ngậm từng ngụm một rồi nuốt dần cho hết nửa chén nước đó. Sáng hôm sau khi thức dậy, anh nói thử và thấy âm thanh rõ hơn, mừng quá anh tiếp tục làm như trên và làm 3 lần trong ngày. Làm như vậy thêm 1 ngày nữa, giọng nói của anh trở lại được như bình thường.

Chua me gọi đúng là Chua me đất hoa vàng. Tên khoa học là Oxalis corniculata L., thuộc họ Chua me đất (Oxalidaceae). Đông y gọi là Tạc tương thảo, Toan tương thảo. Theo Đông y, Chua me đất vị chua, tính hàn. Có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, hành khí, hoạt huyết.

Lương y Hoàng Duy Tân (nguyên Phó chủ tịch Hội Đông y Đồng Nai)

 

 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
‘Chiến lược’ phòng chống COVID-19 thời gian tới trước sức ép lớn
Thời sự- Hà Chính - 13:55 02/07/2020
Tình hình dịch COVID-19 tại Việt Nam có thể chia thành 3 giai đoạn và cho tới nay cơ bản đã được kiểm soát tốt, nhưng Ban Chỉ đạo quốc gia nhận định chúng ta đang đứng trước sức ép rất lớn, cần đảm bảo thực hiện mục tiêu kép nhưng phải tuyệt đối an toàn với các biện pháp cụ thể.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Trao quyết định bổ nhiệm Thủ trưởng Cơ quan điều tra Viện KSND tối cao
  Thời sự- PV - 13:59 02/07/2020
  Viện Kiểm sát nhân dân tối cao vừa tổ chức Lễ công bố và trao quyết định bổ nhiệm chức vụ Thủ trưởng Cơ quan điều tra Viện Kiểm sát nhân dân tối cao.
 • Trào ngược dạ dày thực quản có thể dẫn đến ung thư
  Khỏe- BS Trần Kiên Quyết - 12:10 02/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Nếu bị ợ nóng hoặc trào ngược axit thường xuyên có thể chúng ta đã bị bệnh trào ngược dạ dày thực quản( GERD). Không nên tự chẩn đoán với GERD hoặc tự điều trị.
 • Giáo dục đặc biệt - chiến binh với tinh thần thép
  Đời sống- Khánh Phương - 11:59 02/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Luôn phải tiếp xúc với những em nhỏ bị khuyết tật, đôi lúc, Vũ Lê Tường Vy, cô gái theo đuổi chuyên ngành Giáo dục Đặc biệt, cảm thấy mệt mỏi và muốn bỏ cuộc. Nhưng chính tình yêu thương và yêu nghề đã níu chân cô lại. Cô gọi những người bạn cùng khoa là chiến binh với tinh thần thép, thứ thép được tôi luyện bằng lòng trắc ẩn và bền bỉ.
 • Bản sao chứng thực điện tử: Bảo đảm tính nguyên vẹn, chính xác
  Đời sống- Hoàng Giang-Gia Huy - 11:36 02/07/2020
  Bản sao chứng thực điện tử được ký số bảo đảm tính nguyên vẹn, chính xác và có thể sử dụng lại nhiều lần, hơn nữa giúp người dân, DN có thể thực hiện trực tuyến hoàn toàn đối với đa số các thủ tục hành chính (TTHC) được cung cấp trên môi trường điện tử.
 • Sỏi thận có chữa khỏi hoàn toàn?
  Bác sĩ của bạn- Khánh Thủy (ghi) - 11:32 02/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Y học đã có những bước tiến nhảy vọt trong quá trình điều trị, nếu phát hiện sớm khi kích thước sỏi nhỏ thì hầu hết có thể điều trị nội khoa rất tốt, đào thải được viên sỏi ra ngoài.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO