--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Lá chua me đất trị khàn tiếng

THÚY NGA - 20:14 28/10/2019

(khoahocdoisong.vn) - Có một cách rất đơn giản để trị khàn tiếng do viêm thanh quản từ lá chua me đất mọi người cần biết để áp dụng khi cần.

Anh Nguyễn Văn X… sau buổi tiệc mừng gặp lại các bạn đồng lớp, sáng hôm sau thức dậy, anh thấy mất tiếng, cố gắng lắm thì nghe được những tiếng khàn khàn.

Bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng, sau khi khám cho anh đã kết luận anh bị viêm thanh quản và kê đơn thuốc. Anh uống đã 3 ngày nhưng tiếng nói vẫn chẳng khá hơn. Khi đến nhà thăm anh, thấy sau vườn có nhiều lá chua me, tôi hái cho anh 1 nắm lá, rửa sạch, giã nát, thêm ít nước và muối, vắt lấy chừng hơn nửa chén nước cốt. Rồi cho anh ngậm từng ngụm một rồi nuốt dần cho hết nửa chén nước đó. Sáng hôm sau khi thức dậy, anh nói thử và thấy âm thanh rõ hơn, mừng quá anh tiếp tục làm như trên và làm 3 lần trong ngày. Làm như vậy thêm 1 ngày nữa, giọng nói của anh trở lại được như bình thường.

Chua me gọi đúng là Chua me đất hoa vàng. Tên khoa học là Oxalis corniculata L., thuộc họ Chua me đất (Oxalidaceae). Đông y gọi là Tạc tương thảo, Toan tương thảo. Theo Đông y, Chua me đất vị chua, tính hàn. Có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, hành khí, hoạt huyết.

Lương y Hoàng Duy Tân (nguyên Phó chủ tịch Hội Đông y Đồng Nai)

 

 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Phòng thí nghiệm Vũ Hán liên quan đến chương trình chiến tranh sinh học Trung Quốc?
Thời sự- Thụy Miên - 19:12 25/01/2020
Trong khi vẫn chưa có kết luận chính thức, báo Mỹ dẫn nguồn tin từ chuyên gia chiến tranh sinh học Israel đưa ra giả thuyết mới về phòng thí nghiệm Vũ Hán nằm gần ổ dịch là Chợ hải sản Hoa Nam.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Người “giải mã” bí ẩn về loãng xương
  Khỏe- Đức Hạnh - 09:05 26/01/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Theo đuổi đuổi nghiên cứu về loãng xương từ năm 2008, khi mà căn bệnh này rất ít được nghiên cứu một cách có hệ thống ở Việt Nam, ThS.BSCKII Hồ Phạm Thục Lan đã hơn 10 năm thực hiện những nghiên cứu quy mô để đánh giá ảnh hưởng của các yếu tố gene và môi trường đến loãng xương.
 • Bí ấn vẻ đẹp Mai hoa quyền
  Khám phá- Thúy Nga - 08:56 26/01/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Lấy hình ảnh hoa mai nở rộ đẹp đẽ trong tiết xuân tạo ra những đường quyền như cánh hoa nhẹ rung trước gió, bay lượn dập dờn... đẹp đến mê hồn nhưng lại toát ra sự dũng mãnh của gốc mai già chịu phong ba bão táp.
 • Say đắm miền trung du
  Đời sống- Phượng Diễm - 07:00 26/01/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Đồi Long Cốc (Tân Sơn, Phú Thọ) với hơn 600ha chè có hình bát úp đặc trưng cùng những con suối thơ mộng đã níu chân bao du khách.
 • Khí công giúp trường thọ
  Khỏe- BS.VS Nguyễn Văn Thắng - 06:47 26/01/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Không phải ngẫu nhiên mà trong kinh “Thủ lăng nghiêm” xếp khí công vào 1 trong 10 phép tu thần tiên. Theo Đạo Phật thì nghiệp sinh ra theo quy luật nhân quả. Mọi hạnh phúc hay đau khổ do chính ta tạo ra. Nên việc giải nghiệp cũng do chính ta tu tập.
 • Bác sĩ đầu tiên tử vong khi chữa trị bệnh nhân nhiễm virus corona
  Thời sự- Thanh Danh - 15:16 25/01/2020
  Truyền thông Trung Quốc cho biết một bác sĩ tại bệnh viện tỉnh Hồ Bắc đã tử vong sau khi nhiễm bệnh trong quá trình điều trị bệnh nhân tại thành phố Vũ Hán.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO