--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Lá chua me đất trị khàn tiếng

THÚY NGA - 20:14 28/10/2019

(khoahocdoisong.vn) - Có một cách rất đơn giản để trị khàn tiếng do viêm thanh quản từ lá chua me đất mọi người cần biết để áp dụng khi cần.

Anh Nguyễn Văn X… sau buổi tiệc mừng gặp lại các bạn đồng lớp, sáng hôm sau thức dậy, anh thấy mất tiếng, cố gắng lắm thì nghe được những tiếng khàn khàn.

Bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng, sau khi khám cho anh đã kết luận anh bị viêm thanh quản và kê đơn thuốc. Anh uống đã 3 ngày nhưng tiếng nói vẫn chẳng khá hơn. Khi đến nhà thăm anh, thấy sau vườn có nhiều lá chua me, tôi hái cho anh 1 nắm lá, rửa sạch, giã nát, thêm ít nước và muối, vắt lấy chừng hơn nửa chén nước cốt. Rồi cho anh ngậm từng ngụm một rồi nuốt dần cho hết nửa chén nước đó. Sáng hôm sau khi thức dậy, anh nói thử và thấy âm thanh rõ hơn, mừng quá anh tiếp tục làm như trên và làm 3 lần trong ngày. Làm như vậy thêm 1 ngày nữa, giọng nói của anh trở lại được như bình thường.

Chua me gọi đúng là Chua me đất hoa vàng. Tên khoa học là Oxalis corniculata L., thuộc họ Chua me đất (Oxalidaceae). Đông y gọi là Tạc tương thảo, Toan tương thảo. Theo Đông y, Chua me đất vị chua, tính hàn. Có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, hành khí, hoạt huyết.

Lương y Hoàng Duy Tân (nguyên Phó chủ tịch Hội Đông y Đồng Nai)

 

 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Các bệnh tim mạch liên quan đến rượu bia
Y học và đời sống- TS.BS Trương Hồng Sơn - 19:16 18/11/2019
(khoahocdoisong.vn) - Bệnh tim mạch bao gồm nhiều bệnh liên quan đến tim và mạch máu chiếm tới 32% các nguyên nhân gây tử vong. Bệnh tim mạch có mối liên quan chặt chẽ với uống rượu bia.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO