--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Kích thích hợp cốc điều trị hiệu quả viêm mũi mạn tính

THÚY NGA - 20:00 01/07/2020

(khoahocdoisong.vn) - Viêm mũi dị ứng mạn tính nếu không điều trị sẽ gây các biến chứng tại họng, mắt, đau đầu, mất ngủ...

Viêm mũi mạn tính rất phổ biến ở Việt Nam do khí hậu nóng ẩm, niêm mạc mũi viêm mãn tính sẽ phản ứng tăng tiết nhầy và quá phát. Đông y góp phần không nhỏ trong việc điều trị có kết quả tốt bệnh này.

Triệu chứng: Lúc đầu là ngạt mũi một bên, lúc bên nọ khi bên kia, sau đó ngạt liên tục dữ dội cả 2 bên, xuất tiết ít, nhầy dai dính không màu, ít khi có mủ, có xu hướng phát triển phía mũi sau xuống họng, viêm họng thứ phát, người bệnh hay phải đằng hắng, nói giọng mũi kín, chảy nước mắt, có thể có viêm túi lệ, nhức đầu, mất ngủ.

Có rất nhiều phương pháp trị liệu viêm mũi mạn tính, phương pháp có hiệu quả nhất là kích thích huyệt hợp cốc trên mu bàn tay. Vì huyệt hợp cốc ở trên đường kinh đại tràng, mà đại tràng kinh lại có quan hệ chặt chẽ với xoang mũi và hệ thống hô hấp, cho nên hiệu quả đặc biệt tốt.

Kích thích mạnh, dùng điếu ngải hơ (cứu) trị 10 - 20 lần. Nếu một lần không trị tận gốc hiện tượng hắt hơi, chảy nước mũi, thì kích thích cho đến khỏi hoàn toàn thì thôi.

Có hiệu quả kỳ diệu như huyệt hợp cốc còn có huyệt đại tràng.

Ngoài ra, nếu dùng điếu ngải hơ (cứu) ở huyệt trung xung trên ngón tay giữa có liên quan đến bệnh xoang mũi.

Cũng có thể kích thích huyệt phế, thái uyên, hợp cốc và tỵ thống điểm, có thể giảm ngay hiện tượng hắt hơi, chảy nước mũi.

Lương y Hoàng Duy Tân (nguyên Phó Chủ tịch Hội Đông y Đồng Nai)

  • Thuốc Nam trị viêm mũi
    Gia truyền trị bệnh- Lương y Hoàng Duy Tân (nguyên Phó Chủ tịch Hội Đông y Đồng Nai) - 15:30 30/07/2019
    (khoahocdoisong.vn) - Niêm mạc mũi thường xuyên bị nhiều yếu tố tác động gây viêm. Bệnh thường diễn tiến từ 5 - 7 ngày rồi tự khỏi. Tuy nhiên, cơ thể suy nhược, vi khuẩn bội nhiễm, quá trình viêm có thể kéo dài và lan ra đường hô hấp, gây nên các biến chứng nặng nề hơn như viêm thanh quản, viêm phế quản, viêm xoang, viêm tai giữa...

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Phát hiện 9 ca mắc Covid-19 tại Hà Nội, TP HCM, Bắc Ninh, Đà Nẵng và Kiên Giang
Thời sự- D.Thu - 22:03 12/04/2021
Chiều 12-4, nước ta phát hiện thêm 9 ca mắc Covid-19 tại Hà Nội, Bắc Ninh, TP HCM, Đà Nẵng và Kiên Giang. Đây là người nhập cảnh, phát hiện mắc bệnh trong khu cách ly tập trung.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO