Không quân Mỹ thử nghiệm thành công bom phá hầm ngầm hạng nặng

Một máy bay chiến đấu Boeing F-15E của Không quân Mỹ (USAF) đã thả thử nghiệm thành công GBU-72, bom xuyên phá boongke mới có khối lượng 2.270kg (5.000lb).

USAF cho biết Cuộc thử nghiệm vũ khí GBU-72 mới được thực hiện ngày 7/10 trên độ cao 10 km do Phi đội bay thử nghiệm số 40 thuộc không đoàn thử nghiệm số 96 tại Căn cứ Không quân Eglin ở Florida thực hiện.

Thử nghiệm thả bom là hạng mục cuối cùng trong một loạt những thử nghiệm đối với loại bom hạng nặng này, bao gồm tải vũ khí trực tiếp trên máy bay lần đầu tiên, bay chiến đấu cùng vũ khí và thả bom có điều khiển.

USAF cho biết: “Mục tiêu thử nghiệm của phi đội là chứng minh vũ khí có thể được thả khỏi máy bay an toàn và khả năng điều khiển và điều hướng quả bom nặng 2270 kg của bộ phụ kiện tên lửa liên hợp (JDAM)".

Không quân Mỹ thử nghiệm thành công bom phá hầm ngầm hạng nặng ảnh 1
Không quân Mỹ thử nghiệm thành công bom phá hầm ngầm hạng nặng ảnh 2
Không quân Mỹ thử nghiệm thành công bom phá hầm ngầm hạng nặng ảnh 3
Không quân Mỹ thử nghiệm thành công bom phá hầm ngầm hạng nặng ảnh 4
F-15E của Không quân Mỹ thả thành công quả bom 2300 kg mới.

GBU-72 được thiết kế để trang bị cho máy bay tiêm kích đa năng và máy bay ném bom. Mục tiêu chính phát triển bom là xuyên phá các công trình quân sự kiên cố, ngầm sâu dưới lòng đất của Iran, Triều Tiên và Trung Quốc.

Bom sẽ được thay thế cho GBU-28 dẫn đường bằng laser, nặng 1.800 kg phát triển vào những năm 1990.

Bom bao gồm một đầu đạn xuyên bê tông BLU-138 tích hợp với bộ phụ kiện đuôi liên hợp-tấn công-trực tiếp (JDAM) điều hướng bằng định vị vệ tinh GPS, cho tổng trọng lượng là 2.300 kg.

JDAM cho phép chuyển đổi bom thông thường thành bom dẫn đường bằng GPS chính xác. Bộ phụ kiện cánh đuôi, thường dành cho các loại đạn nặng 900 kg được sửa đổi và thử nghiệm nhằm xác định, JDAM có thể điều khiển và điều hướng vũ khí nặng 2.300 kg.

Thiết kế vũ khí và tính hiệu quả dự kiến ​ được phát triển bằng phương pháp sử dụng các thuật toán mô phỏng tiên tiến, sau đó chuyển sang thiết kế và chế tạo thực tế.

GBU-72 là một giải pháp thay thế nhẹ hơn, giá thành thấp hơn cho GBU-57 Massive Ordnance Penetrator (MOP), bom nhiệt áp nặng 13 tấn (30.000 pound) chỉ được tranh bị cho máy bay ném bom tàng hình B-2 Spirit. .

Thử nghiệm đầu tiên được công nhận thành công, chương trình chuyển sang các chuyến bay thử nghiệm tích hợp vũ khí để hoàn thiện và đưa vào biên chế năm 2022.

Theo Đời sống - Tri thức Cuộc sống
Lính thủy Đánh bộ Mỹ và bộ binh Nhật Bản diễn tập chiến đấu trên các xe đổ bộ ACV

Lính thủy Đánh bộ Mỹ và bộ binh Nhật Bản diễn tập chiến đấu trên các xe đổ bộ ACV

Lính thủy Đánh bộ Mỹ và Lực lượng Phòng vệ Mặt đất Nhật Bản (JGSDF) tiến hành cuộc diễn tập chung cơ động đường thủy trên các xe chiến đấu đổ bộ của Mỹ (ACV) và xe đổ bộ tấn công Nhật Bản (AAV) Iron Fist 2022 tại White Beach, Căn cứ Lính thủy đánh bộ (MCB) Trại Pendleton, California, ngày 1-2/2.
back to top